Mở rộng sân bay Phú Bài: Dân muốn cấp đất tái định cư từ 300m2 trở lên

Gần 250 hộ dân ở thôn Tô Đà 1, xã Thủy Tân phải di dời để nhường chỗ cho dự án mở rộng sân bay Phú Bài - Ảnh từ VOV
Theo quy hoạch đến năm 2030, diện tích mở rộng sân bay sân bay Phú Bài (tỉnh Thừa Thiên Huế) lên đến 520 ha. Trước mắt, gần 250 hộ dân ở thôn Tô Đà 1, xã Thủy Tân sẽ phải di dời để nhường chỗ cho dự án này.

Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam dự kiến khởi công dự án nhà ga hành khách T1 công suất 5 triệu hành khách/năm và dự án đường lăn, sân đỗ máy bay của Cảng hàng không quốc tế Phú Bài vào quý 2 và quý 3/2019. Việc di dời các hộ dân nằm trong vùng quy hoạch của dự án sẽ bắt đầu triển khai ngay trong quý 3/2018.

Theo đó, hàng trăm hộ dân xã Thủy Tân, thị xã Hương Thủy sẽ phải di dời, tái định cư để tạo mặt bằng, nhường chỗ cho dự án sân đỗ máy bay của Cảng hàng không Quốc tế Phú Bài.

Số liệu thống kê của UBND xã Thủy Tân cho thấy sẽ có gần 250 hộ dân ở đây phải di dời trong giai đoạn 1 của dự án mở rộng sân bay Phú Bài. Tuy nhiên, điều mà nhiều người dân ở đây đang băn khoăn lo lắng là việc dự án được triển khai sẽ ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của họ.

Như bà Nguyễn Thị Hằng nói: “Nguyện vọng của bà con giải tỏa khu vực sân bay là thứ nhất, phải đền bù thỏa đáng cho người dân. Thứ hai, cấp diện tích tái định cư cho người dân phải từ 300m2 trở lên. Do dân ở đây đa số làm nghề nông nghiệp thì phải có sân phơi lúa, chỗ làm chuồng heo, chuông trâu để đủ điều kiện sinh sống”.

Còn bà Trần Thị Hoa cho rằng cần phải đảm bảo đủ điều kiện khi di chuyển dân đến nơi ở mới. Người dân sinh sống ở đây từ lâu đời, đất đai vườn tược khá rộng rãi, đến nơi tái định cư mới cần bố trí đủ diện tích đất đai, để đời sống, sinh hoạt của người dân không bị xáo trộn.

Ông Nguyễn Tấn Hợp - Chủ tịch UBND xã Thủy Tân thừa nhận lo lắng trên của người dân địa phương. "Đặc thù của Thủy Tân là người dân chủ yếu sản xuất nông nghiệp, nếu việc tái định cư diện tích ít sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống mưu sinh của người dân. Chúng tôi kiến nghị với các cấp ngành quan tâm cho người dân, nơi chỗ ở mới phải tốt hơn nơi ở cũ”, ông nói.

Trong khi đó, để chuẩn bị cho dự án mở rộng sân bay Phú Bài, hiện UBND thị xã Hương Thủy đã có phương án di dời dân lên khu vực tái định cư gần trung tâm xã Thủy Tân, diện tích bố trí tái định cư khoảng 15ha. Dự kiến mỗi hộ dân sẽ được cấp 200m2 đất để xây nhà, đi kèm là việc thực hiện hệ thống cơ sở hạ tầng, điện nước.

Dự án mở rộng sân bay Phú Bài được đánh giá dự án quan trọng nhằm đáp ứng nhu cầu vận tải phục vụ phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Thừa Thiên Huế. Theo quy hoạch đến năm 2030, diện tích quy hoạch mở rộng sân bay này lên đến 520 ha, do đó việc di dời các hộ dân trong vùng ảnh hưởng sẽ còn biến động.

Theo VOV


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.