Kiến nghị cấp sổ hồng cho cả nhà đất mua bán bằng giấy tay

UBND TP.HCM vừa tiếp tục gửi văn bản kiến nghị Chính phủ và Bộ Tài nguyên - Môi trường chấp thuận giải quyết cấp Giấy chứng nhận quyền sở dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất, nhà (sổ hồng) mua bán bằng giấy viết tay được ra chủ quyền.

Theo nội dung kiến nghị được UBND TP.HCM đưa ra để giải quyết cấp sổ hồng đối với nhà đất mua bán giấy tay sau ngày 1.7.2004 đến trước ngày 1.1.2008. Điều kiện để được cấp là nhà, đất đó hiện sử dụng ổn định, phù hợp quy hoạch và không có tranh chấp, khiếu nại; đảm bảo yêu cầu về công khai, minh bạch, đồng thời thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định.

Ngoài ra UBND thành phố cũng kiến nghị giải quyết cấp giấy chứng nhận đối với nhà ở đã xây dựng trên đất nông nghiệp sau ngày 1.7.2004, khi được địa phương xác định nhà ở đó đã tồn tại trước thời điểm nhà nước công bố quy hoạch và hộ gia đình, cá nhân thuộc diện hộ nghèo, không có nhà ở nào khác.

Thông tin từ UBND TP.HCM cho hay hiện còn 116.632 trường hợp chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà, đất do không đủ điều kiện cấp giấy hoặc do người dân không có nhu cầu cấp giấy chứng nhận.

Kết quả thống kê của UBND thành phố cũng cho biết tính đến cuối năm 2014, thành phố đã cơ bản hoàn thành việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất ở - thường gọi là sổ hồng, sổ đỏ - đối với các trường hợp đủ điều kiện và hiện nay đã cấp được hơn 1,4 triệu giấy chứng nhận trong tổng số hơn 1,52 triệu hồ sơ nhà, đất trên địa bàn thành phố.
Kien nghi cap so hong cho ca nha dat mua ban bang giay tay-hinh-anh-1

TP.HCM có khoảng 23.000 trường hợp người dân không có nhu cầu sổ hồng.

Tuy nhiên, có 93.665 trường hợp không đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận theo quy định pháp luật, với các lý do như chuyển nhượng bằng giấy tay sau ngày 1.7.2004; đất lấn chiếm, chuyển mục đích sử dụng đất trái phép không phù hợp quy hoạch; vi phạm pháp luật đất đai, xây dựng sai phép chưa được xử lý.

UBND thành phố cũng cho biết còn gần 23.000 trường hợp người dân không có nhu cầu, đăng ký rõ với địa phương là không làm thủ tục đề nghị cấp giấy chứng nhận và trong đó có khoảng 3.500 trường hợp phát sinh thêm từ các trường hợp chuyển từ không đủ điều kiện thành đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận do vừa được thành phố ban hành quy định tháo gỡ, nhưng lại từ chối không làm thủ tục cấp giấy chứng nhận.

Quang Huy


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.