Không xây thêm chung cư cao tầng ở trung tâm Hà Nội và TP.HCM

Hà Nội và TP.HCM đang kẹt xe nghiêm trọng vì cao ốc - Ảnh: Phan Diệu
Đó là lưu ý của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về việc xây dựng nghị quyết mới về các giải pháp khắc phục ùn tắc giao thông tại Hà Nội và TP.HCM.

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao các cơ quan liên quan xây dựng giải pháp khắc phục, giảm ùn tắc giao thông khu vực đô thị 2 thành phố lớn.

Theo đó, Thủ tướng giao Bộ Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan có liên quan (Công an, Tư pháp, Xây dựng, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Khoa học và Công nghệ, Tài nguyên và Môi trường, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia...) và UBND TP.Hà Nội, TP.HCM tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết 16 về từng bước khắc phục ùn tắc giao thông tại Hà Nội và TP.HCM.

Đồng thời, xây dựng dự thảo nghị quyết về các giải pháp khắc phục ùn tắc giao thông tại Hà Nội và TP.HCM để thay thế nghị quyết số 16, trình Thủ tướng trước ngày 30.6.

Đặc biệt, tại thông báo này Thủ tướng cho rằng việc xây dựng nghị quyết mới cần lưu ý các giải pháp như không tiếp tục phát triển chung cư căn hộ nhà cao tầng ở khu vực trung tâm.

Cùng với đó là giải quyết bài toán giao thông cho 2 thành phố theo hướng phát triển các khu đô thị vệ tinh để điều phối, bố trí lại dân cư và lực lượng lao động nhằm giảm tải cho các thành phố trước áp lực giải quyết việc làm, nhà ở, an sinh xã hội, trật tự an toàn giao thông, giảm ùn tắc giao thông.

Thủ tướng cũng yêu cầu cần ứng dụng công nghệ thông tin trong điều hòa giao thông, quản lý phương tiện, người tham gia giao thông… Những việc này phải có sự tham gia của cả hệ thống chính trị, phong trào tự quản... cũng như chế tài xử lý nghiêm các vi phạm.

Được biết, Hà Nội và TP.HCM đang đối mặt với tình trạng ùn tắc giao thông ngày càng nghiêm trọng. Việc các cao ốc ăn theo hạ tầng giao thông khiến bài toán gỡ ách tắc thêm nan giải.

Vì vậy, nhiều chuyên gia giao thông đã kiến nghị phải chấm dứt tình trạng cao ốc ăn theo các công trình hạ tầng giao thông, trước mắt là khu vực trung tâm thành phố và những nơi thường xuyên xảy ra kẹt xe.

Liên quan đến tình trạng xây dựng chung cư cao tầng ở trung tâm Hà Nội và TP.HCM, trước năm 2017, các dự án nếu đáp ứng đủ điều kiện phù hợp quy hoạch, không tranh chấp, có hồ sơ pháp lý về đất đai đầy đủ thì đều được xem xét cấp giấy phép xây dựng.

Tuy nhiên, vào đầu năm 2017 xuất hiện tình trạng các chung cư mọc lên trong những con hẻm nhỏ, ảnh hưởng nghiêm trọng đến giao thông. Do đó, Thủ tướng đã yêu cầu TP.HCM phải xem xét, đánh giá tác động giao thông lên hạ tầng khi cấp phép cho các công trình cao ốc.

Tại TP.HCM, từ giữa năm 2017, UBND TP.HCM cũng đã chỉ đạo Sở Quy hoạch - Kiến trúc rà soát, xác định các khu vực hạn chế cấp phép xây cao ốc. Trong giai đoạn rà soát này, tất cả dự án xây dựng cao ốc trước khi được Sở Xây dựng cấp phép thì đều phải qua Sở Quy hoạch - Kiến trúc và Sở Giao thông vận tải để đánh giá tác động về giao thông.

Việc cấp phép xây dựng này còn có một tổ chuyên gia do Sở Xây dựng chủ trì để xem xét từng trường hợp cụ thể. Những trường hợp đặc biệt thì phải xin ý kiến Sở Giao thông vận tải bằng văn bản về tác động giao thông.

Phan Diệu


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.