Hà Nội và Sài Gòn vào top 10 thành phố năng động nhất thế giới

TP.HCM và Hà Nội đều đang phát triển nhanh chóng - Ảnh: JLL
Bảng xếp hạng chỉ số tăng trưởng thành phố lần thứ 6 của Tập đoàn Tư vấn bất động sản toàn cầu JLL cho thấy, Hà Nội đứng thứ 3 và TP.HCM đứng thứ 8 trong top 10 thành phố năng động nhất.

Theo bảng xếp hạng này, Việt Nam hiện diện với thứ hạng cao khi thủ đô Hà Nội (thứ 3) và TP.HCM (thứ 8) chiễm chệ trong top 10 thành phố năng động nhất.

Trong đó, TP.HCM được xem là điểm đến cho các doanh nghiệp, ngày càng thu hút đầu tư nước ngoài cùng với sự hiện diện dày đặc của các tập đoàn trong và ngoài nước. Còn Hà Nội là một thành phố đang phát triển nhanh chóng.

JLL đánh giá ngành công nghiệp sản xuất là một trong những động lực tăng trưởng kinh tế quan trọng ở Việt Nam, một phần do nhu cầu mạnh mẽ từ Trung Quốc. Việt Nam được cân nhắc là một lựa chọn thay thế Trung Quốc nhờ vào chi phí lao động thấp hơn, chính điều này đã không ngừng thúc đẩy FDl tăng kỷ lục trong những năm qua. Cạnh đó, tranh chấp thương mại leo thang giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ cũng có thể mang lại lợi ích dài hạn cho nền kinh tế Việt Nam.

Hiện tại, TP.HCM và Hà Nội đều đang thu hút những khoản đầu tư khổng lồ từ các công ty công nghệ đa quốc gia, điển hình như Microsoft, LG, Intel và Samsung. Các kế hoạch nâng cấp cơ sở hạ tầng như tuyến tàu điện ngầm đầu tiên của Hà Nội cũng sẽ giúp giảm bớt tắc nghẽn giao thông khi mà dân số đô thị tăng nhanh.

JLL cũng cho rằng thị trường bất động sản của Việt Nam còn khá non trẻ và đang phải vật lộn với nhiều thử thách như tính minh bạch thấp và khối lượng cổ phiếu cấp đầu tư khan hiếm. Tuy nhiên, Chính phủ có nhiều động thái tăng tính minh bạch, như cải tiến quá trình đăng ký đất đai, thực hiện định giá tài sản tốt hơn và ứng dụng các hệ thống chứng nhận công trình xanh như Lotus và Leed.

Ông Stephen Wyatt - Tổng giám đốc JLL Việt Nam nói rằng, Việt Nam đang tiếp tục thể hiện mức tăng trưởng tốt nhằm thu hút lượng đầu từ từ nước ngoài ở tất cả các danh mục bất động sản. Thị trường rất triển vọng trong thời gian gần đây do sự gia tăng sức mua, tăng trưởng chi tiêu bán lẻ của người tiêu dùng và dân số đô thị được mở rộng và nhân khẩu học trẻ .

Chưa kể, trong báo cáo chỉ số minh bạch bất động sản toàn cầu tại Đông Nam Á do công ty này mới công bố, Việt Nam cũng là một trong những thị trường có mức tăng trưởng ấn tượng. Trong đó, Việt Nam đã ở ngưỡng quá độ lên nhóm "bán minh bạch", nên hội tụ đủ điều kiện tiềm năng cho sự phát triền bền vững trong tương lai.

Vẫn theo báo cáo này, châu Á - Thái Bình Dương là khu vực sở hữu 19 trong top 20 thành phố năng động nhât. Đây là minh chứng rõ rệt cho quá trình đô thị hóa đang dịch chuyển nhanh chóng từ Tây sang Đông.

Sự vắng mặt của các thành phố ở châu Âu và châu Mỹ cho thấy sự phân chia tăng trưởng rõ rệt giữa Đông và Tây, phản ánh tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế nhanh chóng của châu Á. Trong khi đó, thành phố duy nhất không thuộc châu Á là Nairobi xếp vị trí 6 do tăng trưởng phần lớn nhờ vào khối lượng đầu tư cơ sở hạ tầng khổng lồ từ Trung Quốc.

Phan Diệu


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.