Giá đất đang 'nóng', cần tránh mua theo tâm lý đám đông hay tin đồn

Giới đầu cơ đang tác động sâu vào thị trường đất nền để thổi giá - Ảnh: Phan Diệu
Tình trạng biến động giá đất đang khiến nhiều nhà đầu tư đổ xô mua đất. Nhiều chuyên gia cho rằng giới đầu tư nên cân nhắc lựa chọn những khu vực có vị trí và quy hoạch tốt, pháp lý rõ ràng, cần tránh mua theo tâm lý đám đông hoặc tin đồn...

Theo ông Sử Ngọc Khương - Giám Đốc Đầu tư Savills Việt Nam, so với nửa năm trước, giá đất tại nhiều địa phương đã biến động đáng kể, hình thành mặt bằng giá mới và tiếp tục thay đổi chóng mặt.

Xét ở góc độ tiêu dùng thì nhu cầu ở của người dân là có thật. Hiện TP.HCM có khoảng 10 triệu dân trong đó có 2-3 triệu người từ ngoại tỉnh đến sinh sống và làm việc nên có nhu cầu lớn về nhà ở.

Bên cạnh đó, sự cố cháy nổ một số chung cư gần đây cũng là yếu tố dẫn đến sự dịch chuyển đầu tư sang nhà gắn liền với đất. Chưa kể, tích lũy của người dân nhiều hơn và nhà đất đang trở thành một loại hình “của để dành” đáng giá, bên cạnh vàng và gửi tiết kiệm ngân hàng. Để hình thành một đơn vị nhà ở, giá đất chiếm từ 40-60% và như vậy nếu giải quyết được chi phí đất thì sẽ có sản phẩm hợp túi tiền cho người dân.

Tuy nhiên, diễn biến sốt đất do giới đầu cơ, môi giới tác động quá sâu vào thị trường làm thay đổi tâm lý của người mua, đầu tư, đầu cơ nhà đất, ông Khương nhận định.

“Nhóm đáng lo ngại nhất là nhà đầu tư đất nền đang sử dụng đòn bẩy tài chính quá đà phụ thuộc vào nguồn vốn vay ngân hàng với tỉ lệ phần trăm lớn. Chỉ cần có sự thay đổi chính sách thị trường nhà đất thì những nhà đầu tư, nhất là nhỏ lẻ, đang sử dụng đòn bẩy tài chính có thể bị tác động mạnh trực tiếp.

Hiện tại, hầu như quy hoạch tổng thể cho tỉnh thành về khu công nghiệp, khu du lịch, khu đô thị, khu công nghiệp sản xuất kinh doanh… đều khá rõ ràng. Như vậy, đối với vai trò quản lý nhà nước thì hoàn toàn có thể hạn chế bớt việc tận dụng mục đích sử dụng đất ở các khu vực không được phép chuyển đổi công năng. Tuy nhiên, động thái này cần được triển khai sớm với sự tính toán kỹ lưỡng, quyết liệt hơn và cần phổ biến rộng rãi hơn nữa để người dân hiểu rõ”, ông nói thêm.

Dữ liệu thị trường thứ cấp của Savills tính đến thời điểm quý 1/2018 cho thấy, tại các quận có quy hoạch tốt, giá bán đất nền tăng 5%-15% so với quý trước và 15%-25% so với cùng kỳ năm ngoái.

Phía Savills nhận định rằng với sự hỗ trợ từ nền kinh tế vĩ mô và đầu tư cơ sở hạ tầng ngày càng tích cực, thị trường bất động sản liền thổ vẫn sẽ được kích cầu trong thời gian tới. Tỷ suất lợi nhuận hấp dẫn của kênh đầu tư này sẽ thúc đẩy hoạt động đầu tư diễn ra, có thể đưa mặt bằng giá đi lên trong những tháng tới.

Vì thế, nhà đầu tư nên cân nhắc lựa chọn những khu vực có vị trí và quy hoạch tốt, pháp lý rõ ràng, tránh mua theo tâm lý đám đông hoặc tin đồn để tránh sự trục lợi từ các đối tượng đầu cơ. Không nên ưu tiên lợi nhuận, xem nhẹ giá bán và tính pháp lý dẫn đến rủi ro cao. Đặc biệt, đòn bẩy tài chính không nên sử dụng trong lúc thị trường đang tăng giá, hoặc chỉ nên hạn chế ở mức thấp nhất.

Đối với người mua để ở, cần lựa chọn kỹ lưỡng về vị trí, sản phẩm phù hợp với nhu cầu và pháp lý nên được xem xét. Nếu không có nhu cầu sử dụng ngay, có thể trì hoãn để quan sát, thăm dò, định giá, tìm chuyên gia tư vấn pháp lý, sau đó mới đưa ra quyết định.

Phan Diệu


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.