Đồng Nai nêu tên loạt doanh nghiệp 'vẽ' dự án lừa khách hàng

5 địa phương đang 'nóng' về tình trạng tự phân lô, bán nền ở Đồng Nai là: TP.Biên Hòa và các huyện Long Thành, Nhơn Trạch, Trảng Bom, Vĩnh Cửu - Ảnh minh họa từ Internet
Thống kê do Công an tỉnh Đồng Nai công bố cho thấy hiện có 6 dự án bất động sản trên địa bàn tỉnh này đang được CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai thụ lý điều tra theo quyết định ủy thác điều tra của CSĐT Công an TP.HCM với hành vi: lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tự ý nâng giá, đổi tên, chiếm đoạt tiền

Theo CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai, để khách hàng tin tưởng, hơn 2 năm qua, một số công ty đã bán hàng bằng cách tổ chức quảng bá, môi giới, tư vấn, tiếp thị... các dự án ở Đồng Nai và Long An và ký kết các dạng: Hợp đồng thỏa thuận điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất; Hợp đồng thỏa thuận điều kiện góp vốn xây dựng nhà và chuyển nhượng quyền sử dụng đất; Hợp đồng thỏa thuận điều kiện góp vốn chuyển nhượng quyền sử dụng đất; Hợp đồng đặt cọc, góp vốn nhận chuyển nhượng bất động sản…

Nội dung các hợp đồng thường trái với nội dung hợp đồng môi giới đã ký với các chủ đầu tư. Các đơn vị môi giới tự ý nâng giá bán, thay đổi tên dự án, sau đó thu tiền và chiếm đoạt tài sản của khách hàng.

Một số doanh nghiệp được cơ quan công an tỉnh này mới nêu ra gồm: Công ty CP Đầu tư Việt Hưng Phát (Việt Hưng Phát), Công ty CP Địa ốc Kim Phát (Kim Phát), Công ty CP Đầu tư Đại Phúc, Công ty CP Đầu tư Lê Bảo Minh, Công ty TNHH Lê Hương Sơn, Công ty Long Đức Urban Land, Công ty CP Long Thuận Lộc...

Điển hình là tại dự án khu dân cư Boulevard City nằm trên Quốc lộ 1A, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai do Công ty CP Đầu tư Lê Bảo Minh làm chủ đầu tư và sau đó chuyển nhượng một phần dự án lại cho Việt Hưng Phát.

Dự án khu dân cư An Phước (xã An Phước, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai) do Công ty CP Long Thuận Lộc làm chủ đầu tư. Sau đó công ty này đã ký hợp đồng chuyển nhượng lại 112 nền đất cho Việt Hưng Phát.

Dự án khu dân cư xã Long Đức, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai do Công ty TNHH Long Đức làm chủ đầu tư (Urban Land). Sau đó Công ty Long Đức Urban Land và Việt Hưng Phát ký kết hợp đồng hợp tác với nhau.

Dự án khu dân cư thị trấn Trảng Bom, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai (Gold Hill) do Công ty CP Xây dựng Địa ốc Long Kim Phát làm chủ đầu tư. Sau đó đơn vị này đã ký hợp đồng tư vấn, môi giới bất động sản với Công ty Kim Phát.

Dự án khu dân cư quy hoạch 6,5 ha ở huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai (Diamond City) do Công ty TNHH Lê Hương Sơn làm chủ đầu tư. Sau đó đơn vị này đã ký hợp đồng chuyển nhượng dự án lại cho Việt Hưng Phát mở bán huy động vốn của khách hàng.

Công an đã vào cuộc

Trước đó, cơ quan công an TP.HCM cũng đã ra quyết định khởi tố về hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" đối với Kim Phát và Việt Hưng Phát vì đã có hành vi gian dối trong bán hàng.

Theo đó, cả 2 công ty này đã ký kết thực hiện một số hợp đồng môi giới, chuyển nhượng dự án bất động sản tại các dự án thuộc tỉnh Đồng Nai và Long An. Trong quá trình giao dịch bán hàng, Kim Phát và Việt Hưng Phát có hành vi gian dối trong quá trình tổ chức môi giới tư vấn, tiếp thị các dự án bất động sản để khách hàng tin tưởng ký kết hợp đồng.

Thay vì ký hợp đồng mua bán theo đúng quy định pháp luật thì 2 công ty này đã tổ chức ký kết hợp đồng thỏa thuận điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất, hợp đồng thỏa thuận điều kiện góp vốn xây dựng nhà và chuyển nhượng quyền sử dụng đất, hợp đồng thỏa thuận điều kiện góp vốn chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Tất cả hợp đồng này đều trái với nội dung các hợp đồng môi giới đã ký với các chủ đầu tư dự án. Sau đó, Kim Phát và Việt Hưng Phát đã thu tiền, chiếm đoạt tài sản của khách hàng. PC46 đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Hiện tại, PC46 đã triệu tập các đối tượng liên quan để phục vụ công tác điều tra.

Từ giữa năm 2016 đến nay, nhiều khách hàng ký hợp đồng thỏa thuận điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất với Kim Phát để mua đất nền các dự án ở Đồng Nai và Long An. Tuy nhiên, Kim Phát đã thay đổi tên dự án, nâng giá bán nền đất và ký với khách hàng các hợp đồng thỏa thuận dân sự chồng chéo để hợp thức hóa khoản tiền chênh lệch từ 80-300 triệu đồng/nền.

Đáng nói là Kim Phát không xuất hóa đơn cho khách hàng mà chỉ đưa một tờ phiếu thu. Tương tự, theo cơ quan cảnh sát điều tra, Việt Hưng Phát cũng ký hợp đồng với khách hàng về việc góp vốn để nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với dự án ở Đồng Nai. Dù khách hàng đã chuyển tiền nhưng Việt Hưng Phát không chuyển hồ sơ pháp lý cho khách hàng.

CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai đang làm việc với Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai để thu thập các hồ sơ pháp lý liên quan đến việc giao đất, cho thuê đất, phê duyệt chủ trương đầu tư, phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500; các văn bản về giải phóng mặt bằng, bồi thường, đền bù giải tỏa dự án; các tài liệu về thực hiện nghĩa vụ tài chính cho nhà nước, bảo lãnh ngân hàng của chủ đầu tư với dự án; hồ sơ chuyển nhượng dự án...

"Điểm nóng" của Đồng Nai

Kết quả kiểm tra của Sở TN-MT Đồng Nai vừa qua cho thấy 5 địa phương đang "nóng" về tình trạng tự phân lô, bán nền là: TP.Biên Hòa và các huyện Long Thành, Nhơn Trạch, Trảng Bom, Vĩnh Cửu.

Tại những địa phương này có tình trạng đầu nậu thu gom đất nông nghiệp, lấy lý do xin cải tạo đất, tiến hành san lấp mặt bằng rồi tự phân lô, bán nền. Sau khi mua đất, nhiều người dân lén lút xây dựng nhà ở. Trong quý I/2018, đoàn kiểm tra phát hiện 137 trường hợp xây dựng trái phép và đã buộc 69 trường hợp phải tháo dỡ. Năm 2017 đã có gần 700 trường hợp tương tự và đã có 420 trường hợp xây dựng trái phép bị buộc tháo dỡ.

Theo ông Nguyễn Ngọc Thường - Phó giám đốc Sở TN-MT tỉnh Đồng Nai, nếu chỉ tiếp cận thông tin rao bán, người sử dụng đất khó có thể phân biệt các dự án phát triển khu dân cư hợp pháp hay không hợp pháp. Để tránh rủi ro, người mua nên tìm hiểu kỹ thông tin về dự án qua các cơ quan nhà nước như: Sở Xây dựng, Sở TN-MT hoặc Văn phòng đăng ký đất đai, phòng tài nguyên - môi trường cấp huyện, thị xã hoặc thành phố. Không nên mua các thửa đất không rõ ràng về pháp lý

Theo Nam Phong/Trí thức trẻ


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.