Diện mạo Khu đô thị mới Thủ Thiêm trong 10 năm tới

Ngay từ năm 2002, Hội đồng Nhân dân TP.HCM đã công bố kế hoạch phát triển Thủ Thiêm thành trung tâm tài chính và thương mại lớn thứ hai của thành phố, đóng vai trò chiến lược trong quá trình phát triển khu Đông. Đến nay, Thủ Thiêm vẫn đang là một đại công trường với nhiều dự án hạ tầng và các công trình lớn mọc lên từng ngày. Diện mạo Thủ Thiêm khi hoàn thành sẽ ra sao?

Theo quy hoạch của thành phố, tổng diện tích Khu đô thị mới Thủ Thiêm là 657 ha, trong đó 215 ha sẽ dành cho các dự án thương mại và nhà ở, 159 ha cho đường sá và hạ tầng, và 281 ha cho các công trình công viên.

Thủ Thiêm hiện đã được kết nối với Quận 1 và những khu vực khác của TP.HCM thông qua hầm Thủ Thiêm và cầu Thủ Thiêm. 4 cây cầu khác và một tuyến metro còn trong giai đoạn lên kế hoạch. Một khi hoàn thành, những công trình này sẽ tạo cho Thủ Thiêm một lợi thế rất đặc biệt khi vừa được kết nối với trung tâm hiện tại, vừa mở rộng thông thoáng ra khu vực phía Đông.

Theo công ty nghiên cứu và tư vấn BDS Jones Lang Lasalle (JLL), việc phát triển khu đô thị Thủ Thiêm đối diện với Quận 1 trong vòng 10-20 năm tới sẽ tạo ra một khu trung tâm mới, cung cấp gấp đôi nguồn cung văn phòng, từ đó sẽ tác động giảm đến giá thuê.

Dưới đây là một số dự án điển hình trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm:

Dự án Đại Quang Minh

Năm 2014, công ty đầu tư BĐS Đại Quang Minh đã ký hợp đồng với HĐND TP.HCM, cam kết xây dựng 4 tuyến đường lớn tại Thủ Thiêm với chi phí khoảng 550 triệu USD. Đổi lại, Đại Quang Minh được quyền xây dựng một khu đô thị trên diện tích đất 80 ha, bao gồm khu dân cư sang trọng, văn phòng, trường học và bệnh viện, với tổng chi phí khoảng 85 triệu USD.

Dự án Eco Smart City

Tập đoàn LOTTE Hàn Quốc và các đối tác Nhật Bản Mitsubishi, Toshiba đã công bố dự án xây dụng thành phố Eco Smart City trị giá 2,2 tỷ USD tại Thủ Thiêm, bắt đầu từ tháng 7.2016. Trải dài trên một diện tích 16,71 ha, khu phức hợp này bao gồm một tòa nhà trung tâm tài chính sang trọng, cùng với các tòa nhà văn phòng, khách sạn, căn hộ dịch vụ, và các căn hộ đa chức năng, với điểm nhấn là tòa nhà trung tâm cao 50 tầng.

Dự án Empire City

Với diện tích 14,5 ha, Empire City nằm ngay cạnh miệng hầm Thủ Thiêm. Dự án bao gồm các căn hộ cao cấp, khối văn phòng, bán lẻ cùng một tòa tháp phức hợp 86-tầng, dự kiến sau khi hoàn thiện sẽ trở thành tòa nhà cao nhất Việt Nam. Tổng diện tích cho thuê được quy hoạch là 730.000 m2, tổng vốn đầu tư 1,2 tỷ USD. Dự án được triển khai từ năm 2010 và dự kiến sẽ đi vào hoạt động trong năm 2022. Chủ đầu tư của dự án gồm có Công ty TNHH Thành phố Đế Vương, Keppel Land, Gaw Capital Partners, Công ty CP Tiến Phước và công ty TNHH BĐS Trần Thái.

Kim Vân


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.