Đấu giá ‘đất vàng’ Thủ Thiêm: Không phải mua rồi muốn làm gì thì làm

Ảnh minh họa từ VGP
Nhà đầu tư phải đảm một số điều kiện mới có thể tham gia đấu giá các lô "đất vàng" tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Phiên họp báo của UBND TP.HCM trưa 2.5 đã diễn ra rất sôi nổi với nhiều câu hỏi đề cập về sự e ngại đối với việc cho đấu giá 9 lô “đất vàng” rộng đến 78.000 mét vuông tại khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Theo đó, khi nói về những suy diễn liên quan đến hiện tượng tiêu cực có thể xảy ra khi đấu giá đất, ông Võ Công Lực - Giám đốc Trung tâm Phát triển Quỹ đất TP.HCM đã khẳng định hầu như đất công trên địa bàn đều được thực hiện đấu giá công khai tại Trung tâm Đấu giá thuộc Sở Tư pháp và theo đúng hướng dẫn của Thông tư liên tịch 14/2015/TTLT-BTNMT-BTP.

Theo đó, trước tiên công tác đo đạc sẽ xác định diện tích chính xác của khu đất, trong đó có cả quy hoạch độ cao và các hạ tầng xung quanh.

Sau khi đo đạc xong, cơ quan chức năng sẽ thuê một đơn vị tư vấn độc lập định giá rồi cùng Sở Tư pháp xây dựng phương án đấu giá với bước giá riêng cho từng lô đất một. Một đơn vị độc lập khác sẽ tham gia tư vấn cho công đoạn tổ chức đấu giá tiếp theo.

Trước đây, Trung tâm Phát triển Quỹ đất TP.HCM từng cùng Sở Tài chính và Sở Tư pháp đã tổ chức đấu giá công khai một số nền đất công. Trong đó, lô đất ở số 23 Lê Duẩn (Quận 1) được xem như điển hình khi giá đấu thành công gấp 2,4 lần so với giá khởi điểm.

Hay như vụ đấu giá 584 nền đất ở quận 2, sau 15 tiếng “cân não” giữa các bên tham gia, từ mức giá khởi điểm dự kiến là 1.351 tỉ đồng, kết quả thu về cuối cùng đã vượt con số 2.060 tỉ đồng.

Thế nên, trước dư luận cho rằng cứ đưa đất công ra đấu giá thì số thực thu sẽ cao hơn rất nhiều, người đại diện Trung tâm Phát triển Quỹ đất TP.HCM cho rằng không phải lúc nào đấu giá cũng mang lại mức “hời” bởi thực tế cho thấy cảnh “ế ẩm” thi thoảng vẫn xảy ra. Ví như phiên đấu giá 3.700 căn hộ chung cư ở quận 2 ngay trước tết nguyên đán năm nay đã diễn ra trong cảnh “chợ chiều” khi không một ai tham gia!

Trả lời các câu hỏi liên quan đến luồng dư luận cho rằng những nhà đầu tư mua được 9 lô “đất vàng” khổng lồ ấy có thể “hô biến” thành nhiều nền đất để bán lại với mức giá “trên trời”, ông Võ Văn Hoan - Chánh Văn phòng UBND TP.HCM cho biết đấu giá quyền sử dụng đất ở trường hợp này không phải thuần túy là nhà nước “bán đứt” đất công, càng không phải người trúng đấu giá muốn làm gì trên miếng đất ấy thì làm.

“Ở đây nhà đầu tư phải thực hiện các dự án đã được quy hoạch ngay tại vị trí đã trúng đấu giá. Không có chuyện nhà nước giải tỏa bồi thường đất rồi bán quyền sử dụng đất, rồi anh trúng đấu giá, xong anh đem đi bán lại”, ông Hoan tái khẳng định, đồng thời cho hay thực ra đấu giá “đất vàng” chỉ là một hình thức lựa chọn nhà đầu tư cho một số hạng mục của khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Khi đã trúng đấu giá “đất vàng”, nhà đầu tư còn phải tuân thủ hàng loạt điều kiện như: phải đảm bảo tiến độ thực hiện dự án theo “đầu bài” TP.HCM đã ra trước đó; Nhà đầu tư cũng phải là người từng thực hiện các dự án tương tự “chứ không phải là dạng cò con”. Người trúng đấu giá còn phải có trách nhiệm tham gia đầu tư hạ tầng phục vụ cho chính khu đất ấy lẫn liên kết với các khu vực lân cận. Nhà đầu tư còn phải thực hiện ký quỹ để làm tin. Và cuối cùng là họ phải chứng minh có các nhà tài trợ đồng hành như ngân hàng và các quỹ đầu tư, tức đó là người có khả năng huy động vốn, có năng lực tài chính tốt.

Dự kiến để xây dựng các khu chức năng trên 9 lô “đất vàng” ở khu đô thị mới Thủ Thiêm cần tối thiểu 27.000 - 28.000 tỉ đồng. Vì vậy, chỉ riêng một nhà đầu tư khó mà kham nổi, “với quy mô và nhiều ràng buộc như thế nên khả năng TP.HCM sẽ kêu gọi thêm các nhà đầu tư nước ngoài tham gia để tính hiệu quả cao hơn”, ông Hoan cho biết thêm.

Cũng theo vị Chánh Văn phòng UBND TP.HCM, đây không phải là hoạt động bán đất để thu tiền cho ngân sách. Bởi kế hoạch đầu tư cho Thủ Thiêm là một chương trình dài hơi đã có từ hơn 20 năm trước nhằm tạo ra diện mạo đô thị mới, tạo ra cơ hội sống tốt hơn cho người dân thành phố nói chung. “Có thể một bộ phận người dân bị ảnh hưởng, gặp khó khăn từ đề án này nên TP.HCM sẽ xem xét hỗ trợ và chia sẻ để tất cả vì mục tiêu chung nói trên”, ông Hoan nêu cam kết.

Theo VGP


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận1

  • Nguyễn HoàngReply

    07-5-2018 11:37:17

    Tại sao thành phố không xây dựng quy hoạch rồi cho phép "dân có đất" được bán đấu giá đất đai của mình...mà TP phải mua đất của dân với giá rẻ mạt theo quy định rồi tự mình đấu giá? Chẳng qua là đặt ra khái niệm "quyền sử dụng đất" rồi buôn bán cái quyền này theo quy trình! Dân chúng chỉ có quyền sang nhượng cho nhau với giá thị trường (giá cao) nhưng nếu đã quy hoạch thì chỉ có nhà nước (thành phố) mới được bán. Nếu có đấu giá minh bạch thì thu được giá cao thì về một mặt cũng thu về cho ngân sách một khoản tiền hợp lý thay cho chỉ định (không qua đấu giá)...nhưng tại sao khoản tiền này không phải là của người có đất, thậm chí kể cả khi gia đình họ đã cư ngụ trên mảnh đất này đã hàng trăm năm trước khi TP HCM ra đời thay cho Sài Gòn cũ...? Nói trắng ra, dân Thủ Thiêm chẳng cần thành phố "xem xét hỗ trợ và chia sẻ để tất cả vì mục tiêu chung nói trên...(!?)" nếu họ được tự chính mình tham gia đấu giá đất của mình và đóng thuế chuyển quyền sử dụng đất. Kinh tế thị trường chỉ có thể vận hành trôi chảy nếu nó được quyền hoạt động đúng như nó cần có, phải có. Việc chính quyền tham gia vào việc thu hồi đất của dân (trưng mua, trưng thu) đang gây ra sự bất bình và khiếu kiện khắp nơi và mầm mống của yếu tố lạm quyền, tham nhũng đất đai trở thành một một căn chứng đặc trưng trong thể chế còn tranh tối tranh sáng. Cần bãi bỏ chủ trương cơ quan hành chính là "ngành mua bán đất". Người dân hoàn toàn chấp hành nguyên tắc quy hoạch của nhà nước vì mục đích phát triển xã hội, nhưng nó cũng cần thông qua sự đồng thuận của người dân trong những dự án lớn. Còn tất cả những vấn đề liên quan khác nên tuân theo nguyên tắc thị trường. Tất nhiên là phải đúng đắn, hợp lý. Dân có đất trong quy hoạch được tham gia đấu giá đất của mình để nhận tiền là tốt nhất.

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.