Đất Vân Phong bị thổi giá lên trăm lần, Khánh Hòa 'lệnh' tạm ngừng giao dịch

Vân Phong (Khánh Hòa) sốt đất khi được quy hoạch làm đặc khu kinh tế - Ảnh: Internet
Việc tạm ngừng giao dịch đất của tính Khánh Hòa có hiệu lực cho đến khi quy hoạch chung xây dựng đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Bắc Vân Phong được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Lê Đức Vinh vừa có văn bản gửi Sở TN-MT tỉnh về việc tạm dừng chuyển mục đích sử dụng đất, tách thửa, chuyển quyền sử dụng đất tại khu vực quy hoạch xây dựng Đơn vị hành chính-kinh tế đặc biệt Bắc Vân Phong.

Trong văn bản này, lãnh đạo UBND tỉnh Khánh Hòa đã giao Sở TN-MT chủ trì, phối hợp với Sở Tư pháp, Sở Xây dựng, Ban Quản lý Khu kinh tế Vân Phong và UBND huyện Vạn Ninh tham mưu, dự thảo văn bản cho UBND tỉnh chỉ đạo tạm ngừng việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất, tách thửa, chuyển quyền sử dụng đất trên địa bàn huyện Vạn Ninh.

Việc tạm ngừng này có hiệu lực cho đến khi quy hoạch chung xây dựng Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Bắc Vân Phong được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. Việc tạm ngừng này cũng là thực hiện theo ý kiến chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy.

Trước đó, trên địa bàn huyện Vạn Ninh đã xảy ra tình trạng sốt đất chưa từng có khi nghe thông tin đặc khu Vân Phong sớm được thành lập. Nhiều khu vực bị giới đầu cơ thổi giá lên từ 10-100 lần so với thời điểm đầu năm 2017, đặc biệt là ở khu vực giáp biển thuộc xã Vạn Thạnh.

Tại huyện Vân Đồn (Quảng Ninh), Bí thư Quảng Ninh cũng đã ra chỉ đạo trong khi chờ đợi luật và các quy hoạch trên hoàn thiện, tỉnh sẽ tạm dừng việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất; tạm dừng giao đất cho các tổ chức, dự án; tạm dừng giao dịch chuyển nhượng đất trên địa bàn huyện Vân Đồn, trường hợp đặc biệt phải báo cáo tỉnh xem xét, quyết định.

“Liên quan đến quyền lợi của người dân về đất đai như thừa kế, chuyển nhượng…, huyện Vân Đồn phải kiểm soát chặt chẽ, rà soát cụ thể từng trường hợp, báo cáo UBND tỉnh xem xét, không để xảy ra tình trạng lợi dụng chính sách để “lách” luật. Các trường hợp vi phạm phải giải quyết, xử lý công khai, minh bạch”, ông Đọc nhấn mạnh.

Bí thư tỉnh Quảng Ninh cũng nhấn mạnh sẽ tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra các dự án lớn; các dự án có dấu hiệu đầu cơ, trục lợi. Do đó, huyện Vân Đồn nói riêng và các địa phương khác trong tỉnh nói chung phải quản lý chặt chẽ đối với cán bộ cấp thôn, cấp xã trong thực hiện công tác chứng thực; rà soát lại việc lấn chiếm trái phép, chuyển đổi sai mục đích sử dụng đất phải xử lý tận gốc nếu thấy vi phạm.

Lam Thanh


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.