CTCP Đầu tư phát triển nhà Đà Nẵng bất hợp tác với Kiểm toán Nhà nước

UBND TP.Đà Nẵng đã không tổ chức đấu thầu dự án gắn với quyền sử dụng đất theo quy định tại điều 59 Luật Đất đai 2003 tại thửa đất số 13 Nguyễn Chí Thanh
Kiểm toán Nhà nước đã kiến nghị UBND TP.Đà Nẵng tổ chức thanh tra việc quản lý, sử dụng đất trong và sau cổ phần hóa tại Công ty cổ phần Đầu tư phát triển nhà Đà Nẵng do đơn vị này không báo cáo và cung cấp hồ sơ tài liệu theo yêu cầu của đoàn kiểm toán.

Từ ngày 10.12.2018 đến 23.1.2019, Kiểm toán Nhà nước khu vực 3 đã thực hiện việc kiểm toán tại TP.Đà Nẵng về việc quản lý, sử dụng đất trong và sau quá trình cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước (DNNN) giai đoạn 2011-2017.

Trong 4 DNNN được kiểm toán, Công ty cổ phần Đầu tư phát triển nhà Đà Nẵng đã không báo cáo, không cung cấp đầy đủ hồ sơ tài liệu theo yêu cầu của Kiểm toán Nhà nước. Điều này khiến cơ quan kiểm toán không đủ thông tin để đánh giá việc quản lý, sử dụng đất trong và sau quá trình cổ phần hóa.

Đặc biệt, công ty cũng không cung cấp các hồ sơ pháp lý liên quan để có 2 lô đất 33, 34 khu L6, khu dân cư phía bắc đường Phan Bá Phiến (quận Sơn Trà); các hồ sơ liên quan đến việc chuyển nhượng thửa đất “kim cương” số 59 Lê Duẩn cho tổ chức khác xây khách sạn.

Khu đất 59 Lê Duẩn bị Công ty cổ phần Đầu tư phát triển nhà Đà Nẵng chuyển nhượng cho cá nhân khác xây khách sạn trái với chủ trương TP.Đà Nẵng

Trong số các sai phạm về đất đai của Công ty cổ phần Đầu tư phát triển nhà Đà Nẵng, nổi bật là việc doanh nghiệp này đem góp vốn bằng quyền sử dụng thửa đất vàng tại 13 Nguyễn Chí Thanh lập pháp nhân mới; và chuyển nhượng thửa đất “kim cương” 59 Lê Duẩn cho tổ chức khác xây dựng khách sạn trái chủ trương UBND TP.

Về liên quan đến sai phạm tại 2 thửa đất này, Kiểm toán Nhà nước chỉ rõ UBND TP.Đà Nẵng đã không tổ chức đấu thầu dự án gắn với quyền sử dụng đất theo quy định tại điều 59 Luật Đất đai 2003. UBND TP cũng thiếu quan tâm chỉ đạo kiểm tra, giám sát việc sử dụng đất của DNNN cổ phần hóa, để doanh nghiệp này sử dụng đất sai mục đích trong thời gian dài.

Cơ quan kiểm toán kiến nghị phải kiểm điểm trách nhiệm cá nhân lãnh đạo UBND TP vì phê duyệt giá đất để tính thu tiền sử dụng đất giảm 20% là không có cơ sở đối với thửa 59 Lê Duẩn (752,5m2), làm giảm hơn 3,5 tỉ đồng.

Bài, ảnh: Thạch Châu


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.