Cấp sổ đỏ cho nhà đất mua bán bằng giấy tay sau 1.7.2004

TP.HCM sẽ hoàn thành việc cấp sổ đỏ trong năm 2017 - Ảnh minh họa
Các trường hợp chuyển quyền sử dụng đất bằng giấy tay sau ngày 1.7.2004, TP.HCM sẽ được xem xét cấp giấy chứng nhận theo Nghị định số 01/2017 ngày 6.1.2017 của Chính phủ.

Thông tin từ Văn phòng UBND TP.HCM ngày 6.6. cho biết UBND TP.HCM đã giao UBND quận huyện trong năm 2017 hoàn thành việc thực hiện đăng ký, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lần đầu cho hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư.

Theo đó, TP.HCM yêu cầu UBND quận huyện đến quý 4/2017 phải hoàn thành việc cấp giấy chứng nhận đối với các trường hợp đủ điều kiện. Đối với các quận huyện có số lượng hồ sơ nhiều thì chủ động xây dựng phương án tuyên truyền, tổ chức cho người sử dụng nhà, đất kê khai đăng ký, cấp giấy chứng nhận tại UBND xã phường, thị trấn mà không chờ người sử dụng đất đến làm thủ tục theo nhu cầu.

TP.HCM giao Sở Tài nguyên - Môi trường thành lập đoàn công tác hỗ trợ, giải quyết vướng mắc, khó khăn và theo dõi tiến độ thực hiện kế hoạch cấp giấy chứng nhận với số liệu, chỉ tiêu cụ thể cho từng quận huyện.

Đối với việc cấp giấy chứng nhận cho tổ chức, Sở Tài nguyên - Môi trường là cơ quan chủ trì thẩm định hồ sơ, đối chiếu quy hoạch để xác định thời hạn sử dụng đất; kiểm tra, xử phạt vi phạm hành chính các trường hợp không đăng ký đất đai; xác định đơn giá thuê đất.

Đặc biệt, các trường hợp chuyển quyền sử dụng đất bằng giấy tay sau ngày 1.7.2004 sẽ được xem xét cấp giấy chứng nhận theo Nghị định số 01/2017 ngày 6.1.2017 của Chính phủ.

Ngoài ra, UBND TP cũng yêu cầu khi thực hiện kê khai, đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất, ký hợp đồng thuê đất và cấp giấy chứng nhận phải sử dụng bản đồ địa chính số và các tại liệu đã đo đạc có liên quan.

Việc này nhằm giảm tối đa chi phí đo đạc cho người sử dụng đất và ngân sách nhà nước, đồng thời rút ngắn thời gian giải quyết hồ sơ. Trường hợp đăng ký và chứng nhận quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất, nếu tài sản gắn liền với đất chưa có bản đồ, bản vẽ thì tổ chức đo vẽ để xác định.

Đối với các trường hợp khu đất có giá trị từ 30 tỉ đồng trở lên đã được Cục Thuế TP xác định “tạm” đơn giá thuê đất trả tiền hàng năm, Sở Tài nguyên - Môi trường phối hợp với Cục Thuế TP hoàn tất việc xác định đơn giá thuê đất để người sử dụng đất nộp đầy đủ vào ngân sách nhà nước…

Phan Diệu


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.