Hà Nội:

Buộc Khu Liên hợp thể thao Mỹ Đình thu hồi đất cho thuê sai quy hoạch

Nhà hàng, quán bia được mở trong khuôn viên Khu Liên hợp thể thao Mỹ Đình.
Chuyện Khu Liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình lấy đất trong quy hoạch dành cho thể thao để cho các đơn vị, cá nhân thuê mở dịch vụ tràn lan, từ quán bia hơi, cà phê tới những dịch vụ nhạy cảm như massage… đã gây ra nhiều luồng dư luận trái chiều lâu nay.

Khu Liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình đang tiến hành rà soát để thu hồi lại các diện tích đất cho thuê không đúng quy hoạch những năm vừa qua.

Dùng đất thể thao mở bia hơi, massage

Hoạt động lấy đất trong quy hoạch dành cho thể thao để cho các đơn vị, cá nhân thuê mở dịch vụ tràn lan, từ quán bia hơi, cà phê tới dịch vụ massage… của Khu Liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình đã gây nên tình trạng vi phạm trật tự công cộng, mất mỹ quan đô thị nặng nề. Chính quyền sở tại nhiều lần đã ra văn bản xử phạt nhưng không xong. Quận Nam Từ Liêm thậm chí phải gửi cả văn bản lên Bộ VH-TT&DL, cơ quan chủ quản của khu này để yêu cầu có ý kiến chỉ đạo xử lý, rốt cuộc đâu vẫn hoàn đấy.

Để nói về câu chuyện này thì phải lần ngược lại quyết định năm 2011 của Bộ VH-TT&DL, với việc cho phép Khu Liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình thực hiện thí điểm liên danh, liên kết với các tổ chức, cá nhân trong việc khai thác, cơ sở vật chất, quỹ đất để tăng nguồn thu và tới năm 2012, Mỹ Đình chính thức được tự chủ về tài chính. Cộng với việc Khu Liên hợp được cho trực thuộc Bộ VH-TT&DL thay vì Tổng cục TDTT như trước, việc giám sát hoạt động của Mỹ Đình không còn sát sao. Toàn bộ các quyết định trên đều diễn ra dưới thời nguyên Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh.

Một phần đất đã cho thuê kinh doanh của Khu Liên hợp thế thao Mỹ Đình

Buộc thu hồi đất cho thuê

Ngày 29.3 Bộ VH-TT&DL đã có công văn do Thứ trưởng Lê Khánh Hải ký, chỉ đạo Khu Liên hợp thể thao Mỹ Đình phải thu hồi lại mặt bằng cho thuê ngắn hạn. Nội dung công văn gồm 2 nội dung yêu cầu Mỹ Đình:

1. Rà soát lại các hợp đồng liên kết, hợp tác kinh doanh, hợp tác đầu tư của Khu Liên hợp (kể cả các hợp đồng đã ký nhưng chưa triển khai thực hiện). Trong quá trình rà soát, nếu có phát sinh vướng mắc, Khu Liên hợp phải báo cáo kịp thời về Bộ để xem xét.

2. Dừng khai thác, cho thuê toàn bộ phần diện tích đất đã đền bù giải phóng mặt bằng nhưng chưa triển khai các dự án theo quy hoạch. Khu Liên hợp có trách nhiệm chấm dứt các hợp đồng cho thuê, khai thác ngắn hạn hiện có và thu hồi lại mặt bằng.

Chỉ đạo trên của Bộ VH-TT&DL tuân theo các Nghị định số 151/2017/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý, sử dụng tài sản công và Nghị định 167/2017/NĐ-CP, quy định việc sắp xếp lại, xử lý tài sản công.

Theo tìm hiểu, sau khi nhận được chỉ đạo của Bộ thì ngày 13.4 vừa qua, lãnh đạo Mỹ Đình đã tổ chức làm việc với các đơn vị cho thuê đất trong diện phải thu hồi theo công văn trên. Một số đơn vị đã đề nghị Mỹ Đình cho thời gian từ 3-6 tháng hoặc 6 tháng để tiến hành công tác di dời, tìm địa điểm mới. Tuy nhiên, lãnh đạo Mỹ Đình thống nhất thời gian bàn giao mặt bằng chậm nhất là ngày 1.6.2018. Đại diện một doanh nghiệp thuê đất Khu Liên hợp thể thao Mỹ Đình hôm qua than thở, thời gian di dời gấp, trong khi hợp đồng lại dang dở khiến doanh nghiệp bị thiệt hại rất lớn.

Trong khi đó, giám đốc khu này là Cấn Văn Nghĩa cho biết, chỉ đạo của Bộ VH-TT&DL là đúng nên cần được ủng hộ. Ông Nghĩa nói các hợp đồng đều là cho thuê ngắn hạn, với điều khoản quy định khi nhà nước cần, có thể thu hồi trong 30 ngày. Được biết, có những đơn vị không ký trực tiếp mà thông qua công ty khác. Trong biên bản làm việc hôm 13.4 (13 công ty dự họp), Khu Liên hợp yêu cầu các công ty có trách nhiệm thông báo nội dung cuộc họp với các đơn vị thuê lại.

Ông Giám đốc Cấn Văn Nghĩa sẽ nghỉ hưu trong năm nay.

Theo Nguyên Phong/Tiền phong


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.