Bắt đầu kiểm định chất lượng chung cư Carina Plaza sau vụ cháy

Hình ảnh bên trong chung cư Carina sau vụ cháy
Dự kiến, công tác kiểm định chất lượng công trình chung cư Carina Plaza sẽ kéo dài trong 3 tuần.

Tin từ TPO cho biết Viện Khoa học Công nghệ Xây dựng (Bộ Xây dựng) sẽ tập trung xác định các hư hỏng trên kết cấu, kiểm tra lớp bê tông để đánh giá chiều sâu lớp bê tông có bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ khi vụ cháy xảy ra hay không, khoan lấy lõi bê tông để đánh giá cường độ, độ mòn của bê tông sau vụ cháy. Đối với khu vực sàn bị ảnh hưởng vụ cháy, cơ quan chức năng sẽ lấy mẫu cốt thép để kiểm tra cường độ chịu kéo, độ dãn dài.

Tất cả mẫu bê tông, cốt thép lấy từ hiện trường vụ cháy sẽ được chuyển về các phòng thí nghiệm chuẩn của Viện Khoa học Công nghệ Xây dựng để kiểm định, đánh giá chất lượng công trình chung cư.

Dự kiến công tác kiểm định chất lượng công trình chung cư Carina Plaza sẽ kéo dài trong 3 tuần. Kết quả này sẽ là cơ sở để cho các đơn vị tiếp tục triển khai thực hiện công tác sửa chữa, khắc phục hư hỏng sau vụ cháy để người dân có thể quay lại nhà của mình.

Công tác kiểm định chất lượng chung cư ngoài việc tập trung chủ yếu tại khu vực tầng hầm bị cháy, để đảm bảo chất lượng công trình thì các tầng trên của tòa nhà cũng sẽ được giám định, kiểm tra đầy đủ nhằm đảm bảo an toàn cho cư dân sinh sống, theo TPO.

Vụ cháy chung cư Carina Plaza (Q.8, TP.HCM) đã làm 13 người tử vong và 67 người bị thương, thiêu rụi nhiều phương tiện ô tô xe máy của người dân, gây bàng hoàng và xót xa trong dư luận.

Theo camera tại chung cư ghi lại, điểm phát cháy tại Carina xuất phát từ tia lửa điện một xe máy hiệu Attilla vào lúc 1 giờ 15. Bốn phút sau thì lửa bùng lên ở đầu xe và vài phút sau thì ngọn lửa bốc mạnh và lan nhanh đến các xe bên cạnh. Khoảng 13 phút sau hệ thống đèn trong hầm bị tắt.

Trong khoảng thời gian này không có ai xuất hiện bên trong và lực lượng PCCC không có. Nếu được phát hiện ngay từ đầu thì chỉ cần một bình chữa cháy nhỏ cũng đã ngăn chặn được vụ hỏa hoạn hoặc nếu có người trực phát hiện thì đã có có thể ngăn thảm họa này.

Vụ hỏa hoạn tại chung cư Carina Plaza là nghiêm trọng nhất trong hơn 15 năm tại TP.HCM, chỉ sau thảm hoạ cháy ITC (60 người chết). Công an TP.HCM đã khởi tố vụ án Vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy theo Điều 313 Bộ luật Hình sự.

Chung cư Carina do Công ty TNHH Xây dựng thương mại dịch vụ sản xuất Hùng Thanh làm chủ đầu tư, được một thành viên Ban kiểm soát Công ty cổ phần đầu tư Năm Bảy Bảy điều hành. Năm Bảy Bảy chỉ thừa nhận sở hữu vốn góp vào Hùng Thanh nên sẽ không chịu trách nhiệm hoặc liên quan đến vụ cháy này.

Sau nhiều năm hoạt động, Hùng Thanh vẫn chưa thành lập được ban quản trị nên tháng 12.2016 ký hợp đồng thuê Công ty cổ phần dịch vụ địa ốc Sài Gòn (SEJCO) quản lý, vận hành chung cư. Tuy nhiên, hợp đồng giữa hai bên không có nội dung điều khiển, duy trì hoạt động, bảo dưỡng thường xuyên hệ thống thang máy, hệ thống báo cháy tự động, hệ thống chữa cháy, dụng cụ chữa cháy.

Phía cơ quan công an cho biết chung cư Carina từ năm 2012 đến nay đã được kiểm tra 22 lần, phạt 4 lỗi PCCC, 2 lỗi thoát nạn. Gần đây nhất là tháng 12.2017, cán bộ kiểm tra phát hiện có hai máy bơm không hoạt động.

A.Thư


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.