2019: Đất nền vẫn là lựa chọn hàng đầu của nhà đầu tư

Phân khúc đất nền tiếp tục thu hút nhiều nhà đầu tư - Ảnh: Phan Diệu
Đất nền được dự báo sẽ tiếp tục là kênh lựa chọn đầu tư hàng đầu. Tuy nhiên, do thị trường giảm nhiệt trong thời gian qua nên nguồn cung mới có thể sẽ không tăng và khách hàng cũng thận trọng hơn khi quyết định đầu tư.

Đây là thông tin được DKRA Việt Nam công bố tại buổi họp về toàn cảnh thị trường bất động sản nhà ở TP.HCM năm 2018 với chủ đề “Những gam màu sáng - tối”, diễn ra ngày 9.1.

Khu Đông tiếp tục dẫn dắt thị trường

Theo DKRA, trong năm 2018, phân khúc đất nền đã cung cấp ra thị trường khoảng 3.736 nền, bằng 52% so với nguồn cung của năm 2017 (khoảng 7.181 nền). Tỷ lệ tiêu thụ đạt khoảng 86% (khoảng 3.272 nền), bằng 48% so với năm 2017 (khoảng 6.851).

Giá bán của phân khúc này tăng trung bình từ 12-15% so với năm 2017. Tuy nhiên, mức tăng giá tập trung ở giai đoạn đầu năm. Trong 6 tháng cuối năm 2018, giá bán không có nhiều biến động. Nguồn cung và lượng tiêu thụ ở khu vực phía Bắc chiếm tỷ trọng lớn trên thị trường (hơn 50%), quy mô dự án nhỏ từ 1-2 ha.

Ở phân khúc căn hộ, nguồn cung và sức tiêu thụ trong năm 2018 có sự giảm nhẹ so với năm 2017, thế nhưng trên tổng thể vẫn dồi dào và có giao dịch ổn định. Giá bán căn hộ tăng trung bình 7-10% so với năm 2017 và chủ yếu tăng giá trong 6 tháng đầu năm 2018.

Theo ghi nhận, nguồn cung loại hình căn hộ hạng C (căn hộ bình dân) sụt giảm mạnh so với năm 2017, vị trí phân bố cũng đang có sự dịch chuyển ngày càng xa trung tâm thành phố. Trong 6 tháng cuối năm, thị trường khan hiếm nguồn cung căn hộ hạng C.

Ở phân khúc nhà phố và biệt thự, thị trường cũng sụt giảm mạnh cả về nguồn cung và tiêu thụ. Trong 6 tháng cuối năm, nguồn cung sơ cấp trên thị trường tập trung chủ yếu ở phân khúc cao cấp với mức giá trung bình từ 15 tỉ đồng/căn. Với lợi thế cơ sở hạ tầng, giao thông được đầu tư mạnh mẽ trong thời gian qua, khu Đông tiếp tục là khu vực dẫn đầu thị trường về nguồn cung và tỷ lệ tiêu thụ.

Tương tự, ở phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng, từ cuối năm 2017, thị trường bắt đầu giảm nhiệt và đà giảm tiếp tục kéo dài qua năm 2018. Thống kê của DKRA cho thấy nguồn cung và tỷ lệ tiêu thụ của biệt thự nghỉ dưỡng trong năm 2018 bằng 52% và 54% so với năm 2017.

Nguồn cung trên thị trường sơ cấp đến từ những dự án trước đó và tập trung vào các địa phương: Bình Thuận, Bà Rịa - Vũng Tàu, Khánh Hòa, Phú Quốc, Quảng Nam.

Ở phân khúc condotel, năm 2018, thị trường có khoảng 4.596 căn mới mở bán, bằng 31% so với năm 2017. Sức cầu khá thấp ngoại trừ một số dự án nổi bật ở Khánh Hòa. Nguồn cung sơ cấp trên thị trường tập trung chủ yếu ở Khánh Hòa và Đà Nẵng chiếm khoảng 86% toàn thị trường.

Đất nền vẫn là lựa chọn hàng đầu của nhà đầu tư

Với tỷ lệ tiêu thụ khả quan trong năm 2018, DKRA dự báo đất nền tiếp tục là kênh lựa chọn đầu tư hàng đầu. Tuy nhiên, do thị trường giảm nhiệt trong thời gian qua, DKRA nhận định nguồn cung mới có thể sẽ không tăng và khách hàng cũng thận trọng hơn khi quyết định đầu tư.

Ở phân khúc căn hộ, nguồn cung mới dao động ở mức 30.000 - 35.000 căn. Khu Đông và khu Nam chiếm tỷ trọng lớn trong nguồn cung. Căn hộ hạng A (cao cấp) và B (trung cấp) tiếp tục dẫn dắt thị trường trong khi căn hộ hạng C vẫn khan hiếm khi chưa có nhiều dự án sẵn sàng tung ra thị trường.

“Nguồn cung nhà phố, biệt thự trong năm 2019 có thể lên đến mức 2.500 - 3.500 căn nếu thị trường thuận lợi và sự chuẩn bị đầy đủ kịp thời của chủ đầu tư. Khu Đông và khu Nam chiếm tỷ trọng lớn trong nguồn cung. Sức cầu thị trường có thể tăng nhẹ.

Năm 2019 có thể là một năm thách thức của thị trường bất động sản nghỉ dưỡng khi hàng loạt dự án được đưa vào vận hành. Nguồn cung mới vẫn tập trung chủ yếu ở những địa phương quen thuộc như Đà Nẵng, Khánh Hòa, Phú Quốc, Bình Thuận.

Các dự án bất động sản hạng sang, cao cấp tại TP.HCM và bất động sản nghỉ dưỡng vẫn có nhiều tiềm năng phát triển nhờ lượng khách nước ngoài, đa phần từ các nước châu Á tiếp tục tìm đến thị trường Việt Nam”, DKRA nhận định.

Phan Diệu


BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.