Vẻ đẹp cổ kính của Nhà thờ Đức Bà Paris trước khi bị cháy

Một phía của Nhà thờ Đức Bà Paris - Ảnh: ITV
Là một trong những biểu tượng của văn minh Thiên chúa giáo phương Tây, Nhà thờ Đức Bà Paris nổi tiếng thế giới bởi các giá trị kiến trúc và văn hoá mà công trình này mang lại.

Nhà thờ Đức Bà Paris, tòa công trình kiến trúc Gothic đã tồn tại suốt 850 năm qua như một trong những biểu tượng văn hóa không thể thay thế của nước Pháp. Nhắc tới tên công trình này, người ta không thể không nhớ tới tên tác phẩm văn học nổi tiếng "The Hunchback of Notre-Dame" (Thằng gù Nhà thờ Đức Bà Paris) của văn hào Pháp Victor Hugo.

Quá trình xây dựng Nhà thờ Đức bà Paris kéo dài 187 năm với sự tham gia của nhiều kiến trúc sư danh tiếng lúc bấy giờ như Jean de Chelles, Pierre de Montreuil, Pierre de Chelles, Jean Ravy và Jean le Bouteiller. Tòa nhà có chiều dài 128m, chiều rộng 48m, cao tới 96m, có thể chứa được 6.500 người. Đây không phải là nhà thờ lớn nhất nước Pháp nhưng lại có tầm ảnh hưởng và sức thu hút nhất.

Trước vụ hỏa hoạn lần này, Nhà thờ Đức Bà Paris từng bị tổn thất nặng nề là trong cuộc Cách mạng Pháp 1789. Các bức tượng bên ngoài mặt tiền toà nhà bị đập bể và nhiều hư hại khác bên trong. Công cuộc tu bổ được tiến hành vào năm 1845 và kết thúc vào năm 1991. Trong suốt hai cuộc chiến tranh thế giới 1 và 2, công trình này hầu như không bị tổn thất gì.

Được biết, Nhà thờ Đức Bà Paris mỗi năm đón gần 13 triệu du khách tới thăm, nhiều hơn so với số du khách tới tham quan tháp Eiffel.

Long Hải (tổng hợp)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.