Thu nhập cả chục triệu mỗi tháng nhờ... phân bò

Hiện nay nghề nuôi trùn quế phát triển mạnh ở các tỉnh thành khu vực ĐBSCL. Riêng tỉnh Sóc Trăng thì có nhiều hộ nuôi trùn quế đạt hiệu quả kinh tế cao vì ít vốn, lời nhiều, đầu ra ổn định.

Cuối năm 2015, anh Trịnh Thanh Hiền (sinh năm 1991) ở ấp 1, thị trấn Long Phú, huyện Long Phú, Sóc Trăng nuôi thử nghiệm trùn quế trên diện tích 3m2. Anh Hiền đã tận dụng nguồn chất thải từ 2 con bò của gia đình để làm thức ăn cho trùn quế.

Nhận thấy mô hình này thích hợp với điều kiện sản xuất của mình như ít vốn, không cần diện tích đất lớn, ít rủi ro, nhu cầu tiêu thụ của thị trường cao... anh Hiền đã mở rộng diện tích khu trại lên 300m2. Để đủ nguồn thức ăn cho trùn quế, anh Hiền liên hệ với các hộ nuôi bò trong vùng để thu mua phân tươi.

Theo như lời chia sẻ của anh, việc nuôi trùn quế thật ra khá đơn giản. Thức ăn cho trùn chủ yếu là phân bò và các loại phụ phẩm nông nghiệp ủ chung. Lần đầu nuôi thì sau 2 tháng thu hoạch nhưng đến tháng thứ 3 trở về sau là mỗi tháng thu hoạch 1 lần.

Sau khi trừ chi phí, mỗi tháng anh Hiền lãi được khoảng hơn 10 triệu đồng từ việc bán phân trùn, trùn giống và trùn đông lạnh. Trong đó, trùn đông lạnh là nguồn thu nhập chủ yếu, nhiều hộ mua về để làm thức ăn cho lươn và tôm.

Ngoài thành phẩm từ trại nuôi của mình, anh Hiền còn ký kết với các hộ nuôi trùn quế trong và ngoài huyện Long Phú để thu mua nhưng hiện nay nguồn cung không đủ cầu. Anh Hiền cho rằng nếu kết nối được nguồn nguyên liệu với nơi tiêu thụ thì không những mở ra hướng làm ăn mới, tăng thu nhập cho người nông dân mà còn giải quyết được tình trạng ô nhiễm môi trường.

Nguồn video: Truyền hình Hậu Giang


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.