Suýt mất mạng vì uống mật cá éc để trị đau nhức

Cá éc là một loài trong họ cá chép, có màu đen, sống nhiều ở vùng sông nước miền Tây và thường được người dân chế biến thành những món ăn hấp dẫn. Tuy nhiên không hiểu từ đâu, một số bà con đồn thổi rằng mật cá éc trị bệnh tim khiến rất nhiều người tin tưởng và vô tư sử dụng.

Thế nhưng, có một thực tế là uống mật cá éc chẳng khác nào uống thuốc độc. Nhiều người đã gặp nguy kịch, thậm chí mất mạng cũng vì tin tưởng lời đồn thổi không có căn cứ khoa học này.

Mới đây, bà Trần Thị Đẹp (50 tuổi, ngụ xã Thạnh Mỹ, H.Vĩnh Thạnh, TP.Cần Thơ) đã suýt mất mạng do uống mật cá éc. Hiện nạn nhân vẫn đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa trung tâm tỉnh An Giang.

Dù đã điều trị được 21 ngày nhưng sức khỏe bà Đẹp vẫn yếu, nói chuyện rất khó nghe. Từ một phụ nữ nặng gần 50kg, sau khi trúng độc mật cá, bà Đẹp sút gần 10kg.

Ông Hà Văn Mướp, chồng bà Đẹp, kể rằng bà hay bị đau nhức nhưng do kinh tế khó khăn nên ít đi khám hay điều trị. Có người quen chỉ mật cá éc có thể trị dứt đau nhức nên khi thả lưới dính được con cá éc nặng 1kg, bà Đẹp lấy mật để uống.

Bác sĩ Phạm Ngọc Kiếu, Trưởng khoa Hồi sức tích cực của bệnh viện, người trực tiếp cấp cứu cho bà Đẹp, cho biết nếu bà đến cấp cứu trễ sẽ tử vong.

Trước đó, Bệnh viện Đa khoa trung tâm tỉnh An Giang đã cấp cứu nữ bệnh nhân tên Sáu (ngụ H.Phú Tân, An Giang) cũng dùng mật cá éc trị bệnh đau nhức thì bị ngộ độc, được người nhà đưa đến cấp cứu. Bệnh nhân này sau đó phải chuyển lên Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) điều trị.

Thực hiện: Một Thế Giới & SaigonTV


BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.