Hiện tượng kỳ lạ giết chết hàng loạt sinh vật biển

Hiện tượng 'ngón tay tử thần' thường xảy ra ở vùng biển Nam Cực và Bắc Cực - Ảnh: Pinterest.
Hình ảnh trong đoạn video cho thấy, hàng loạt con nhím và sao biển bị đông cứng ngay khi tiếp xúc với hơi lạnh toát ra từ một cột băng kỳ lạ. Hiện tượng này có tên gọi là brinicle hay còn được gọi là "ngón tay tử thần".

Đoạn video ghi lại hiện tượng brinicle được BBC quay dưới nước ở nhiệt độ -2 độ C tại đảo Little Razorback, thuộc quần đảo Ross tại Nam Cực. Dù được phát hiện lần đầu vào những năm 1960 nhưng phải tới năm 2011 đoàn quay phim BBC của Anh mới ghi lại được hiện tượng kỳ thú này.

Theo các nhà khoa học, khi băng hình thành tại vùng Nam và Bắc Cực, muối và các ion khác trong nước bị đẩy ra ngoài tinh thể nước. Khi muối bị đẩy ra khỏi khối băng, nước xung quanh khu vực đó sẽ trở nên mặn hơn, làm giảm nhiệt độ đóng băng và tăng mật độ của nước. Điều này đã ngăn cho dòng nước xung quanh không bị đóng băng ngay tại thời điểm đó dù có nhiệt độ rất thấp. Đồng thời, mật độ nước cao khiến chúng bị chìm xuống dưới đáy.

Khi dòng nước mặn này chìm đến vùng nước biển ấm hơn bên dưới, nước xung quanh dòng nước mặn này sẽ bị đóng băng, tạo nên những "ngón tay tử thần" mà chúng ta được biết đến với tên gọi brinicle. Khi brinicle chạm tới đáy biển, nó lập tức tiêu diệt tất cả sinh vật trên đường đi. Khu vực chịu ảnh hưởng có thể rộng tới hàng kilomet vuông.

Tuy nhiên, các nhà khoa học cho rằng những thành phần có trong khối nước mặn hình thành nên brinicle có thể là nguồn gốc sự sống trên Trái Đất. Mật độ các chất hóa học, acid và chất béo rất cao của nó có thể đã cung cấp năng lượng cần thiết để cho ra đời những nguyên tử phức tạp như ADN.

Long Hải (tổng hợp)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.