Giăng 'thiên la địa võng' tràn lan, tận diệt chim trời

Ảnh minh họa - Nguồn: TTXVN
Hiện nay, nhiều nơi ở nước ta đang diễn ra tình trạng săn bắt yến và nhiều loại chim hoang dã khác bằng lưới rất tàn ác, phá hoại môi trường sống, khiến đàn yến thiên nhiên, yến nuôi và các loại chim trời khác có nguy cơ tuyệt chủng.

Tổ yến là một thực phẩm bổ dưỡng mà ngày nay nhiều người biết đến và sử dụng rộng rãi ở Việt Nam cùng nhiều nước trên thế giới. Nghề nuôi yến đã trở thành một nguồn lợi lớn cho người dân và nói rộng ra là cho đất nước. Chất lượng yến tổ của Việt Nam đã chinh phục được nhiều thị trường khó tính trên thế giới.

Thế nhưng, nhiều nơi ở nước ta đang diễn ra tình trạng săn bắt yến và nhiều loại chim hoang dã khác bằng lưới rất tàn ác, phá hoại môi trường sống, khiến đàn yến thiên nhiên, yến nuôi và các loại chim trời khác có nguy cơ tuyệt chủng. Sự tàn ác như thế này đối với con chim yến, loài chim được mệnh danh có đầy đủ phẩm chất "nhân, nghĩa, trí, tín" này khiến ta không khỏi xót xa.

Cá dưới sông bắt đầu cạn kiệt do đánh mìn và cào bắt vô tội vạ; do thuốc trừ sâu xuất phát phần nhiều từ Trung Quốc được sử dụng tràn lan, làm ô nhiễm các dòng sông. Rau và các loại thực phẩm khác bị nhiễm độc do sự hám lợi từ người trồng cho đến người bán.

Nhà tôi ở sát sông Đồng Nai nên chứng kiến cảnh tàn phá môi trường hằng ngày, rất đau lòng. Có hôm ngồi với người dân đi đánh cá bằng chất nổ và "ghe cào", tôi đã kể về những thiệt hại và hậu quả khủng khiếp do họ gây ra cho xã hội. Họ có vẻ dửng dưng lạ thường, "như không hề có cuộc chia ly" nào từ những hành vi được cho là công việc sinh nhai thường nhật của họ.

Cuộc sống của người dân và tương lai chung của đất nước, nhìn vào những kiểu "phá hoại nhiều mặt" như vậy mà cơ quan có thẩm quyền không sao ngăn chặn được, thì làm sao đây?

Hỡi những con chim hoang dã trên trời và các đàn cá con dưới sông sẽ sống như thế nào đây, trong những ngày mai?

Từ Facebook nhà báo Nguyễn Công Khế


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.