Clip cận cảnh quá trình đổi màu da độc đáo của tắc kè hoa

Tắc kè hoa là một loài bò sát nổi tiếng vì khả năng biến màu. Khi môi trường sinh tồn của chúng như ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm có sự thay đổi hay do sợ hãi… tế bào sắc tố trong da của chúng sẽ có sự dịch chuyển, do đó dẫn đến sự thay đổi về màu sắc. Hãy cùng xem cận cảnh loài tắc kè đổi màu như thế nào trong đoạn video dưới đây.

Sự thay đổi màu sắc một cách kỳ diệu trên da của tắc kè nhằm ẩn mình trong tự nhiên luôn là hiện tượng khiến nhiều người quan tâm. Trong những nghiên cứu gần đây, các nhà khoa học Thụy Sĩ đã cung cấp những hiểu biết rõ ràng đằng sau bí mật độc đáo này. Theo đó, họ phát hiện trên lớp da của tắc kè có những tinh thể nano phản ánh sáng và những túi sắc tố vàng.

"Chúng tôi phát hiện ra loài vật này thay đổi màu sắc của nó bằng cách điều chỉnh hoạt động của một mạng tinh thể của tinh thể nano", Michel Milinkovitch - nhà sinh vật học tại Đại học Geneva cho biết.

Theo Michel, những tinh thể này có kích cỡ siêu nhỏ và hình dạng rất khác nhau. Để đổi màu da, tắc kè chỉ cần thay đổi cấu trúc sắp xếp của lớp tế bào phía ngoài bằng cách thả lỏng hoặc làm căng lớp da.

Khi lớp da ở tình trạng thả lỏng, các tinh thể nano sẽ tiến lại gần nhau và làm lớp da chỉ phản chiếu ánh sáng có bước sóng xanh dương. Màu sắc này khi kết hợp với các túi sắc tố vàng trên da sẽ tạo ra màu xanh lá, giúp tắc kè có thể hòa lẫn vào thiên nhiên một cách dễ dàng. Nhưng khi làn da bị kích động, khoảng cách giữa các tinh thể sẽ gia tăng khiến các tế bào phản chiếu bước sóng dài hơn như vàng, cam, đỏ…

Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng phát hiện một lớp tế bào dày dưới da có tác dụng phản chiếu một lượng lớn ánh sáng Mặt trời chiếu đến cơ thể. Điều này giúp cho cơ thể tắc kè luôn được mát mẻ và sự thay đổi màu sắc trên da sẽ được mạnh mẽ hơn.

Long Hải (tổng hợp)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.