Cận cảnh dung nham núi lửa tràn ra đường, nung chảy xe hơi ở Hawaii

Dung nham nhấn chìm chiếc xe hơi đậu ven đường
Núi lửa Hawaii phun trào phá hủy hàng chục ngôi nhà, làm nứt đường cao tốc và khiến hàng nghìn người dân phải rời bỏ nhà cửa đi sơ tán.

Hình ảnh trong đoạn video tua nhanh cho thấy cảnh dung nham từ từ đổ xuống đường nhấn chìm một chiếc xe hơi.

Theo Daily Mail, những trận động đất mạnh tuần trước đã làm rung chuyển Hawaii, khiến núi lửa Kilauea phun trào và tạo thành những cột tro bụi cao đến 90m. Dung nham từ núi lửa Kilauea tràn xuống đường phố vào khu dân cư; phá hủy nhà cửa, ô tô, vườn tược...

Cơ quan phòng vệ Hạt Hawaii yêu cầu người dân “rời đi ngay lập tức” do sẽ còn nhiều căn nhà bị nhấn chìm bởi dung nham. Chính quyền địa phương cũng đã hỗ trợ hơn 1.700 người sơ tán khỏi vùng ngoại ô Leilani Estates ở phía đông Big Island, cách núi lửa Kilauea 19km.

Cho đến nay, ước tính dòng dung nham đã trải dài trên quãng đường 20km từ núi lửa. Giới chức Hawaii cũng phong tỏa một khu vực rộng lớn đề phòng khí độc sulfur dioxide (SO2) có thể đe dọa mạng sống con người.

Theo các nhà quan sát, Hawaii có thể tiếp tục phải gánh chịu thêm những trận động đất và đợt phun trào trong thời gian tới đây.

Hoạt động phun trào của núi lửa cũng ảnh hưởng đến du lịch ở Hawaii. Mặc dù các địa điểm du lịch nổi tiếng nằm cách xa khu vực núi lửa nhưng nhiều khách du lịch đã hủy đặt phòng.

Long Hải (tổng hợp)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.