Bỏ chức giám đốc, thanh niên miền Tây nuôi lươn thu tiền tỉ mỗi năm

Đang là giám đốc sản xuất một công ty may của Hàn Quốc với mức lương gần 30 triệu đồng/tháng nhưng anh Nguyễn Thanh Tân (37 tuổi, ấp Bình Hòa 1, xã Bình Hòa Phước, huyện Long Hồ, Vĩnh Long) xin nghỉ việc về quê mở trang trại nuôi lươn giống thu tiền tỉ mỗi năm.

Sau 2 năm vừa làm việc vừa nghiên cứu lươn thực phẩm, đến năm 2012, anh Tân quyết định nghỉ việc để tập trung vào công việc nuôi lươn của mình. Sau 10 tháng nuôi lỗ khoảng 80 triệu đồng và gần như hết vốn, anh đúc kết được nguyên nhân là do con lươn giống không đạt chất lượng.

Năm 2013, anh đến một trung tâm giống uy tín ở An Giang mua 3.000 con giống về tiếp tục nuôi trong bể. Sau 10 tháng bán lươn thịt, anh đã thu được lời nhưng chưa nhiều. Trong quá trình nuôi, anh học hỏi qua mạng cách ép và ươm lươn giống nhưng không thành công.

Cuối năm 2014, anh Tân lại tiếp tục thực nghiệm lại quy trình cho lươn đẻ. Qua những tài liệu nghiên cứu kết hợp với kinh nghiệm theo dõi mùa vụ sinh sản của lươn tự nhiên, anh tiến hành thiết kế bể nuôi lươn đẻ. Khi lươn đã đẻ trứng xong, anh tiến hành vớt trứng đưa sang bể ấp. Cuối cùng, anh cũng thành công nhưng đạt tỷ lệ chưa cao, chỉ khoảng 30 - 40%.

Năm 2017, anh Tân mở rộng cơ sở sản xuất diện tích 2.000m2 với 5.000 con lươn bố mẹ. Cuối năm, cơ sở của anh đã cho ra thị trường hơn 1 triệu con giống. Với giá trung bình khoảng từ 2.000 - 4.000 đồng/con, trừ chi phí, anh Tân còn lãi hơn 1 tỉ đồng.

Không những vậy, anh Tân còn lập website để quảng bá lươn giống của mình ra khắp cả nước. Với giá hiện nay từ 2.500 - 5.000 đồng/con tùy loại, anh Tân cầm chắc tiền tỉ trong tay.

Nguồn video: Truyền hình Hậu Giang


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.