ngày 28 tháng 05 năm 2016
Diễn biến Biển Đông
 

Báo Mỹ: TQ đưa pháo đến đảo nhân tạo trên Biển Đông

  Báo The Wall Street Journal ngày 29.5 dẫn các quan chức Mỹ: những hình ảnh do thám cho thấy TQ đưa pháo đến đảo nhân tạo trên Biển Đông. Đảo nhân tạo này do TQ xây trái phép hồi một tháng trước, trên quần đảo Trường Sa của Việt Nam.
Hai khẩu pháo cơ động này không đe dọa máy bay và tàu chiến Mỹ, nhưng các quan chức Mỹ nói: chúng có thể bắn qua các đảo lân cận, và sự xuất hiện nàyngược với tuyên bố của TQ: cải tạo đất trên các bãi ngầm này vì mục đích dân sự.
Các quan chức Mỹ nói: TQ đưa pháo đến đảo nhân tạo trên Biển Đông củng cố nghi ngờ của họ: Bắc Kinh xây các đảo nhân tạo vì mục đích quân sự.
Báo trên nêu: các quan chức Mỹ nói dù không đe dọa quân sự đối với TQ, pháo cơ động nằm trong tầm bắn tới một hòn đảo của Việt Nam, và Việt Nam đã trang bị nhiều vũ khí ở đảo này.
Tờ báo nêu các quan chức Việt Nam không bình luận về thông tin này.
Hải quân Mỹ đã đưa máy bay tuần tra đến gần các đảo nhân tạo và dùng hình ảnh vệ tinh do thám để giám sát chúng. Mỹ và các quan chức đồng minh trước đây nói TQ đã xây trạm radar và đường băng cất-hạ cánh cho chiến đấu cơ ở các đảo này.
Các quan chức Mỹ nói gần đây, TQ đã đem cất hai khẩu pháo cơ động này, hoặc giấu để không còn phát hiện ra chúng. Không rõ tại sao hai khẩu pháo này không còn xuất hiện trên ảnh vệ tinh.
Người phát ngôn John Kirby của Bộ Ngoại giao từ chối bình luận về các ảnh do thám này, nhưng nói trong cuộc họp báo, rằng Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã gởi lời cảnh cáo rõ ràng đến TQ:
“Chúng tôi cẩn thận theo dõi từng chốt trên Biển Đông và giám sát các hoạt động của các nước có liên quan.
Tôi sẽ không nói về vấn đề tình báo, nhưng tôi có thể bảo đảm với các quý vị, rằng Ngoại trưởng Kerry đã cảnh cáo với TQ, rằng những hoạt động ấy làm tăng căng thẳng.
Chúng tôi phản đối việc phản đối hoặc quân sự hóa các chốt trên những vùng tranh chấp thuộc Biển Đông. Chúng tôi kêu gọi các bên tranh chấp thể hiện sự kiềm chế và ngưng tuyên bố chủ quyền, ưu tiên cho hoạt động ngoại giao”.
Người phát ngôn Châu Hải Toàn của Sứ quán TQ ở Washington không bình luận về 2 khẩu pháo, nhưng nói việc TQ cải tạo đất trên quần đảo Trường Sa của Việt Nam (TQ gọi là đảo Tam Sa) hoàn toàn phục vụ dân sự.
Ông Châu nói: “Cần phải nhấn mạnh, rằng quần đảo Tam Sa thuộc lãnh thổ TQ, và TQ có đủ các quyền triển khai các cơ sở phòng thủ quân sự cần thiết trên các đảo và bãi san hô này. Tuy nhiên, các cơ sở này trên hết vì mục đích dân sự, trước tiên là cải thiện điều kiện sống và làm việc của nhân sự trú đóng ở đó, và để TQ thực hiện các nghĩa vụ quốc tế”.
TQ đã chỉ trích cách hành động “khiêu khích” của Mỹ là đưa máy bay tuần tra biển đến các đảo nhân tạo “thuộc lãnh thổ TQ”, theo bà Hoa Xuân Oánh, nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại giao TQ nói với các nhà báo hôm 28.5.
Một quan chức Mỹ nói với The Wall Street Journal hôm 28.5: “Không có đe dọa quân sự nào. Nhưng các hành vi của họ mang tính biểu tượng”.
Hôm nay tại Singapore sẽ khai mạc Đối thoại Shangri-La, một trong những hội nghị an ninh khu vực quan trọng nhất năm, sẽ có sự tham dự của các quan chức Mỹ, TQ và châu Á.
Trung tá Jeff Pool, người phát ngôn Lầu Năm Góc tháp tùng Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Ashton Carter đến dự hội nghị, từ chối bình luận.
Ông Carter đã kêu gọi TQ chấm dứt hẳn việc tuyên bố độc chiếm chủ quyền Biển Đông, lưu ý Mỹ không như TQ giành chủ quyền, mà chỉ tìm kiếm sự ổn định cho khu vực.
Hôm 27.5 tại Hawaii, ông Carter nói với những hành vi ngang ngược, TQ tự cô lập khỏi khu vực Biển Đông, và ông lập lại quan điểm của Mỹ: máy bay và tàu chiến hải quân Mỹ sẽ tiếp tục giám sát vùng trời và vùng biển ở bất kỳ nơi nào luật quốc tế cho phép.

Ông cũng nói TQ phải chịu trách nhiệm về bất kỳ sự bất ổn nào.

Thảo Hương (theo The Wall Street Journal)


 
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 

 
 

Tàu kiểm ngư Indonesia chạm mặt tàu hải cảnh Trung Quốc

  Indonesia sẽ triệu tập đại sứ Trung Quốc vào ngày 21.3 để làm rõ sự cố tàu hải cảnh Trung Quốc can thiệp việc tàu cá nước này đánh bắt trái phép tại vùng biển Natuna, phía nam Biển Đông từ kiểm ngư Indonesia.
Bộ trưởng Hàng hải và Thủy sản Indonesia, bà Susi Pudjiastuti ngày 20.3 cho biết, khi tàu kiểm ngư của Indonesia đang cố gắng bắt giữ một con tàu đánh cá trái phép của Trung Quốc đang hoạt động gần biển Đông thì một tàu hải cảnh của Trung Quốc xuất hiện ngăn cản và giải thoát cho con tàu đánh cá nói trên.
Theo bà Pudjiastuti, do tàu hải cảnh của Trung Quốc lớn hơn tàu kiểm ngư của Indonesia nên lực lượng chức năng của Indonesia đã rời khỏi tàu cá để tránh đụng độ đáng tiếc xảy ra.
"Chúng tôi tôn trọng Trung Quốc và Trung Quốc cũng nên tôn trọng chủ quyền hợp pháp của Indonesia cũng như tôn trọng chiến dịch đấu tranh chống nạn đánh cá bất hợp pháp của chúng tôi", bà Pudjiastuti tuyên bố.
Bà Pudjiastuti thúc giục Bộ Ngoại giao Indonesia "phản đối mạnh mẽ" hành động "ngạo mạn" của các tàu hải cảnh Trung Quốc ngay trong vùng biển của Indonesia. Bà Pudjiastuti cũng nói rằng sẽ yêu cầu Trung Quốc làm rõ tại sao tàu cá nước này lại đánh bắt trái phép tại vùng biển Natuna của Indonesia. “Chính phủ của họ không nên đứng sau các hoạt động đánh cá trái phép và không được kiểm soát như vậy”, bà Pudjiastuti khẳng định.
Sự cố này diễn ra trong thời điểm căng thẳng tại Biển Đông ngày càng gia tăng vì những hoạt động xây đảo nhân tạo phi pháp và việc quân sự hóa của Trung Quốc tại quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam nhưng bị nước này chiếm đóng trái phép.
Trung Quốc tuyên bố chủ quyền đường 9 đoạn phi lý chiếm gần trọn Biển Đông. Indonesia tuy không phải là bên tranh chấp tại Biển Đông nhưng đã phản đối Trung Quốc gộp cả quần đảo Natuna vào cái gọi là đường 9 đoạn.
Kể từ khi nhậm chức hồi năm 2014, bà Pudjiastuti đã đưa ra chính sách "không khoan nhượng" với các tàu đánh cá nước ngoài đánh cá trái phép trong vùng biển của Indonesia. 
Thiên Hà (theo Daily Mail)
 
 

Ý đồ Trung Quốc khi xây trung tâm cảnh báo sóng thần ở Biển Đông

  Thông tin về việc Trung Quốc thành lập trung tâm cảnh báo sóng thần tại Biển Đông được phát đi giữa lúc căng thẳng tại vùng biển có tranh chấp chủ quyền này chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Vậy đâu là mục đích thực sự của Bắc Kinh khi lập trung tâm như vậy ở Biển Đông?
Phát biểu bên lề kỳ họp của Quốc hội Trung Quốc, ông Wang Hong, Cục trưởng Cục Hải dương Quốc gia của Trung Quốc, ngày 16.3 cho biết nước này đã tiến hành các hoạt động xây dựng trung tâm cảnh báo sóng thần ở Biển Đông. Ông này nói: "Chúng tôi đã tiến hành xây dựng trung tâm cảnh báo sóng thần để hỗ trợ cộng đồng quốc tế, đặc biệt là với các quốc gia ở Biển Đông. Hợp tác giữa các nước ở vùng biển này là một trong những trọng tâm của chúng tôi. Chúng tôi hy vọng có thể hợp tác với họ và xây dựng một vùng biển hòa bình và thịnh vượng".
Dù có mục đích chính là cảnh báo khả năng xảy ra sóng thần nhưng thông báo về việc thành lập trung tâm này của Trung Quốc lại được dư luận quốc tế đón nhận khá hoài nghi do những động thái của Bắc Kinh ở Biển Đông thời gian qua. Các chuyên gia trên trên trang mạng Diplomat đánh giá Bắc Kinh có thể có các mục đích khác khi quyết định xây dựng một trung tâm như vậy ở Biển Đông.
Thứ nhất, ý tưởng thành lập trung tâm cảnh báo sóng thần của Trung Quốc không phải là ý tưởng mới và đã được nhắc tới trong nhiều năm qua. Sau thảm họa sóng thần Ấn Độ Dương làm 230.000 người ở 14 quốc gia thiệt mạng hồi năm 2004, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) đã thông qua cơ quan cấp dưới là Ủy ban Hải dương học liên chính phủ (IOC) thành lập Trung tâm Cảnh báo và Giảm nhẹ Sóng thần Thái Bình Dương (PTWS). 
Đây là hệ thống giúp trao đổi thông tin đề phòng nguy cơ xảy ra sóng thần. Bên trong hệ thống này, các trung tâm được thành lập để đưa ra cảnh báo cho các quốc gia ở những châu lục khác nhau. Thực tế, các khuyến cáo về sóng thần trên Biển Đông được đưa ra dựa trên cơ sở hiện nay của Trung tâm Cảnh báo Sóng thần Thái Bình Dương (PTWC) đặt tại Hawaii và Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) đặt tại thủ đô Tokyo.
Trong thời gian qua, Trung Quốc đã nhiều lần đề cập tới khả năng nước này tự xây dựng một trung tâm cảnh báo sóng thần trong các phiên họp tại Liên hợp quốc. Hồi tháng 9/2013, đề xuất xây dựng trung tâm cảnh báo sóng thần của Trung Quốc đã được IOC thông qua và Trung tâm Dự đoán Môi trưởng Hàng hải của Trung Quốc đã được giao nhiệm vụ xây dựng trung tâm mới. Đây chính là trung tâm đã được Giám đốc Wang Hong nhắc tới và trước mắt, nó sẽ hoạt động như một phần trong hệ thống các trung tâm của PTWS.
Thứ hai, trung tâm cảnh báo sóng thần có khả năng theo dõi tình hình không chỉ ở một vùng biển và trung tâm của Trung Quốc có thể sẽ không chỉ "bám sát" các hiện tượng thiên nhiên ở Biển Đông. Ví dụ, trung tâm của PTWC đặt tại Mỹ có thể đưa ra cảnh báo tới các quốc gia ở Thái Bình Dương, cũng như Biển Đông và vùng biển Ca-ri-bê, trong khi trung tâm của JMA có thể đưa ra khuyến cáo tới các quốc gia ở vùng biển phía Tây Bắc Thái Bình Dương và Biển Đông. Theo thông báo của Cục Hải dương Quốc gia của Trung Quốc, trung tâm cảnh báo sóng thần mới của Trung Quốc sẽ không chỉ làm nhiệm vụ ở Biển Đông mà còn cả biển Sulu và Sulawesi.
Thứ ba, trung tâm cảnh báo sóng thần của Trung Quốc có thể sẽ được Bắc Kinh sử dụng như một phần trong chiến lược mở rộng sự hiện diện của nước này tại Biển Đông. Hãng tin Reuters của Anh cho rằng Trung Quốc có thể sử dụng trung tâm này để "củng cố quyền tài phán của mình trong vùng biển đang có tranh chấp chủ quyền". 
Chưa kể, nếu dựa vào những động thái của Trung Quốc thời gian qua ở Biển Đông, không khó để nhận thấy trung tâm cảnh báo sóng thần mới có thể nằm trong chiến lược mở rộng các công trình thuộc "lĩnh vực công" của nước này tại vùng biển đang có tranh chấp, qua đó phục vụ các hoạt động cải tạo đảo và quân sự hóa của Bắc Kinh ở đây. 
Trong một bài phát biểu hồi tháng 5 năm ngoái, Tư lệnh Hải quân Trung Quốc, Đô đốc Wu Shengli, từng tuyên bố nước này hoan nghênh Mỹ và các quốc gia khác sử dụng những cơ sở dân sự của nước này tại Biển Đông để thực hiện các nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn và dự báo thời tiết.
"Chúng tôi sẽ cải thiện các dịch vụ công ngoài biển như những hệ thống dự báo thời tiết hay các chương trình tìm kiếm cứu nạn, đáp ứng các nghĩa vụ quốc tế nhằm duy trì an ninh hàng hải. Chúng tôi hoan nghênh các tổ chức quốc tế, Mỹ và những nước liên quan sử dụng các cơ sở này trong tương lai khi đáp ứng được những điều kiện", Đô đốc Wu tuyên bố.
Cũng có khả năng trung tâm cảnh báo sóng thần của Trung Quốc sẽ hoạt động đúng với chức năng của các trung tâm khác lúc này. Đó là ngăn ngừa các thảm họa thiên nhiên theo cơ chế hợp tác giữa các nước. Tuy nhiên, nếu nhìn vào những động thái của Trung Quốc ở Biển Đông thời gian qua, không thể không hoài nghi mục đích thực sự của Bắc Kinh. Theo các chuyên gia, liệu đây có phải là một dấu hiệu mới nhất cho thấy sự hiện diện ngày càng bành trướng của Trung Quốc ở Biển Đông?
Ngọc Anh/Dân Trí (theo Diplomat)

 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 
 
BLOGGER NỔI BẬT