ngày 22 tháng 01 năm 2017
Diễn biến Biển Đông
 

Trung Quốc dùng ngư dân thôn tính Senkaku?

In bài viết
  Động thái bất thường từ phía Trung Quốc xung quanh quần đảo Senkaku, khiến giới lãnh đạo Tokyo căng thẳng. Số tàu Hải giám của chính quyền Bắc Kinh quanh các đảo trong vùng biển Hoa Đông do Nhật kiểm soát, có dấu hiệu suy giảm về số lượng cũng như tần suất hoạt động.

Tuy nhiên, số lượng tàu đánh cá mang cờ Trung Quốc hoạt động tại khu vực này lại tăng lên trong những ngày qua, cho thấy hướng tiếp cận mới của Bắc Kinh trong việc theo đuổi chính sách lãnh thổ của mình.

Vào ngày thứ 10 của Diễn đàn Tokyo-Bắc Kinh được tổ chức tại thủ đô Nhật Bản, một quan chức quân đội Trung Quốc bất ngờ tham gia bằng cách đề xuất một danh sách dài các bước nhằm ngăn chặn một cuộc khủng hoảng an ninh.

25 kiến nghị của ông bao gồm việc thiết lập đường dây nóng giữa hải quân và lực lượng không quân hai nước, cùng những nỗ lực chung để thiết lập các quy tắc ứng xử liên quan đến hoạt động hàng hải.

Ngoài ra, còn có những dấu hiệu cho thấy sự “tan băng” trong quan hệ song phương Trung-Nhật. Bắc Kinh đã thông báo với Tokyo, ý định mở lại cuộc đàm phán bị hủy bỏ về việc xây dựng một hệ thống thông tin liên lạc hàng hải khẩn cấp.

Hơn nữa, các trường hợp xâm nhập của tàu Hải giám Trung Quốc vào lãnh hải Nhật Bản xung quanh quần đảo cũng giảm xuống. Số lượng trung bình hàng tháng của các tàu Trung Quốc đi vào khu vực này trong 9 tháng đầu năm nay là 7.1 ít hơn một nửa so với 17.6 lần cùng kỳ năm trước.

Ngược lại, Cảnh sát biển Nhật bản (JCG) cho biết, tàu đánh cá Trung Quốc hoạt động trong vùng biển Nhật Bản xung quanh quần đảo Senkaku đã lên đến con số 208, tăng 2.4 lần so với năm ngoái và lớn hơn so với con số năm 2011 là 26 lần.

Cho đến nay vẫn chưa có bất kỳ xung đột nào giữa tàu cá Trung Quốc với JCG, nhưng một quan chức an ninh Nhật Bản nói rằng, tình hình có thể dẫn đến một vụ va chạm hàng hải như tai nạn đã xảy ra trước đó vào mùa Thu năm 2010, làm trầm trọng thêm mối quan hệ hai nước.

Một số nhà phân tích cho rằng, đây chỉ đơn giản là hệ quả tự nhiên trong việc mở rộng  hoạt động đánh bắt cá của Trung Quốc. Tuy nhiên, theo Ngành công nghiệp thủy sản Nhật Bản, số lượng tàu thuyền đánh bắt cá Trung Quốc hoạt động tại khu vực phía Nam Nhật Bản, nơi quần đảo Senkuka đang nằm, đã được tổ chức ổn định ở mức khoảng 1.000 trong những năm gần đây.

Điều này cho thấy, không có lý do tự nhiên cho việc tăng số lượng tàu hoạt động xung quanh các hòn đảo và chứng minh cho một giả thuyết thuyết phục hơn: chính quyền Trung Quốc chỉ đơn giản là đang tìm cách khác.

Bắc Kinh đã cố gắng, trong chừng mực nào đó, để ngăn chặn các tàu đánh cá Trung Quốc đến gần quần đảo Senkaku. Nhưng một số nhà hoạch định tin rằng điều này bắt đầu giảm bớt, sau khi chính phủ Nhật Bản mua lại các đảo từ một chủ đất tư nhân vào 9.2012.

Trung Quốc có thể nhận ra rằng việc triển khai tàu tuần tra nhiều hơn đến khu vực này sẽ kích động Nhật Bản và đồng minh của mình, Mỹ. Do đó, Bắc Kinh tìm cách giới hạn quyền kiểm soát của Nhật Bản đối với quần đảo bằng cách cho phép các tàu đánh cá hoạt động gần đó.

Hiện chưa xác nhận trường hợp nào về các tàu cá Trung Quốc được vũ trang vào vùng biển xung quanh các đảo, theo Cảnh sát biển Nhật Bản, nhưng có báo cáo rằng số nhiều trong các tàu cá này đã từng được quân đội Trung Quốc huấn luyện cho các  tranh chấp ở Biển Đông.

Hàn Giang (theo The Asian Review)

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 

Tàu kiểm ngư Indonesia chạm mặt tàu hải cảnh Trung Quốc

  Indonesia sẽ triệu tập đại sứ Trung Quốc vào ngày 21.3 để làm rõ sự cố tàu hải cảnh Trung Quốc can thiệp việc tàu cá nước này đánh bắt trái phép tại vùng biển Natuna, phía nam Biển Đông từ kiểm ngư Indonesia.
Bộ trưởng Hàng hải và Thủy sản Indonesia, bà Susi Pudjiastuti ngày 20.3 cho biết, khi tàu kiểm ngư của Indonesia đang cố gắng bắt giữ một con tàu đánh cá trái phép của Trung Quốc đang hoạt động gần biển Đông thì một tàu hải cảnh của Trung Quốc xuất hiện ngăn cản và giải thoát cho con tàu đánh cá nói trên.
Theo bà Pudjiastuti, do tàu hải cảnh của Trung Quốc lớn hơn tàu kiểm ngư của Indonesia nên lực lượng chức năng của Indonesia đã rời khỏi tàu cá để tránh đụng độ đáng tiếc xảy ra.
"Chúng tôi tôn trọng Trung Quốc và Trung Quốc cũng nên tôn trọng chủ quyền hợp pháp của Indonesia cũng như tôn trọng chiến dịch đấu tranh chống nạn đánh cá bất hợp pháp của chúng tôi", bà Pudjiastuti tuyên bố.
Bà Pudjiastuti thúc giục Bộ Ngoại giao Indonesia "phản đối mạnh mẽ" hành động "ngạo mạn" của các tàu hải cảnh Trung Quốc ngay trong vùng biển của Indonesia. Bà Pudjiastuti cũng nói rằng sẽ yêu cầu Trung Quốc làm rõ tại sao tàu cá nước này lại đánh bắt trái phép tại vùng biển Natuna của Indonesia. “Chính phủ của họ không nên đứng sau các hoạt động đánh cá trái phép và không được kiểm soát như vậy”, bà Pudjiastuti khẳng định.
Sự cố này diễn ra trong thời điểm căng thẳng tại Biển Đông ngày càng gia tăng vì những hoạt động xây đảo nhân tạo phi pháp và việc quân sự hóa của Trung Quốc tại quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam nhưng bị nước này chiếm đóng trái phép.
Trung Quốc tuyên bố chủ quyền đường 9 đoạn phi lý chiếm gần trọn Biển Đông. Indonesia tuy không phải là bên tranh chấp tại Biển Đông nhưng đã phản đối Trung Quốc gộp cả quần đảo Natuna vào cái gọi là đường 9 đoạn.
Kể từ khi nhậm chức hồi năm 2014, bà Pudjiastuti đã đưa ra chính sách "không khoan nhượng" với các tàu đánh cá nước ngoài đánh cá trái phép trong vùng biển của Indonesia. 
Thiên Hà (theo Daily Mail)
 
 

Ý đồ Trung Quốc khi xây trung tâm cảnh báo sóng thần ở Biển Đông

  Thông tin về việc Trung Quốc thành lập trung tâm cảnh báo sóng thần tại Biển Đông được phát đi giữa lúc căng thẳng tại vùng biển có tranh chấp chủ quyền này chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Vậy đâu là mục đích thực sự của Bắc Kinh khi lập trung tâm như vậy ở Biển Đông?
Phát biểu bên lề kỳ họp của Quốc hội Trung Quốc, ông Wang Hong, Cục trưởng Cục Hải dương Quốc gia của Trung Quốc, ngày 16.3 cho biết nước này đã tiến hành các hoạt động xây dựng trung tâm cảnh báo sóng thần ở Biển Đông. Ông này nói: "Chúng tôi đã tiến hành xây dựng trung tâm cảnh báo sóng thần để hỗ trợ cộng đồng quốc tế, đặc biệt là với các quốc gia ở Biển Đông. Hợp tác giữa các nước ở vùng biển này là một trong những trọng tâm của chúng tôi. Chúng tôi hy vọng có thể hợp tác với họ và xây dựng một vùng biển hòa bình và thịnh vượng".
Dù có mục đích chính là cảnh báo khả năng xảy ra sóng thần nhưng thông báo về việc thành lập trung tâm này của Trung Quốc lại được dư luận quốc tế đón nhận khá hoài nghi do những động thái của Bắc Kinh ở Biển Đông thời gian qua. Các chuyên gia trên trên trang mạng Diplomat đánh giá Bắc Kinh có thể có các mục đích khác khi quyết định xây dựng một trung tâm như vậy ở Biển Đông.
Thứ nhất, ý tưởng thành lập trung tâm cảnh báo sóng thần của Trung Quốc không phải là ý tưởng mới và đã được nhắc tới trong nhiều năm qua. Sau thảm họa sóng thần Ấn Độ Dương làm 230.000 người ở 14 quốc gia thiệt mạng hồi năm 2004, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) đã thông qua cơ quan cấp dưới là Ủy ban Hải dương học liên chính phủ (IOC) thành lập Trung tâm Cảnh báo và Giảm nhẹ Sóng thần Thái Bình Dương (PTWS). 
Đây là hệ thống giúp trao đổi thông tin đề phòng nguy cơ xảy ra sóng thần. Bên trong hệ thống này, các trung tâm được thành lập để đưa ra cảnh báo cho các quốc gia ở những châu lục khác nhau. Thực tế, các khuyến cáo về sóng thần trên Biển Đông được đưa ra dựa trên cơ sở hiện nay của Trung tâm Cảnh báo Sóng thần Thái Bình Dương (PTWC) đặt tại Hawaii và Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) đặt tại thủ đô Tokyo.
Trong thời gian qua, Trung Quốc đã nhiều lần đề cập tới khả năng nước này tự xây dựng một trung tâm cảnh báo sóng thần trong các phiên họp tại Liên hợp quốc. Hồi tháng 9/2013, đề xuất xây dựng trung tâm cảnh báo sóng thần của Trung Quốc đã được IOC thông qua và Trung tâm Dự đoán Môi trưởng Hàng hải của Trung Quốc đã được giao nhiệm vụ xây dựng trung tâm mới. Đây chính là trung tâm đã được Giám đốc Wang Hong nhắc tới và trước mắt, nó sẽ hoạt động như một phần trong hệ thống các trung tâm của PTWS.
Thứ hai, trung tâm cảnh báo sóng thần có khả năng theo dõi tình hình không chỉ ở một vùng biển và trung tâm của Trung Quốc có thể sẽ không chỉ "bám sát" các hiện tượng thiên nhiên ở Biển Đông. Ví dụ, trung tâm của PTWC đặt tại Mỹ có thể đưa ra cảnh báo tới các quốc gia ở Thái Bình Dương, cũng như Biển Đông và vùng biển Ca-ri-bê, trong khi trung tâm của JMA có thể đưa ra khuyến cáo tới các quốc gia ở vùng biển phía Tây Bắc Thái Bình Dương và Biển Đông. Theo thông báo của Cục Hải dương Quốc gia của Trung Quốc, trung tâm cảnh báo sóng thần mới của Trung Quốc sẽ không chỉ làm nhiệm vụ ở Biển Đông mà còn cả biển Sulu và Sulawesi.
Thứ ba, trung tâm cảnh báo sóng thần của Trung Quốc có thể sẽ được Bắc Kinh sử dụng như một phần trong chiến lược mở rộng sự hiện diện của nước này tại Biển Đông. Hãng tin Reuters của Anh cho rằng Trung Quốc có thể sử dụng trung tâm này để "củng cố quyền tài phán của mình trong vùng biển đang có tranh chấp chủ quyền". 
Chưa kể, nếu dựa vào những động thái của Trung Quốc thời gian qua ở Biển Đông, không khó để nhận thấy trung tâm cảnh báo sóng thần mới có thể nằm trong chiến lược mở rộng các công trình thuộc "lĩnh vực công" của nước này tại vùng biển đang có tranh chấp, qua đó phục vụ các hoạt động cải tạo đảo và quân sự hóa của Bắc Kinh ở đây. 
Trong một bài phát biểu hồi tháng 5 năm ngoái, Tư lệnh Hải quân Trung Quốc, Đô đốc Wu Shengli, từng tuyên bố nước này hoan nghênh Mỹ và các quốc gia khác sử dụng những cơ sở dân sự của nước này tại Biển Đông để thực hiện các nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn và dự báo thời tiết.
"Chúng tôi sẽ cải thiện các dịch vụ công ngoài biển như những hệ thống dự báo thời tiết hay các chương trình tìm kiếm cứu nạn, đáp ứng các nghĩa vụ quốc tế nhằm duy trì an ninh hàng hải. Chúng tôi hoan nghênh các tổ chức quốc tế, Mỹ và những nước liên quan sử dụng các cơ sở này trong tương lai khi đáp ứng được những điều kiện", Đô đốc Wu tuyên bố.
Cũng có khả năng trung tâm cảnh báo sóng thần của Trung Quốc sẽ hoạt động đúng với chức năng của các trung tâm khác lúc này. Đó là ngăn ngừa các thảm họa thiên nhiên theo cơ chế hợp tác giữa các nước. Tuy nhiên, nếu nhìn vào những động thái của Trung Quốc ở Biển Đông thời gian qua, không thể không hoài nghi mục đích thực sự của Bắc Kinh. Theo các chuyên gia, liệu đây có phải là một dấu hiệu mới nhất cho thấy sự hiện diện ngày càng bành trướng của Trung Quốc ở Biển Đông?
Ngọc Anh/Dân Trí (theo Diplomat)

 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
mot-the-gioi-tuyen-dung
 
 
 
 
 
 
BLOGGER NỔI BẬT