Như vậy, đã hơn hai ngày trôi qua kể từ khi chiếc máy bay bị mất tích, đến thời điểm này, 40 tàu và 34 máy bay của 9 quốc gia, trong đó có Việt Nam, đang chạy đua với thời gian để tìm kiếm chiếc máy bay gặp nạn.
Tuy nhiên, dù phạm vi tìm kiếm đã được mở rộng, vẫn chưa phát hiện bất cứ dấu vết nào về chiếc máy bay Malaysia mất tích.

Nhiều chuyên gia hàng không cho rằng, việc máy bay biến mất trên màn hình radar là một điều khá hiếm hoi. Bởi thật khó hiểu khi chiếc máy bay này đã bỏ bầu trời mà không có cảnh báo hay bất cứ một tín hiệu cấp cứu nào.

Tổng số các phương tiện tìm kiếm đến thời điểm hiện tại là 34 máy bay và 40 tàu thủy, chưa kể các phương tiện đánh cá của ngư dân tham gia hỗ trợ.

Đến nay, chưa có giả thuyết nào chính thức được đưa ra về nguyên nhân chiếc máy bay gặp nạn. Có thể phải mất rất lâu sau, tấm màn bí mật mới được hé lộ. Và có thể là không bao giờ, như một số trường hợp khác đã xảy ra trong lịch sử hàng không thế giới.

Trong một diễn biến liên quan, lúc 19 giờ 30 ngày 10.3, sau khi trở về từ chuyến thị sát trên vùng biển nghi vấn máy bay Boeing 777-200 của Malaysia Airlines mất tích, ông Phạm Quý Tiêu, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải cho báo chí biết ngày 10.3 đã có hai máy bay (MI 171 và thủy phi cơ DHC -6) xuất phát từ Phú Quốc, cùng với 8 tàu hải quân, hai tàu cảnh sát biển và hai tàu hàng hải đã tham gia công tác tìm kiếm cứu nạn máy bay mất tích. Song, đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có dấu hiệu gì tích cực.

Về việc máy bay của Singapore phát hiện ra vật lạ ở gần đảo Thổ Chu, các phương tiện của Việt Nam đã tiến hành trục vớt nhưng không thể xác định đó không phải là mãnh vỡ của máy bay.

Ngày mai, 11.3, Sở chỉ huy tìm kiếm cứu nạn sẽ tăng cường hơn nữa phương tiện và mở rộng phạm vi tìm kiếm. Việt Nam quyết tâm tìm kiếm cho đến khi có thể khẳng định hết khả năng có thể tìm ra.

Bên cạnh đó, Việt Nam cũng đã cấp phép cho các lực lượng của Mỹ, Malaysia, Singapore và Trung Quốc vào tìm kiếm trên phạm vi có nghi vấn máy bay mất tích ở vùng biển Việt Nam. Tổng số các phương tiện tìm kiếm đến thời điểm hiện tại là 34 máy bay và 40 tàu thủy, chưa kể các phương tiện đánh cá của ngư dân tham gia hỗ trợ.
Mot trong nhung vu mat tich may bay bi an nhat the gioi
Máy bay đang tham gia tìm kiếm máy bay Boing 777-200 chở 239 người của hãng hàng không Malaysia mất tích đầy bí ẩn -Ảnh: Trần Việt Đức

Tin TH