ngày 18 tháng 01 năm 2017
Chính trị
 

Đã có 51 triệu người bỏ phiếu bầu cử

In bài viết
  Theo báo cáo của 63 tỉnh, thành phố, tính đến chiều 22.5, cả nước đã có hơn 51 triệu cử tri cả nước tham gia bỏ phiếu, bằng 80,51%; trong đó 11.975 tổ bầu cử có 100% cử tri đã bỏ phiếu.

Theo ông Nguyễn Hạnh Phúc, Chánh văn phòng Hội đồng Bầu cử quốc gia, Tổng thư ký Quốc hội, cao nhất là tổng số cử tri của tỉnh Tuyên Quang đã đi bầu đạt 97,86% (trong đó huyện Lâm Bình tỷ lệ cử tri đi bầu đạt 100%). 

Tỉnh Quảng Nam cử tri đã đi bầu đạt 97,40% (trong đó có 1.118 khu vực bỏ phiếu đạt 100%); tỉnh Kon Tum đạt 97% (trong đó 58 xã, phường, thị trấn 100% cử tri đi bầu); tỉnh Hòa Bình đạt 96,8% (trong đó 126 xã và 1408 khu vực bỏ phiếu đạt 100%); tỉnh Yên Bái đạt 95,74%; tỉnh Phú Thọ 95,33% (trong đó có 34 xã và 576 khu vực bỏ phiếu đạt 100%); Quảng Ngãi 95,55% (trong đó có 67 xã và 650 khu vực bỏ phiếu đạt 100%); Lâm Đồng đạt 94,83%…

Tỉnh Bình Dương, thời điểm sáng nay số cử tri đi bầu mới đạt tỷ lệ 47,46%, đến cuối chiều tỷ lệ cử tri đi bầu cử tại đây đã đạt 79,6%.

"Nhìn chung, không khí dư luận trong nhân dân đều tốt, cử tri phấn khởi, tin tưởng vào sự thành công chung của cuộc bầu cử. Điều đó đã được thể hiện ở hầu hết các địa phương có tỷ lệ cử tri đi bầu cao" - ông Nguyễn Hạnh Phúc cho biết.

Theo ông Nguyễn Hạnh Phúc, đúng như xác định ban đầu, tỉnh Bình Dương có nhiều khu công nghiệp nên rất nhiều công nhân sau khi đi làm xong, họ đã tranh thủ buổi trưa đi bỏ phiếu nên tỷ lệ cử tri đi bầu tăng nhanh vào trưa và chiều.

Trí Lâm

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 

Bình Dương có tỷ lệ cử tri đi bầu cử thấp nhất trong sáng 22.5

  Theo báo cáo sáng 22.5 của Văn phòng Hội đồng Bầu cử quốc gia, đến 12 giờ trưa, nhiều tỉnh thành có tỷ lệ cử tri đi bầu cử từ 70% đến trên 90%. Chỉ duy nhất tỉnh Bình Dương tỷ lệ cử tri đi bầu thấp, đạt 44,76%.

Cụ thể, ở Quảng Nam số cử tri đi bầu đạt 92,6%; Yên Bái 91,75%; Quảng Trị, Kon Tum, Sơn La đạt trên 90%; Hòa Bình 89%; Quảng Ngãi 88,48%; Hậu Giang 84,12%; Nghệ An trên 80%; Cao Bằng 81,51%; Đắk Lắk 80%; Vĩnh Phúc 77%; Thanh Hóa 78,80%; Quảng Bình 78,15%; Đà Nẵng 77,65…

Ở nhiều khu vực bỏ phiếu đã có 100% cử tri đi bầu, gồm: tỉnh Kon Tum có 403 khu vực bỏ phiếu đạt 100%; tỉnh Quảng Ngãi có 382 tổ đạt 100%; tỉnh Vĩnh Phúc có 57 khu vực bỏ phiếu và xã Bạch Lưu (huyện Sông Lô) tỷ lệ cử tri đi bầu đạt 100%

Các tỉnh: Hậu Giang có 5 xã, thị trấn; Nghệ An có 177 khu vực bỏ phiếu; Bắc Kạn có 87 khu vực bỏ phiếu; Hà Nội có 16 khu vực bỏ phiếu; Cao Bằng có 53 khu vực bỏ phiếu; Đắk Lắk có 212 khu vực bỏ phiếu; Hòa Bình có 77 xã tỷ lệ cử tri đi bầu đạt 100%.

Theo báo cáo của các địa phương, tình hình thời tiết và giao thông đi lại cơ bản thuận lợi cho hoạt động bầu cử. Thông tin liên lạc thông suốt, không gián đoạn. Các cơ quan, doanh nghiệp bưu chính viễn thông đã bố trí thiết bị dự phòng, nhân viên trực điều hành để xử lý sự cố mạng lưới, nghẽn cục bộ, bảo đảm thông suốt cho các thuê bao điện thoại cố định và mạng di động. Một số địa bàn có mưa nhỏ nhưng không ảnh hưởng đến cuộc bầu cử.

Theo ông Nguyễn Hạnh Phúc – Tổng thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Chánh văn phòng Hội đồng Bầu cử quốc gia, tính đến 10 giờ ngày 22.5, Văn phòng Hội đồng Bầu cử quốc gia đã nhận được báo cáo nhanh về tiến độ bầu cử của 31/63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

“Tôi đề nghị bà con hãy phát huy trách nhiệm công dân của mình, tìm ra đại diện xứng đáng của mình, không nên bầu hộ, bầu thay, hãy tự mình cầm lá phiếu đi bầu. Đề nghị các tổ bầu cử thực hiện đúng quy định, tạo điều kiện cho việc kiểm phiếu, giám sát, đảm bảo tinh thần công khai, dân chủ, tránh để dư luận không tốt” - ông Phúc nhấn mạnh.

Về tỷ lệ cử tri đi bầu cử tại Bình Dương quá thấp, ông Nguyễn Hạnh Phúc nhận định rằng đây là địa phương có nhiều khu công nghiệp, tập trung nhiều công nhân nên có thể trong buổi sáng nhiều người còn phải đi làm nên tỷ lệ bầu cử tại đây có thể thấp trong buổi sáng.

Tuy nhiên, theo ông Phúc, tình trạng này sẽ được cải thiện trong buổi chiều khi các công nhân tan ca và thực hiện việc bầu cử. Công tác bầu cử được tiếp tục tiến hành cho đến 19 giờ.

“Bức tranh chung về tình hình bầu cử cho đến thời điểm hiện tại là khá tốt, chưa phát hiện những vấn đề nghiêm trọng nảy sinh. Đây thực sự là ngày hội của nhân dân cả nước”- ông Phúc nhấn mạnh.

Trí Lâm

 
 

Cử tri trẻ mong muốn trẻ hóa đội ngũ lãnh đạo

  Trong ngày bầu cử Quốc hội khóa 14 và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016- 2021, nhiều cử tri trẻ đã phát biểu mong muốn có thêm nhiều nhà lãnh đạo trẻ.

Có mặt tại một số điểm diễn ra cuộc bầu cử QH và HĐND các cấp trên địa bàn TP Hà Nội, nhiều sinh viên - những cử tri trẻ khoác trên mình màu áo xanh tình nguyện, lần đầu cầm lá phiếu trên tay đi bầu cử đã có những chia sẻ thẳng thắn với PV Báo điện tử Một Thế Giới về ngày bầu cử năm nay cũng như mong muốn trẻ hóa đội ngũ lãnh đạo.

Bạn Phạm Thị Kiều Chung (SN 1994) - sinh viên Học viện Phụ nữ Việt Nam: Tuổi trẻ thể hiện quyền làm chủ qua lá phiếu.

Bầu cử là một trong những quyền lợi và nghĩa vụ của mỗi công dân. Năm nay, lần đầu tiên tôi được đi bầu cử nhưng đặc biệt hơn tôi được vinh dự cùng đoàn thanh niên khu dân cư đi hỗ trợ bầu cử.

Với vinh dự cũng như trách nhiệm đó, tôi cho rằng ngày bầu cử không chỉ là ngày hội của toàn Đảng, toàn dân mà còn là ngày những người dân thể hiện quyền và lợi ích cá nhân của mình trong việc bỏ phiếu để tìm ra những người đủ đức, đủ tài lãnh đạo đất nước, giúp đất nước ngày một phát triển, cuộc sống của nhân dân được đủ đầy.

Cầm lá phiếu trên tay, chắc hẳn mỗi người trẻ đều có những cảm xúc đặc biệt và tôi cũng nhận thấy khi bản thân mình được lựa chọn, ghi vào lá phiếu bầu những người mà mình tin tưởng sẽ tham gia cơ quan quyền lực cao nhất của Nhà nước là điều vô cùng thiêng liêng. Không chỉ vậy, đây còn là vinh dự, là quyền làm chủ thật sự của người dân nói chung, tuổi trẻ Việt Nam nói riêng.

Bạn Phạm Thị Kiều Chung trong ngày đi bầu cử

Tuy vậy, không phải bạn trẻ nào cũng hiểu và nhận thức đầy đủ về điều đó. Còn một bộ phận thanh niên chưa thật sự coi trọng quyền và nghĩa vụ của bản thân mình đối với đất nước, vì vậy họ tham gia bầu cử với tinh thần trách nhiệm không cao, đi bỏ phiếu cho xong mà không có sự tìm hiểu, lựa chọn. Không coi trọng quyền và nghĩa vụ của bản thân cũng không khác gì việc thiếu trách nhiệm, thờ ơ với cuộc sống của chính bản thân mình... 

Trong ngày này, với tư cách là một đoàn viên thanh niên cũng như một cử tri trẻ, tôi hi vọng trong những lần bầu cử sau sẽ có nhiều bạn trẻ quan tâm và ý thức hơn trong việc thực hiện quyền và nghĩa vụ của công dân.

Bạn Mai Thị Huệ Trang (SN 1996)- sinh viên trường Đại học Thủy lợi: Bầu cử là quyền và trách nhiệm thiêng liêng của mỗi công dân.

Với tư cách là một đoàn viên thanh niên, khoác trên mình màu áo xanh tình nguyện, sắc xanh của tuổi trẻ, của sức trẻ thì bản thân tôi cho rằng thanh niên là một phần rất quan trong của đất nước, góp phần không nhỏ trong việc xây dựng và phát triển đất nước. Vì vậy, việc đi bầu cử vừa là nghĩa vụ, vừa là trách nhiệm thiêng liêng của mỗi công dân nói chung và của mỗi thanh niên nói riêng.

Trong ngày trọng đại của toàn dân, tôi cảm thấy rất tự hào khi được là thành viên hỗ trợ trong công tác bầu cử của cụm dân cư. Công việc tuy nhỏ (dọn dẹp vệ sinh, trang trí nơi tổ chức, hướng dẫn các cử tri bầu cử…) nhưng tôi cảm thấy rất ý nghĩa vì bản thân đã góp một phần công sức vào sự thành công của ngày hội mà toàn Đảng, toàn dân cùng hướng tới.

Bạn Mai Thị Huệ Trang (ngoài cùng bên phải) tham gia bỏ phiếu trong ngày bầu cử

Bạn Bùi Hữu Việt Hưng (sinh viên năm 2, trường Đại học Ngoại thương Hà Nội): Tin tưởng vào những ứng cử viên trẻ

Bản thân tôi cảm thấy rất vui mừng khi được góp một phần công sức vào việc lựa chọn những ứng cử viên sáng giá, có đủ đức độ và tài năng để giúp đất nước ngày một đi lên mạnh vẽ, vững chắc.

Là một đoàn viên thanh niên - lực lượng tương lai của đất nước, tôi nghĩ không chỉ bản thân mình mà cả những bạn trẻ khác cũng nên có nghĩa vụ góp một phần công sức cho sự phát triển của đất nước mà trước hết là thể hiện quyền và trách nhiệm của mình trong ngày bầu cử bằng việc xem xét kĩ các ứng cử viên và có sự cân nhắc trong chọn lựa.

Trong danh sách ứng cử viên HĐND các cấp năm nay cũng có khá nhiều người trẻ. Bản thân tôi cho rằng, sức trẻ là yếu tố không thể thiếu và đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống hiện nay và tôi cũng rất ủng hộ và đặt niềm tin vào những ứng cử viên trẻ.

Bởi giới trẻ hiện nay đang có những suy nghĩ mới, tư tưởng quan điểm tiến bộ và bắt kịp nhanh hơn với những thành tựu quốc tế. Nếu có sự lựa chọn, tôi vẫn mong muốn và tin tưởng vào một đội ngũ lãnh đạo trẻ để có thể đưa ra được những tư tưởng, cách nhìn mới giúp Việt Nam phát triển theo con đường mới, tránh những tư duy theo lối mòn.

Dù thế hệ trẻ vẫn còn thiếu sót và hay bị cho rằng chưa suy nghĩ chín chắn nhưng tôi nghĩ khi một người trẻ đã được đứng trong danh sách ứng cử vào những chức vụ quan trọng thì bản thân họ cũng đã rất tự tin cũng như có đủ sự hiểu biết và kinh nghiệm nhất định.

Thu Anh (ghi)

Ảnh đại diện: Các cử tri trẻ tham gia bỏ phiếu trong ngày bầu cử (Ảnh: Thu Anh)

 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
mot-the-gioi-tuyen-dung
 
 
 
 
 
 
BLOGGER NỔI BẬT