Sáng nay 24.12, Toà án nhân dân TP.HCM xét xử vụ án băng cướp chặt tay cướp xe SH cầu Phú Mỹ.

8 giờ 15 phút, Hội đồng xét xử bước vào khán phòng. Sau phần phổ biến nội quy phiên toà, quyền và nghĩa vụ của bị cáo, bị hại, những người liên quan và người dự khán, chủ toạ bắt đầu thẩm tra lý lịch của 8 bị cáo. 
Đi cùng người thân, chị Nguyễn Thị Ngọc Thuý (sinh năm 1984, ngụ quận 2) nạn nhân của vụ cướp gây hoang mang dự luận nói trên cùng 5 bị hại khác cũng có mặt tại phiên toà.

 

Bang cuop chat tay lay SH: Tung lam bi thuong 12 nguoi, cuop 15 chiec xe
Bị cáo Hồ Duy Trúc - kẻ cầm đầu băng cướp
Theo cáo trạng truy tố của Viện kiểm sát, Hồ Duy Trúc (sinh năm 1993, ngụ quận Tân Phú), Trần Văn Luông (sinh năm 1988, ngụ huyện Bình Chánh), Nguyễn Hoàng Phương (sinh năm 1993, ngụ quận Tân Phú), Trần Thanh Tuyền (sinh năm 1991, ngụ quận Tân Bình), Huỳnh Thanh Sơn (sinh năm 1982, ngụ tỉnh Tây Ninh), Huỳnh Bảo Anh (sinh năm 1968, ngụ quận Tân Phú), Cao Danh Hưng (sinh năm 1983, ngụ quận Thủ Đức) và Đàm Văn Võ (sinh năm 1980, ngụ tỉnh Đồng Nai) là những đối tượng không nghề nghiệp ổn định. 
Để có tiền tiêu xài và mua ma túy, Trúc và đồng bọn cấu kết với nhau thành băng nhóm, chuẩn bị phương tiện là xe gắn máy và hung khí gây án.
Khoảng 20 giờ ngày 24.11.2012, sau khi uống rượu, Trúc, Luông, Phương cùng Sơn lấy xe máy đi từ quận 7 sang quận 2 tìm xe máy có giá trị để cướp. Khi chuẩn bị qua cầu Phú Mỹ (hướng từ quận 7 sang quận 2), phát hiện chị Nguyễn Thị Ngọc Thúy (sinh năm 1984, ngụ quận 2) đang chạy xe SH một mình. 
Chờ khi xe đi ngang đoạn đường vắng, Luông chạy vượt lên, ép chặn đầu xe chị Thuý. Ngồi sau xe của Luông, Trúc vung dao chém 3 nhát vào hai tay người phụ nữ khiến cả xe và người bị hại ngã ra đường. Trúc nhảy xuống xe, đề máy nhưng không nổ nên bỏ lại xe. Phương và Sơn từ phía sau chạy đến giật túi xách nhỏ của chị Thúy với hơn 4 triệu đồng rồi cùng đồng bọn tẩu thoát.

Nghe tiếng chị Thuý truy hô, lực lượng dân phòng phối hợp với tổ tuần tra Công an xã Phước Kiểng, huyện Nhà Bè truy đuổi, bắt gọn 4 tên cướp. Chị Được người dân đưa đi cấp cứu, chị Thuý được phẫu thuật nối lại tay nhưng tỷ lệ thương tật vĩnh viễn 47%.

Từ lời khai của Trúc, Luông và 2 tên cướp còn lại, cơ quan công an đã tiến hành điều tra mở rộng và bắt thêm 4 đồng phạm còn lại trong băng cướp. Theo đó, băng cướp này đã thực hiện nhiều vụ cướp tài sản, tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có và tàng trữ, mua bán trái phép vũ khí quân dụng trên nhiều quận huyện của TP.HCM.

Kết quả điều tra xác định, ngoài vụ chém người cướp xe SH trên cầu Phú Mỹ, từ tháng giữa tháng 6 đến đầu tháng 11.2012, băng cướp này còn thực hiện 16 vụ cướp khác. 
Tuy nhiên có 2 vụ không xác định được nạn nhân, nên cơ quan điều tra quyết định tách ra xử lý sau. Với thủ đoạn manh động, ra tay chém người tàn ác, băng cướp này đã làm bị thương 12 người, lấy đi 15 chiếc xe máy các loại cùng nhiều tài sản có giá trị hơn 610 triệu đồng.

Viện kiểm sát truy tố các bị cáo Trúc, Phương, Sơn, Luông và Tuyền tội “cướp tài sản”. Cũng bị truy tố về tội này nhưng Huỳnh Bảo Anh còn phải chịu trách nhiệm trước pháp luật tội “tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”; Cao Danh Hưng bị truy tố về tội “tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có” và “mua bán trái phép vũ khí quân dụng”. Đàm Văn Võ bị truy tố về tội “tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”.

Với hành vi phạm tội như trên, Trúc và Luông – hai kẻ cầm đầu bị truy tố ở khoản 4, điều 133 Bộ luật hình sự với khung hình phạt từ 18 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Sau khi Viện kiểm sát công bố cáo trạng, đến 10 giờ 30 phút, Hội đồng xét xử bắt đầu bước qua phần thẩm vấn công khai tại toà. Trả lời câu hỏi về vụ cướp xe SH trên cầu Phú Mỹ, Hồ Duy Trúc đại ca của băng cướp thừa nhận đã cầm dao chém nạn nhân. Tuy nhiên ngay sau đó, Trúc lại tỏ ra không nhớ hoặc khai lí nhí khiến chủ toạ phải nhiều lần nhắc nhở.

Trao đổi nhanh với chị Thuý ngoài phòng xử, người phụ nữ cho biết vẫn chưa hết sợ hãi khi nghe lại cáo trạng. Chiếc xe SH bị cướp không phải là tài sản của chị. Trên đường đi công chuyện về thì bị 4 tên cướp chặn xe, chặt tay cướp tài sản. 
Đến phiên toà hôm nay, chị chỉ mong toà dành cho các bị cáo mức án nghiêm để răn đe giáo dục. Đồng thời chị cũng hy vọng các bị cáo sẽ bồi thường toàn bộ chi phí phẫu thuật nối lại cánh tay.

Đến 11 giờ 30 phút, sau khi thẩm vấn Trúc, vị chủ tọa cho tạm hoãn phiên tòa để nghỉ trưa. 13h 30, phiên tòa tiếp tục diễn ra với phần thẩm vấn công khai các bị cáo khác.

Hương Giang