ngày 22 tháng 01 năm 2017
Tài chính - Đầu tư
 

Đầu tuần, giá vàng tiếp tục giảm sâu

In bài viết
Ảnh: PD
  Mở cửa phiên giao dịch ngày 20.6, giá vàng đã giảm mạnh so với phiên giao dịch tuần trước. Tại Doji, so với phiên giao dịch liền trước, giá vàng đã giảm 270.000 đồng/lượng ở chiều mua và 240.000 đồng/lượng ở chiều bán.

Theo đó, vào lúc 10 giờ, giá vàng miếng SJC được Tập đoàn vàng bạc đá quý Doji giao dịch ở ngưỡng 34,34 triệu đồng/lượng (mua vào) – 34,44 triệu đồng/lượng (bán ra). So với phiên giao dịch liền trước, giá vàng đã giảm 270.000 đồng/lượng ở chiều mua và 240.000 đồng/lượng ở chiều bán.

Giá vàng miếng SJC niêm yết tại Công ty cổ phần vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) sáng nay tại 2 khu vực TP.HCM, Đà Nẵng ở cùng mức giá 34,20 triệu đồng/lượng (mua vào) – 34,50 triệu đồng/lượng (bán ra).

Ở thị trường Hà Nội, giá vàng miếng SJC đang được niêm yết tại công ty PNJ ở mức giá 34,34 triệu đồng/lượng (mua vào) – 34,45 triệu đồng/lượng (bán ra).

Tại Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC), giá vàng cũng xuống ở mức 34,14 – 34,44 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra). Giá vàng nhẫn tròn SJC cũng giảm về 34,18 - 34,48 triệu đồng/lượng.

Giá vàng trong nước tiếp đà giảm mạnh so với tuần trước. Theo Doji, thị trường vàng trong nước chứng kiến phiên giao dịch cuối tuần kém sôi động hơn những phiên trước đó. Hầu hết nhà đầu tư vẫn tỏ ra thận trọng với các giao dịch bởi họ hướng tới một xu hướng rõ ràng hơn ở các phiên tiếp theo trong tuần mới.

“Sắc màu xanh đỏ nhảy nhót như một vũ điệu nhạc nước đầy sinh động, sự trầm bổng này được đan xen ở các phiên trong tuần, khiến các nhà đầu tư lóng ngóng và e ngại trước những cú bứt tốc, rồi tuột dốc nhanh của giá vàng”, Doji nhận định.

Trên thị trường thế giới, giá vàng giao dịch tại thị trường châu Á ở mức 1.285 USD/ounce. Giá vàng đã giảm hơn 1.1% so với tuần trước.

Như vậy, do tốc độ giảm mạnh hơn của giá vàng thế giới, khoảng cách giữa giá vàng trong nước và giá vàng thế giới đã được rút ngắn lại còn 10.000 đồng, theo hướng giá vàng trong nước thấp hơn.

Được biết, giá USD giảm mạnh so với các đồng tiền chính khác trong rổ tiền tệ làm cho tài sản tính theo đồng USD như vàng trở nên rẻ hơn cho người nắm giữ các đồng tiền khác.

Mặc dù giá vàng biến động trong tuần qua, thế nhưng theo nhận định của đa số các chuyên gia phân tích, các nhà đầu tư đều dự đoán giá vàng sẽ tăng trong khi chỉ có số ít có quan điểm giá giảm hoặc có ý kiến trung lập. Ở hai thị trường Wall Street (phố Wall) và Main Street đều khá lạc quan về giá vàng trong tuần này.

Cụ thể, theo kết quả khảo sát của Kitco, tại thị trường phố Wall, có 15 chuyên gia trong số 23 chuyên gia nói giá vàng sẽ tiếp tục tăng giá, 3 chuyên gia cho rằng giá vàng sẽ giảm và 3 chuyên gia cho rằng giá vàng sẽ đi ngang.

Còn đối với thị trường Main Street, tuần này có 852 phiếu tham gia trả lời, trong đó có 683 người (chiếm 80%) cho rằng giá vàng sẽ tăng trong tuần này, 115 người (chiếm 13%) cho rằng giá vàng sẽ giảm, 7% còn lại nói giá vàng sẽ đi ngang.

Theo chuyên gia phân tích của Commerzbank – Daniel Briesemann, trong tuần tiếp theo cho đến cuộc trưng cầu dân ý ở Anh về việc có rời khỏi Liên minh châu Âu hay không, khả năng vàng sẽ được đẩy lên do nhà đầu tư tiếp tục tìm đến vàng như hàng rào chống lại rủi ro tài chính.

Trong khi đó, tỷ giá trung tâm giữa đồng Việt Nam (VND) và đô la Mỹ (USD) sáng đầu tuần cũng được Ngân hàng Nhà nước công bố ở mức 21.863 đồng, tăng 1 đồng so với cuối tuần trước. Với biên độ +/-3% đang được áp dụng, tỷ giá trần mà các ngân hàng được áp dụng hôm nay là 22.519 đồng/USD và tỷ giá sàn là 21.207 đồng/USD. 

Tại các ngân hàng thương mại, giá USD trong phiên giao dịch hôm nay hầu như đứng yên. Vietcombank đang niêm yết giá USD ở mức 22.260 – 22.330 đồng/USD (mua vào – bán ra).

Phan Diệu

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 

ADB tăng cường cho doanh nghiệp tư nhân Việt Nam vay vốn

  “ADB sẽ tăng cường cho vay và đầu tư cổ phần trong các doanh nghiệp tư nhân. Những lĩnh vực được ưu tiên đầu tư là kinh doanh nông nghiệp, năng lượng tái tạo…và một số lĩnh vực khác của Việt Nam” – ông Nakao - Chủ tịch Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) cho hay.

Tại buổi họp báo chiều 17.6, ông Takehiko Nakao – Chủ tịch Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) cho biết bên cạnh việc cho vay đầu tư công, ADB sẽ cho doanh nghiệp tư nhân trong các lĩnh vực như nông nghiệp, năng lượng tái tạo...của Việt Nam vay vốn.

Trước cuộc họp báo này, Chủ tịch ADB đã gặp nhiều lãnh đạo cấp cao của Việt Nam. Ông Nakao cho rằng vấn đề mấu chốt là Việt Nam cần tiếp tục thực thi chính sách kinh tế phù hợp và cải cách cơ cấu theo chiều sâu.

“Chính phủ Việt Nam cũng cần xử lý nợ xấu, gia tăng nguồn thu từ thuế và nâng cao hiệu quả chi tiêu công. Một điều quan trọng nữa là nhà nước cần giảm tỷ lệ sở hữu trong các doanh nghiệp nhà nước, nâng cao quản trị doanh nghiệp” – ông Nakao nói.

Theo đó, ADB kỳ vọng Việt Nam sẽ đạt mức tăng trưởng 6,7% trong năm nay, bằng mức của năm 2015. Lạm phát được dự báo ở mức 3% trong năm nay. 

Quan trọng hơn, theo ông Nakao, ADB sẽ hỗ trợ chuẩn bị các dự án trọng điểm theo mô hình đối tác công tư (PPP), phù hợp với khung pháp lý thống nhất về PPP đã được ADB hỗ trợ.

“ADB sẽ tăng cường cho vay và đầu tư cổ phần trong các doanh nghiệp tư nhân. Những lĩnh vực được ưu tiên đầu tư là kinh doanh nông nghiệp, năng lượng tái tạo…và một số lĩnh vực khác của Việt Nam” – ông Nakao nói.

Chủ tịch ADB cũng cho biết khoản nợ đáo hạn của Việt Nam đối với ADB trong năm ngoái là 400 triệu USD. Dự kiến, mức giải ngân năm nay là 800 triệu – 1 tỉ USD. Theo đó, số cho vay ròng sẽ là vào khoảng 400 - 600 triệu USD.

Theo chia sẻ từ phía ADB, thời gian tới, việc cho doanh nghiệp tư nhân của Việt Nam vay vốn sẽ được đẩy mạnh. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có doanh nghiệp tư nhân nào đề xuất vay vốn từ ngân hàng này. Do đó, dù muốn tăng cường đầu tư vào khu vực tư nhân nhưng vẫn phải dựa trên nhu cầu của doanh nghiệp tại Việt Nam.

“Chúng tôi có chương trình cho vay ở nhiều quốc gia khác nhau. Trước kia chúng tôi không cho doanh nghiệp tư nhân của Việt Nam vay và mới cho phép vay trở lại gần đây. Về mặt lý thuyết thì chúng tôi cũng muốn tăng cường cho vay nhưng  các doanh nghiệp tư nhân cũng đề xuất” – ông Nakao nói.

Theo chia sẻ của ông Nakao, lĩnh vực vay cũng được mở rộng chứ không giới hạn. Với Myanmar, ADB mới chỉ bắt đầu cho doanh nghiệp tư nhân của nước này vay từ năm 2013 trong lĩnh vực viễn thông và năng lượng tái tạo; ở Trung Quốc là cho vay lĩnh vực thiết bị y tế… còn ở Việt Nam, doanh nghiệp nông nghiệp và năng lượng tái tạo sẽ được ưu tiên.

ADB đã hoạt động tại Việt Nam từ năm 1993. Tính đến hết năm 2015, ADB đã cung cấp 14,4 tỉ USD vốn vay, hơn 276 triệu USD hỗ trợ kĩ thuật và hơn 318 triệu USD viện trợ không hoàn lại cho Việt Nam. 

Tới đây, trong lĩnh vực y tế, ADB sẽ hỗ trợ để mở rộng các trung tâm y tế cộng đồng và tăng tỷ lệ tham gia bảo hiểm y tế so với mức 76% hiện nay.

Trong lĩnh vực giáo dục, ADB sẽ tăng cường hỗ trợ theo chiều sâu để cải thiện chất lượng giáo dục trung học, và mở rộng hỗ trợ cho lĩnh vực giáo dục và đào tạo kỹ thuật, dạy nghề.

“ADB cũng sẽ hỗ trợ phát triển cơ sở hạ tầng, gồm đường bộ và các hệ thống vận chuyển hành khách công cộng số lượng lớn, truyền tải và phân phối điện năng, năng lượng tái tạo, điện khí hóa nông thôn, cơ sở hạ tầng đô thị, thủy lợi và quản lý tài nguyên nước… cho  Việt Nam” – ông Nakao nói.

Theo ông Nakao, Việt Nam đang ngày càng chịu tác động của biến đổi khí hậu như hạn hán và lũ lụt, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới hoạt động nông, lâm, ngư nghiệp. ADB sẽ cung cấp, hỗ trợ kỹ thuật cũng như các khoản vay cho lĩnh vực này.

Mới đây, ADB cũng đã phê duyệt khoản viện trợ không hoàn lại trị giá 3 triệu USD từ Quỹ ứng phó thảm họa châu Á – Thái Bình Dương của ngân hàng này để hỗ trợ giảm nhẹ thiệt hại do tình trạng hạn hán, xâm nhập mặn tại các khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và đồng bằng sông Cửu Long.

Trí Lâm

 
 

Thành lập Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia

  Ngày 17.6, Thủ tướng Chính phủ vừa ký Quyết định thành lập Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia gồm 39 thành viên do Phó thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ làm Chủ tịch Hội đồng.

3 Phó chủ tịch Hội đồng gồm: Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Lê Minh Hưng (Phó chủ tịch thường trực Hội đồng); Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng; Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia Vũ Viết Ngoạn.

27 Ủy viên Hội đồng gồm: Trợ lý Tổng bí thư Đinh Văn Ân; Phó Ban kinh tế Trung ương Nguyễn Ngọc Bảo; Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Sỹ Hiệp; Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Đồng Tiến; Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Đào Minh Tú; Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc hội Nguyễn Đức Kiên; Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đào Quang Thu; Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Văn Hiếu; Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh; Phó Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia Trương Văn Phước; Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng; Giám đốc Học viện Chính sách và Phát triển, Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đào Văn Hùng; Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Vũ Bằng; Vụ trưởng Vụ kinh tế tổng hợp, Văn phòng Chính phủ Vũ Dũng; Hiệu trưởng Đại học Kinh tế quốc dân Trần Thọ Đạt; Hiệu trưởng Đại học Kinh tế, Đại học Quốc gia Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn; Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam Trần Đình Thiên; Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế trung ương Nguyễn Đình Cung; Trưởng khoa Tài chính - Đại học kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh Trần Ngọc Thơ; Giám đốc trung tâm đào tạo BIDV Cấn Văn Lực.

Đồng thời có sự góp mặt của các chuyên gia tư vấn: Lê Đức Thúy, Trương Đình Tuyển, Võ Trí Thành, Lê Xuân Nghĩa, Trần Du lịch, Nguyễn Công Nghiệp, Nguyễn Thị Mùi.

8 thành viên Tổ thư ký giúp việc Hội đồng gồm: Phó Văn phòng Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Đặng Văn Tới (Tổ trưởng); Hàm Phó Vụ trưởng Vụ Kinh tế tổng hợp, Văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Dương (Tổ phó thường trực); Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ - Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Đức Long (Tổ phó); Phó Vụ trưởng Vụ Tài chính các NH và tổ chức tài chính, Bộ Tài chính (Tổ phó); Trưởng phòng, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Phạm Thị Thu Hằng; Phó Trưởng phòng, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Phạm Thị Lan Anh; Phó Trưởng Ban Nghiên cứu và điều phối chính sách giám sát, Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia Đặng Ngọc Tú; Hàm Phó Vụ trưởng, Vụ Kinh tế tổng hợp, Văn phòng Chính phủ Lê Thanh Vân.

Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia có nhiệm vụ thảo luận, đề xuất với Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ những chủ trương, chính sách, đề án lớn và những vấn đề quan trọng trong lĩnh vực tài chính, tiền tệ.

Bên cạnh đó, tư vấn cho Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ quyết định các chính sách, kế hoạch tài chính, tiền tệ trong từng thời kỳ; các biện pháp chỉ đạo điều hành của Chính phủ và của Thủ tướng Chính phủ để thực hiện có hiệu quả các chính sách, kế hoạch đã được quyết định; tư vấn một số vấn đề khác liên quan đến việc thực hiện chính sách, kế hoạch tài chính, tiền tệ khi được Thủ tướng Chính phủ giao.

Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia làm việc theo nguyên tắc tư vấn và theo Quy chế làm việc của Hội đồng do Thủ tướng Chính phủ quy định. Tổ thư ký giúp việc làm việc theo chế độ kiêm nhiệm.

Trí Lâm

 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
mot-the-gioi-tuyen-dung
 
 
 
 
 
 
BLOGGER NỔI BẬT