ngày 16 tháng 12 năm 2017
Văn học - Nghệ thuật
 

Vẻ đẹp tựa thiên thần của 'mỹ nhân ảnh màu' đầu tiên trong lịch sử

In bài viết
  Series ảnh màu tuyệt đẹp, đi kèm lời đề tựa đơn giản ‘Christina trong sắc đỏ’, thực hiện bởi vị kĩ sư ngành hàng không tài năng nổi tiếng trong lịch sử nước Anh - Mervyn O’Gorman.

Cô gái bí ẩn trên hình mang dáng vẻ mong manh như thiên thần, đã “hớp hồn” bao học giả và người đam mê nhiếp ảnh đến tận ngày nay.Vậy rốt cuộc, Christina là ai?

Bộ sưu tập ảnh quý hiếm của O’Gorman ra đời năm 1913, chỉ 1 năm trước Thế chiến thứ nhất. Tác phẩm được chụp ở vịnh biển Lulworth, thuộc tỉnh Dorset, miền Tây Nam nước Anh. Yêu thích kĩ thuật xử lý ảnh màu Autochrome Lumière vốn bấy giờ chỉ vừa bắt đầu phổ biến ở châu Âu, O’Gorman đã tạo ra series ảnh màu duyên dáng, với ấn tượng mê hoặc kỳ lạ. 

Nổi bật trên từng khung hình là Christina, một cô gái trẻ gương mặt thanh thoát, trầm buồn, mái tóc dài vàng óng. Suốt hơn 100 năm loạt ảnh tồn tại, tuy nhiên, không ai biết chính xác danh tính người phụ nữ này.

Trên ảnh, Christina được khen ngợi về gu ăn mặc lôi cuốn, khá tân thời so với giai đoạn đầu thế kỉ 20.

Vẻ đẹp “nhẹ nhàng tựa sương mai” ở Christina từng khiến giới sử gia, học giả nhiếp ảnh trầm trồ. Duy, sau khi được nhắc nhớ như một trong những người mẫu ảnh màu đầu tiên trên thế giới, bà lại lặng lẽ biến mất không dấu vết.

Mãi đến gần đây, bí ẩn xoay quanh cuộc đời Christina mới dần sáng tỏ.

Tháng 6.2015, Stephen Riddle - một chuyên viên kỹ thuật đã về hưu, chủ động liên hệ Bảo tàng Truyền thông Quốc gia Bradford, nơi đang trưng bày series ảnh về Christina. Vô tình nhìn thấy loạt ảnh cổ qua internet, ông quyết định gửi đến nhóm giám tuyển một số tấm phim đặc biệt (dùng để xem qua kính nổi) do chính O’Gorman chụp lại. Những tấm phim, chưa từng được tiết lộ trước đó, là món kỷ vật người cha vợ quá cố trao lại cho Riddle.

Christina (áo đỏ), mẹ (giữa) và em gái. Series ảnh được cho là dự án “ngẫu hứng” của O’Gorman khi có dịp tháp tùng gia đình Bevan dạo chơi trên bãi biển Lulworth, chỉ 1 năm trước khi ông tham gia Thế chiến thứ nhất.

Tấm phim có chêm dòng mô tả cụ thể ‘Edwyn và Daisy Bevan’ cùng 2 con gái ‘Anne và Christina.’ Bằng chứng quan trọng này giúp hé lộ thân phận thật của “thiên thần” 16 tuổi trong chùm ảnh màu nổi tiếng.

Christina tên đầy đủ là Christina Elizabeth Frances Bevan, con cả trong gia đình Bevan, những người rất có thể từng qua lại thân thiết với vợ chồng kĩ sư O’Gorman.

Tấm phim cho thấy hình ảnh 3 mẹ con nhà Bevan: Daisy - người mẹ (phía trên góc trái), Christina ở giữa và em gái kém 1 tuổi, Anne ngồi bên phải.

Theo lời bộ phận giám tuyển bảo tàng Bradford, Christina sinh vào ngày 8.3.1897, tại Harrow, một thị trận ngoại vi thủ đô London. Bà qua đời năm 1981, thọ 84 tuổi, với không một ghi chú nào khác về quan hệ hôn nhân, con cái.

Cha của Christina - Edwyn Bevan, sinh thời là một tác gia - triết gia lỗi lạc, giảng dạy cho Học viện Hoàng gia London. Anne Bevan, người em gái, từng lập gia đình và có 2 con. Bà mất sau chị mình 2 năm.

Trong series ảnh năm 1913, Christina luôn vận trang phục đỏ, gam sắc được chuyển tải hoàn hảo nhờ kĩ thuật ảnh màu Autochrome Lumière cổ điển.

Như Ý (theo DailyMail, DEFUZEMagazine)     

  

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một trạm thu phí Cai Lậy có đáng để xã hội lãng phí những nguồn lực xã hội vô giá không? Cho dù trạm thu phí đó có liên quan tới hệ thống BOT toàn quốc đi nữa, tôi cho rằng không đáng.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Sau một thời gian tạm lắng, dư luận tiếp tục ồn ào xung quanh chuyện đề xuất cải tiến chữ tiếng Việt của PGS.TS Bùi Hiền được vào đề thi Ngữ văn một số trường THPT. Có nhiều ý kiến phản ứng gay gắt về cách làm này.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Học thuyết kinh tế của John M. Keynes diễn tả trong tác phẩm nổi tiếng của ông (Lý thuyết tổng quát về nhân dụng, lợi tức và tiền tệ) đã nhấn mạnh đến các hiện tượng tiêu cực mang tính phổ biến ở các nước kinh tế chậm phát triển, làm cho các nước đó càng luẩn quẩn trong vòng chậm tiến.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Lê Hồng Sơn trả lời đại biểu tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 6, HĐND sáng 6.12 về biên soạn sách giáo khoa rằng, sau khi biên soạn xong, bộ sách sẽ được trình lên Bộ GD-ĐT để bộ phê duyệt trước rồi mới thực hiện, tất nhiên phải hoàn tất trước khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong tổng số 88 trạm thu phí BOT trên cả nước thì trong đó đã có đến 13 trạm "có vấn đề" kiểu như Cai Lậy, Tào Xuyên... và Bộ GTVT cùng các bộ, ngành liên quan đã cho điều chỉnh phí thì cũng rất cần truy tiếp xem có bao nhiêu nhóm lợi ích can thiệp vào nó để đến nông nỗi này?