ngày 22 tháng 11 năm 2017
Văn học - Nghệ thuật
 

Triển lãm mỹ thuật 3 miền 'Sắc hoa Bắc Trung Nam' tại Đà Nẵng

In bài viết
Khát vọng sống - Họa sĩ Tôn Nữ Tâm Hảo
  Triển lãm tác phẩm hội họa có chủ đề 'Sắc hoa Bắc Trung Nam' của các nữ họa sĩ ba miền như Tôn Nữ Tâm Hảo, Nguyễn Thị Dư Dư, Kim Quyên, Đặng Thị Dương... và nhiều tên tuổi khác sẽ khai mạc lúc 8h ngày 25.6 tại bảo tàng Mỹ thuật thành phố Biển (số 78 - Lê Duẩn - Q.Hải Châu - Đà Nẵng).

Đà Nẵng là một thành phố biển miền Trung từ lâu đã gắn bó với tên tuổi nhiều họa sĩ, điêu khắc gia như Phạm Văn Hạng, Duy Ninh, Hoàng Ân, Phạm Hồng, Lê Huy Hạnh, Hoàng Đặng, Vũ Dương, Phan Ngọc Minh, Nguyễn Phạm Thúy Hương...

Nhiều tác phẩm, hội họa của họ gắn liền với hơi thở cuộc sống. Không gian thiên nhiên bao bọc giữa núi, biển, bán đảo Sơn Trà, đèo Hải Vân... đã là những đề tài cảm hứng cho nhiều giấc mơ sáng tạo.

Ánh trăng -  Acrylic - Họa sĩ Tôn Nữ Tâm Hảo 

Tuy nhiên, thế giới dường như đã được khám phá, phản chiếu lung linh hơn qua con mắt của các người đẹp hay những họa sĩ nữ. Ở họ, hiếm khi thấy tính khu biệt cao cả của đề tài triết học, tôn giáo hay vũ trụ, nhân sinh quan mà phần lớn, bao quanh cái nhìn gần gũi với những đề tài thực tế diễn ra xung quanh cuộc sống của mình. Nhưng đôi khi từ cảm xúc chân thực, qua ký hiệu sắc màu và kỹ thuật đồ họa vẫn đem đến nhiều bất ngờ cho người thưởng thức. 

Những cái tên Nguyễn Thị Dư Dư, Đặng Thị Dương, Trần Thị Cúc, Tôn Nữ Tâm Hảo... và nhiều nữ họa sĩ khác từ lâu đã quen với giới thưởng ngoạn yêu sắc màu hội họa thành phố biển. Đặc biệt, các nữ họa sĩ ở đây đã có nhiều hoạt động tương tác, triển lãm chung với các nữ họa sĩ trên nhiều miền đất nước.  

Khát vọng - Sơn dầu - Họa sĩ Viết Thị Kim Quyên 

Sau nhiều triển lãm ở Hà Nội và những thành phố khác, phòng tranh có chủ đề Sắc hoa Bắc Trung Nam tiếp tục là một hoạt động rất ý nghĩa nhằm tạo sự gắn kết giữa các nữ họa sĩ đến từ nhiều vùng miền của đất nước, tạo cơ hội cho các họa sĩ gặp gỡ, giao lưu, học hỏi, động viên tinh thần sáng tác, cùng thắp cho nhau ngọn lửa say mê sáng tạo nghệ thuật.

Mạch ngầm - Sơn dầu - Họa sĩ Nguyễn Thị Dư Dư 

 Họ là các họa sĩ Nguyễn Thị Lan Hương, Bùi Mai Hiên, Ngô Hải Yến, Tào Thị Thu Hương (Hà Nôi), Công Tằng Tôn Nữ Tuyết Mai, Tô Trần Bích Thủy, Nguyễn Thị Hòa, Ngô Đình Bảo Vy, Nguyễn Thị Huệ (Huế), Nguyễn Thị Tâm, Đặng Thị Dương, Cao Thị Được, Trần Thùy Linh, Viết Thị Kim Quyên, Huỳnh Phương Đài Trang (Sài Gòn), Nguyễn Thị Thiền (Quảng Ninh), Hồ Thị Xuân Thu (Tây Nguyên), Trần Thị Cúc, Nguyễn Thị Dư Dư, Tôn Nữ Tâm Hảo, Mai Thị Kim Liên (Đà Nẵng)... 

Cắt băng khai mạc trong một triển lãm của nhóm họa sĩ nữ Đà Nẵng 

Những nữ họa sĩ với nhiều tố chất khác nhau do đến từ những vùng miền khác nhau nhưng đều gặp gỡ ở một điểm chung là lòng say mê sáng tạo nghệ thuật.

Một triển lãm của nhóm họa sĩ nữ Bắc - Trung - Nam 

Là phụ nữ hầu như ai cũng nặng gánh gia đình và công việc với bao điều lớn bé phải chu toàn, nhưng vượt lên những khó khăn vất vả đời thường, những người phụ nữ ấy vẫn không ngừng hướng đến cái đẹp, cố gắng tìm tòi, sáng tạo cái mới, làm sinh động hơn không khí hoạt động nghệ thuật của đất nước, góp phần không nhỏ vào sự phát triển của xã hội. 

Mùa hoa tam giác mạch - Sơn dầu - Họa sĩ Đặng Thị Dương 

Bên cạnh đó, mỗi tác phẩm nghệ thuật còn chứa đựng tâm tư, khát vọng, những cảm xúc trước cái đẹp, trước tình yêu, những nỗi trăn trở đời thường của người phụ nữ… 

Từ trái sang: các nữ họa sĩ Thanh Thục, Đặng Thị Cúc, Mai Hiên, Hải Yến, Tâm Hảo, Kim Oanh, Bích Thủy   

Tất cả làm nên một không gian triển lãm đa sắc, đa chiều, hứa hẹn đem đến cho công chúng và du khách yêu nghệ thuật những ấn tượng thật đặc biệt.

Hoàng cung một thời vang bóng - Sơn dầu - Nữ họa sĩ Công Tằng Tôn Nữ Tuyết Mai

Triển lãm mỹ thuật Ba miền "Sắc hoa Bắc Trung Nam" khai mạc lúc 8h ngày 25.6 tại bảo tàng Mỹ thuật thành phố Đà Nẵng đến hết ngày 8.7.2017. . 

Nguyễn Hữu Hồng Minh 

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  Nhận thức về giáo dục trong quan niệm của dư luận xã hội ngày nay đang có nhiều thay đổi. Những thay đổi đó xuất phát tự thân từ môi trường giáo dục với những thành tố cấu thành nên nó và cũng bởi sự tác động không nhỏ của các yếu tố ngoài giáo dục.

 • Bình Luận

  Bình luận

  20.11 đối với thầy cô giáo là một ngày rất đẹp, đầy ý nghĩa - ngày Tết của nhà giáo. Trước thềm 20.11, các em học sinh, các bậc phụ huynh và toàn xã hội đều hướng về người thầy với niềm tri ân, trân trọng. Cũng như bao thầy cô giáo khác, tôi cũng có những phút giây lắng đọng, ngẫm về người thầy...

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Phát biểu vào chiều 13.11 tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra về dự thảo luật Bảo vệ bí mật nhà nước và dự luật An ninh mạng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết đây là 2 dự án luật rất quan trọng, là đòi hỏi của thực tiễn phát triển đất nước và nhằm thực hiện Hiến pháp năm 2013, liên quan đến quyền tự do dân chủ của nhân dân. Đây cũng là vấn đề rất khó, không chỉ với Việt Nam mà với thế giới.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Nếu tưởng thưởng xã hội tỷ lệ nghịch với đóng góp cho xã hội cứ được duy trì công khai trước mắt người dân thì càng về sau thành phần không lương thiện càng lấn át thành phần lương thiện.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Thật không ai có thể hình dung nổi câu chuyện cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ, quả phụ nhà tư sản dân tộc Trịnh Văn Bô vào những ngày sau Tổng khỏi nghĩa Cách mạng tháng Tám. Khi đó, cụ đã nhận trách nhiệm cực kỳ to lớn trước Đảng Cộng sản Đông Dương và Chủ tịch Hồ Chí Minh mà không hề hay biết nhiệm vụ lịch sử.