ngày 20 tháng 11 năm 2017
Văn học - Nghệ thuật
 

So sánh ảnh người da màu với động vật, triển lãm ở Trung Quốc bị chỉ trích kỳ thị chủng tộc

In bài viết
  Series ảnh chụp xuất hiện trong một bảo tàng Trung Quốc, so sánh hình ảnh đời thường của người da màu tại châu Phi với động vật hoang dã như tinh tinh, hươu cao cổ, sư tử, beo và khỉ đầu chó. Những tác phẩm, gợi ý về sự phân biệt chủng tộc, đã buộc phải ngưng triển lãm sau khi tạo nên làn sóng phẫn nộ lớn từ công chúng.

Chùm ảnh gây shock thực hiện bởi nghệ sĩ Trung Quốc Yu Huiping, được giới thiệu tại bảo tàng nghệ thuật tỉnh Hồ Bắc. Toàn bộ series lấy chủ đề “Tướng do Tâm sinh” - thành ngữ Trung Hoa ám chỉ việc tướng mạo con người phản ánh nhờ nội tâm bên trong.

Một góc triển lãm mang tên “Đây là châu Phi,” gồm 150 bức ảnh mô tả người da màu và động vật rừng. Hai đối tượng người-vật đều được đặt song song, cho thấy cùng biểu hiện nét mặt.

Sự kiện văn hóa này bất ngờ thành tâm điểm chỉ trích của dư luận quốc tế khi Edward E. Duke, một khách thăm quan người da màu bất mãn trước điều được chứng kiến.

 Bài đăng (nay đã xóa) trên Instagram của E. Duke về buổi triển lãm khiến anh bức xúc

E. Duke chụp lại hình ảnh buổi triển lãm rồi đăng tải lên trang mạng xã hội Instagram, cùng dòng mô tả bức xúc: “Bảo tàng tại Vũ Hán (thủ phủ tỉnh Hồ Bắc), Trung Quốc, trưng bày ảnh về chủng tộc tôi cạnh loài vật hoang dã. Vì sao chứ?”

Bài đăng sau đấy nhanh chóng nhận được sự chú ý từ một số kênh truyền thông lớn như CNN và BBC.

Báo điện tử Shanghaiist mô tả cuộc triển lãm bằng cụm từ “vô cùng phản cảm.” Những bức ảnh mang chủ đề châu Phi cuối cùng bị gỡ bỏ, do đơn vị chủ quản phải tiếp nhận hàng loạt phàn nàn.

Wang Yuejun, chuyên gia giám tuyển làm việc ở bảo tàng Hồ Bắc, phản hồi tờ New York Times rằng, ông chính là người phụ trách sắp đặt ảnh thuộc sự kiện trưng bày. Vị này cho biết, “theo tục ngữ Trung Hoa, mọi người thường mượn hình tượng động vật nhằm thể hiện cảm nhận thán phục hay để khen ngợi.” Tuy nhiên, khi nhận ra series ảnh theo phong cách trên đã “gây tổn thương đối với cộng đồng người da màu,” Wang lập tức tháo bỏ chúng.

Mới đây, đất nước tỉ dân cũng vừa chứng kiến vụ việc tương tự, manh tính chất kỳ thị những người gốc Phi. Giữa tháng 10, WeChat - phần mềm ứng dụng di động nổi tiếng của Trung Quốc, phải công khai xin lỗi Ann James, một công dân da màu đang sống tại Thượng Hải. Sử dụng tính năng chuyển ngữ có sẵn trong phần mềm, cô vô tình phát hiện cụm từ “người ngoại quốc da màu” được tự động dịch sang tiếng Hoa với ngữ nghĩa đầy xúc phạm.

Như Ý (theo HuffPost)

 

     

 

                   

 

 

 

 

 

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  20.11 đối với thầy cô giáo là một ngày rất đẹp, đầy ý nghĩa - ngày Tết của nhà giáo. Trước thềm 20.11, các em học sinh, các bậc phụ huynh và toàn xã hội đều hướng về người thầy với niềm tri ân, trân trọng. Cũng như bao thầy cô giáo khác, tôi cũng có những phút giây lắng đọng, ngẫm về người thầy...

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Phát biểu vào chiều 13.11 tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra về dự thảo luật Bảo vệ bí mật nhà nước và dự luật An ninh mạng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết đây là 2 dự án luật rất quan trọng, là đòi hỏi của thực tiễn phát triển đất nước và nhằm thực hiện Hiến pháp năm 2013, liên quan đến quyền tự do dân chủ của nhân dân. Đây cũng là vấn đề rất khó, không chỉ với Việt Nam mà với thế giới.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Nếu tưởng thưởng xã hội tỷ lệ nghịch với đóng góp cho xã hội cứ được duy trì công khai trước mắt người dân thì càng về sau thành phần không lương thiện càng lấn át thành phần lương thiện.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Thật không ai có thể hình dung nổi câu chuyện cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ, quả phụ nhà tư sản dân tộc Trịnh Văn Bô vào những ngày sau Tổng khỏi nghĩa Cách mạng tháng Tám. Khi đó, cụ đã nhận trách nhiệm cực kỳ to lớn trước Đảng Cộng sản Đông Dương và Chủ tịch Hồ Chí Minh mà không hề hay biết nhiệm vụ lịch sử.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một quốc tang sẽ giáo dục lòng nhân ái, lòng quý trọng sinh mạng con người, đoàn kết người ta với nhau trong tình nhân loại, trong thảm họa chung, khiến người ta quyết tâm hơn trong việc ngăn ngừa thảm họa. Quốc tang cho người dân cảm nhận và hiểu rằng sinh mạng của mỗi công dân được quý trọng như nhau.