ngày 17 tháng 01 năm 2018
Văn học - Nghệ thuật
 

So sánh ảnh người da màu với động vật, triển lãm ở Trung Quốc bị chỉ trích kỳ thị chủng tộc

In bài viết
  Series ảnh chụp xuất hiện trong một bảo tàng Trung Quốc, so sánh hình ảnh đời thường của người da màu tại châu Phi với động vật hoang dã như tinh tinh, hươu cao cổ, sư tử, beo và khỉ đầu chó. Những tác phẩm, gợi ý về sự phân biệt chủng tộc, đã buộc phải ngưng triển lãm sau khi tạo nên làn sóng phẫn nộ lớn từ công chúng.

Chùm ảnh gây shock thực hiện bởi nghệ sĩ Trung Quốc Yu Huiping, được giới thiệu tại bảo tàng nghệ thuật tỉnh Hồ Bắc. Toàn bộ series lấy chủ đề “Tướng do Tâm sinh” - thành ngữ Trung Hoa ám chỉ việc tướng mạo con người phản ánh nhờ nội tâm bên trong.

Một góc triển lãm mang tên “Đây là châu Phi,” gồm 150 bức ảnh mô tả người da màu và động vật rừng. Hai đối tượng người-vật đều được đặt song song, cho thấy cùng biểu hiện nét mặt.

Sự kiện văn hóa này bất ngờ thành tâm điểm chỉ trích của dư luận quốc tế khi Edward E. Duke, một khách thăm quan người da màu bất mãn trước điều được chứng kiến.

 Bài đăng (nay đã xóa) trên Instagram của E. Duke về buổi triển lãm khiến anh bức xúc

E. Duke chụp lại hình ảnh buổi triển lãm rồi đăng tải lên trang mạng xã hội Instagram, cùng dòng mô tả bức xúc: “Bảo tàng tại Vũ Hán (thủ phủ tỉnh Hồ Bắc), Trung Quốc, trưng bày ảnh về chủng tộc tôi cạnh loài vật hoang dã. Vì sao chứ?”

Bài đăng sau đấy nhanh chóng nhận được sự chú ý từ một số kênh truyền thông lớn như CNN và BBC.

Báo điện tử Shanghaiist mô tả cuộc triển lãm bằng cụm từ “vô cùng phản cảm.” Những bức ảnh mang chủ đề châu Phi cuối cùng bị gỡ bỏ, do đơn vị chủ quản phải tiếp nhận hàng loạt phàn nàn.

Wang Yuejun, chuyên gia giám tuyển làm việc ở bảo tàng Hồ Bắc, phản hồi tờ New York Times rằng, ông chính là người phụ trách sắp đặt ảnh thuộc sự kiện trưng bày. Vị này cho biết, “theo tục ngữ Trung Hoa, mọi người thường mượn hình tượng động vật nhằm thể hiện cảm nhận thán phục hay để khen ngợi.” Tuy nhiên, khi nhận ra series ảnh theo phong cách trên đã “gây tổn thương đối với cộng đồng người da màu,” Wang lập tức tháo bỏ chúng.

Mới đây, đất nước tỉ dân cũng vừa chứng kiến vụ việc tương tự, manh tính chất kỳ thị những người gốc Phi. Giữa tháng 10, WeChat - phần mềm ứng dụng di động nổi tiếng của Trung Quốc, phải công khai xin lỗi Ann James, một công dân da màu đang sống tại Thượng Hải. Sử dụng tính năng chuyển ngữ có sẵn trong phần mềm, cô vô tình phát hiện cụm từ “người ngoại quốc da màu” được tự động dịch sang tiếng Hoa với ngữ nghĩa đầy xúc phạm.

Như Ý (theo HuffPost)

 

     

 

                   

 

 

 

 

 

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đến hôm nay, đã quá thời hạn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa sẽ có “phương án xử lý dứt điểm” trạm thu phí BOT Cai Lậy (trạm Cai Lậy), mà phương án vẫn chưa được đưa ra. Những ngày này lại bùng nổ sự chống đối trạm thu phí Cần Thơ – Phụng Hiệp và trạm BOT Sóc Trăng. Các trạm BOT ở nhiều địa phương khác cũng đang “nóng”!

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Đi có 150 mét mà chuyến đi, chuyến về đóng 280.000 đồng, đau như bò đá không? Trong khi phí đường bộ xe tui đã đóng mỗi năm 13 triệu đồng”, chị Vân, tài xế, nói vậy với nhân viên thu phí Trạm BOT T2 (Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ). Trước đó, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định, các trạm đều đặt đúng quy trình.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Những câu chuyện và bài học lịch sử mà ông Trương Tấn Sang dẫn lại và rút ra là những câu chuyện và bài học mà dân Việt thuộc nằm lòng. Việc ông Sang dẫn ra, nhắc lại không hề thừa, nhất là trong thời buổi này khi xã hội đang có nhiều điều đáng suy nghĩ.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đã đến lúc cần phải chấn chỉnh lại ngay công tác thanh, kiểm tra, kiểm toán, không chỉ về nghiệp vụ mà còn về tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân...

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đầu năm, đầu tháng, nói những điều này không phải để bi quan hay hoài nghi những thành tựu đạt được mà để thấy đau đáu nhiều việc phải cùng nhau hợp sức và nỗ lực nhiều hơn. Để những kỷ lục buồn, những Guinness băn khoăn ngày càng thu hẹp và không có điều kiện sinh sôi.