Nhà văn Nguyễn Thị Thu Huệ được bầu làm Chủ tịch Hội nhà văn Hà Nội

Tại phiên họp chính thức Đại hội Nhà văn Hà Nội sáng 9.8, bà Nguyễn Thị Thu Huệ chính thức được bầu làm Chủ tịch Hội Nhà văn Hà Nội với 100% phiếu bầu của Ban chấp hành.

Ngoài nhà văn Nguyễn Thị Thu Huệ là Chủ tịch, Hội Nhà văn Hà Nội có ba phó chủ tịch mới, gồm: nhà thơ Nguyễn Việt Chiến, nhà thơ Nguyễn Sĩ Đại, Trần Quang Quý.

Theo kế hoạch, ban chấp hành mới gồm 11 người, nhưng kết quả bỏ phiếu chỉ có 8 người đủ số phiếu cần. Hội nghị quyết định không bầu thêm, mà giữ 8 người ở trong ban chấp hành.

Chia sẻ với phóng viên, tân Chủ tịch Hội nhà văn cho biết trong thời gian tới Hội đẩy mạnh sáng tác, mời gọi các tác giả trẻ tham gia các hoạt động là mục tiêu hàng đầu. Mở rộng, quảng bá, giới thiệu các tác phẩm của các hội viên trẻ trên internet để bạn đọc biết tới. "Hội Nhà văn Hà Nội là niềm tự hào của chúng tôi. Thay mặt ban chấp hành, tôi hứa Hội sẽ luôn đoàn kết nhưng tôn trọng sự khác biệt. Đáp ứng nhu cầu phát triển mới của thay đổi. Nhà văn bằng tác phẩm sẽ phản ánh sự phát triển, vận động của Hà Nội”.

Nhà văn Nguyễn Thị Thu Huệ -Chủ tịch Hội nhà văn Hà Nội

Đưa ra ý kiến của mình ngay trong đại hội, nhà văn Vũ Quần Phương và nhà văn Nguyễn Xuân Thủy đều cho rằng: Điều quan trọng nhất của người làm quản lý chính là hiểu nghề và an chấp hành cần có những người có kinh nghiệm để người này bù người kia. Hội nhà văn Hà Nội đã trưởng thành về quy mô nhưng đừng xem nhẹ tình cảm anh em, bạn bè văn chương. Ban chấp hành đã bầu người có số phiếu cao nhất là Chủ tịch là lựa chọn theo ý chí của đại hội, đặc biệt người lãnh đạo lại là một nhà văn nữ có tài. Chúng tôi hy vọng vào những hoạt động đề cao bản sắc Hà Nội của tân Chủ tịch và BCH nhiệm kỳ mới trong thời gian tới đây.

Trước đó, vào giữa tháng 6.2017, nhà văn Phạm Xuân Nguyên bất ngờ tuyên bố từ chức Chủ tịch Hội Nhà văn Hà Nội. Lý do của điều này vì ông không đồng tình về việc đại hội nhiệm kỳ thứ 12 của Hội Nhà văn Hà Nội tổ chức chậm trễ. Sau nhiệm kỳ cũ (2011 - 2015) phải có đại hội nhiệm kỳ mới, bầu ra nhân sự mới. Tuy nhiên, vì một số lý do, đại hội sau một năm rưỡi vẫn chưa diễn ra, trong khi 8 hội của Hội liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Nội đều đã hoàn tất sự kiện này.

Sau đó, Ban Chấp hành Hội Nhà văn Hà Nội đã có cuộc họp về việc ông Phạm Xuân Nguyên tuyên bố từ chức Chủ tịch Hội nhà văn Hà Nội và ra khỏi Hội. Kết thúc buổi họp, ban chấp hành Hội đã thông báo chấp nhận việc từ chức của ông Phạm Xuân Nguyên kể từ 16.6.2017. Như vậy, sau gần 2 tháng ông Phạm Xuân Nguyên tuyên bố từ chức, đại hội nhiệm kỳ thứ 12 của Hội Nhà văn Hà Nội đã chính thức diễn ra để bầu ra Ban chấp hành khóa mới.

Nhà văn Nguyễn Thị Thu Huệ sinh ngày 12.8.1966. Chị giữ nhiều trọng trách trong hoạt động nghệ thuật như: Giám đốc Hãng phim Truyền hình Việt Nam, Ủy viên thường vụ ban chấp hành Hội Nhà Văn Việt Nam khóa 8, Giám đốc Trung tâm Bản quyền Văn học Việt Nam.

Một số tác phẩm nổi tiến của Thu Huệ như: Cát đợi, Hậu thiên đường, Phù thủy, Tân cảng, 21 truyện ngắn Nguyễn Thị Thu Huệ, Nào, ta cùng lãng quên, 37 truyện ngắn Nguyễn Thị Thu Huệ, Thành phố đi vắng.

Nguyễn Thị Thu Huệ nhận nhiều giải thưởng văn học như: Giải thưởng Tác phẩm Tuổi xanh của báo Tiền Phong, giải Nhất cuộc thi của Tạp chí Văn nghệ Quân Đội, giải A cuộc thi Tiểu thuyết và Truyện ngắn Hà Nội, tặng thưởng Hội Nhà văn Việt Nam năm 1994 với Hậu thiên đường, giải thưởng Hội Nhà Văn Việt Nam năm 2013 với Thành phố đi vắng.

Dạ Thảo


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.