ngày 21 tháng 10 năm 2017
Văn học - Nghệ thuật
 

Mâu thuẫn với con chồng, nữ văn sĩ Quỳnh Dao quyết 'trả chồng', tuyên bố từ mặt

In bài viết
  Ở tuổi lên lão, đời tư của nhà văn nổi tiếng Trung Quốc trở thành đề tài bàn tán của công chúng.

Đầu tháng 5, nữ sĩ Quỳnh Dao trên trang cá nhân bày tỏ nỗi thất vọng vì mâu thuẫn với các con riêng của chồng rơi vào tình thế gay gắt, hai phía không tìm được tiếng nói chung. Sự việc xảy ra do nữ nhà văn và con ông Bình bất đồng quan điểm trong việc có chọn phương pháp đặt ống thông dạ dày cho ông hay không. Ông Bình Hâm Đào - chồng Quỳnh Dao tuổi cao sức yếu, ông mắc bệnh mất trí nhớ và có tiền sử hai lần đột quỵ, hiện phải nằm viện điều trị. Do ông không thể ăn uống được bình thường, các con trai, con gái của ông đề nghị để bố được đặt ống thông dạ dày. Tuy nhiên, Quỳnh Dao kịch liệt phản đối phương pháp này, cho rằng nó quá đau đớn. Hai phía nhiều lần "lời qua tiếng lại", thậm chí còn đưa sự mâu thuẫn này lên mạng xã hội. Mới đây, với thái độ bất lực, nữ nhà văn cho biết bà quyết định "trả lại chồng" cho các con riêng và tuyên bố sẽ không bao giờ vào viện thăm nom ông nữa. 

mau-thuan-voi-con-chong-nu-si-quynh-dao-trao-tra-chong-tuyen-bo-tu-mat

Nhà văn Quỳnh Dao và chồng, ông Bình Hâm Đào. Ảnh: News

Sự việc tiếp tục gây ồn ào khi con gái của ông Bình - Bình Hành có những dòng chia sẻ trên trang cá nhân. Cô bày tỏ nỗi xấu hổ vì "việc nhà chưa tỏ, ngoài ngõ đã thông: "Những ngày qua gia đình chúng tôi nhận được rất nhiều sự quan tâm của bạn bè, người thân về tình trạng của bố tôi. Chúng tôi đều mong muốn việc trong nhà chỉ là chuyện riêng tư, nhưng cuối cùng nó lại trở thành chủ đề bàn tán cho mọi người. Nhiều năm qua chúng tôi đều tôn trọng dì Quỳnh Dao, nhưng với tình trạng như hiện nay, phận làm con buộc phải lên tiếng làm rõ sự việc". 

Trong lá thư của mình, Bình Hành cũng tỏ rõ quan điểm với nữ sĩ Quỳnh Dao: "Dì lựa chọn cách để cha ra đi không đau đớn, chúng tôi tôn trọng. Dì muốn gợi nhớ những kỷ niệm đẹp với cha, chúng tôi cũng không có ý kiến gì. Dì phỉ báng chúng tôi để người ta thấy rằng dì quan tâm đến chồng thế nào, chúng tôi không bận tâm. Nhưng chúng tôi không thể chấp nhận tình trạng cha mình bị người đời soi mói, cười nhạo, số phận của cha bị người ta bàn tán, dự đoán như một cuốn phim, giống như hiện tại. Rõ ràng họ không bàn về những nhân vật xa lạ, họ bàn về cha chúng tôi. Rồi bạn bè của chúng tôi cũng hỏi han, chỉ trích rằng sao nỡ để bố đẻ đau đớn, sao không chọn giải pháp của Quỳnh Dao - để ông có cái chết êm ái? Đây vốn là việc nhà chúng tôi, cuối cùng lại bị đưa ra "xét xử" công khai như vậy... 

mau-thuan-voi-con-chong-nu-si-quynh-dao-trao-tra-chong-tuyen-bo-tu-mat-1

Con cái ông Bình cho rằng Quỳnh Dao "không muốn ông Bình sống nữa". 

Dì đã nhiều lần bàn về vấn đề không đặt ống thông dạ dày, nhưng thực ra câu chuyện của dì không phải xoay quanh việc có nên đặt hay không, mà chính là cha tôi có cần phải sống nữa không. Cha tôi không hôn mê hay chết lâm sàng, cha chỉ mất trí nhớ. Di chúc của cha tôi viết rõ ràng, ông nói khi ông rơi vào tình trạng nguy kịch, đừng đưa ông tới trung tâm chăm sóc đặc biệt, ông không muốn chết trong lạnh lẽo. Hãy sử dụng các thiết bị y tế hiện đại để duy trì cuộc sống.

Nhưng dì lại không thể chấp nhận sự thật rằng cha tôi mất trí nhớ, không thể nhớ đến dì, giờ chỉ là "cái xác không hồn" trong mắt dì, không đáng để sống, thà chọn cho ông ấy cái chết êm ái. Còn chúng tôi ư, ông ấy là cha chúng tôi, dẫu có không nhớ đến các con nữa, ông ấy vẫn là người cha, vẫn hiện diện bên các con, thế là đủ. Tôi cũng muốn nhắc nhở dì rằng: Mất trí nhớ, nhưng bố tôi vẫn khát khao có được tình yêu thương.

Tôi vẫn còn nhớ khi chúng ta đưa cha đến Bệnh viện Cựu chiến binh, dì đã nói rằng: Ông ấy giờ chỉ là cái xác không hồn, mọi người hãy chăm lo cho ông ấy, tôi sẽ sống cuộc sống của tôi. Coi như dì trả lại cha cho chúng tôi, nhưng đó cũng là yêu cầu đau thương, đáng buồn nhất... 

mau-thuan-voi-con-chong-nu-si-quynh-dao-trao-tra-chong-tuyen-bo-tu-mat-2

Bình Hành, con gái của ông Bình với vợ đầu. 

Cũng trong bức thư khá dài của mình, con gái ông Bình nói rằng việc đặt ống thông dạ dày đã được các bác sĩ giải thích là cần thiết, an toàn, phòng trừ trường hợp người bệnh bị nghẹn nếu ăn uống theo đường bình thường, có thể gây nguy hiểm. Hơn nữa, ống thông không phải loại ống cứng có thể gây khó chịu, đó là loại ống mỏng, tương thích với người bệnh, đem lại phản ứng tốt. Bình Hành viết: "Tình trạng của cha khá lên, chúng tôi cũng yên tâm hơn, vậy mà khi trở lại bệnh viện và phát hiện ra sự việc, dì làm ầm lên, nói rằng chúng tôi lén lút đặt ống cho cha mà không hỏi ý dì... ".

Cuối lá thư khá dài, Bình Hành nói rằng cô vui vì dì Quỳnh Dao giờ có thể trút bỏ gánh nặng, ngày ngày vui thú viết tiểu thuyết, sắp sửa ra mắt đứa con tinh thần mới, mọi thứ từ nay sẽ êm đẹp. 

Nữ văn sĩ Quỳnh Dao nổi tiếng khắp châu Á vì những tác phẩm văn chương ái tình diễm lệ, nhiều tác phẩm của bà từng được chuyển thể thành phim truyền hình. Bà trải qua hai đời chồng, có một con gái. Ông Bình Hâm Đào là người chồng thứ hai của bà, hai người đến với nhau thời điểm "kẻ có vợ, người có chồng", chuyện tình của họ thời điểm đó bị gia đình hai bên chỉ trích dữ dội. Ông Bình Hâm Đào cũng là tên tuổi nổi tiếng ở Đài Loan, ông là tổng biên tập một tờ báo lớn. Thời điểm quen Quỳnh Dao, ông có gia đình, ba con, tuy nhiên vì bà, ông đã ly dị vợ. 

Theo Ngôi Sao

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong 3-4 nhiệm kỳ gần đây, hình ảnh những người đứng đầu ngành thanh tra nước nhà xem ra chưa có vị nào được coi như tấm gương mẫu mực như các bậc tiền bối của họ. Trước khi rời nhiệm sở, họ cũng đã để lại những ấn tượng không hay.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Thủy điện cũng như bãi rác có lẽ chung đặc điểm: Lấy lợi ích của số đông làm nền tảng và bắt một bộ phận không nhỏ khác trong cộng đồng phải gánh chịu mọi hậu quả. Sự bất công, vô lý chính là ở chỗ ấy.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Cả nước đang bàng hoàng đau xót trước hậu quả kinh hoàng của đợt mưa lũ vừa qua với 93 người chết và mất tích vì lũ cuốn ở các tỉnh Hòa Bình, Yên Bái, Thanh Hóa. Nhưng nào đã hết...

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Nền kinh tế Việt Nam được gọi là nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa. Liệu Trạm thu phí BOT Cai Lậy có hoạt động đúng theo tính chất trên?

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Bế mạc Hội nghị Trung ương 6 sáng ngày 11.10, Tổng bí Thư Nguyễn Phú Trọng khi đề cập đến khâu xử lý cán bộ sai phạm thuộc diện BCH Trung ương quản lý, đã đánh giá: Dư luận đại đa số cán bộ, đảng viên và nhân dân cho rằng đây là mức kỷ luật vừa nghiêm khắc, vừa nhân văn, thấu lý đạt tình, tâm phục khẩu phục, có tác dụng giáo dục, cảnh tỉnh, cảnh báo, phòng ngừa chung rất sâu sắc.