ngày 26 tháng 07 năm 2017
Văn học - Nghệ thuật
 

Đình chỉ phát hành, thu hồi quyển 'Đi tìm sự thật' của Trần Nhuận Minh và 'Một cơn gió bụi'

In bài viết
  Ông Chu Văn Hòa - Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành (Bộ Thông tin & Truyền thông) vừa ký văn bản gửi Nhà xuất bản Hội Nhà văn yêu cầu: Đình chỉ phát hành cuốn sách “Đi tìm sự thật” để thẩm định lại nội dung.

Văn bản ghi rõ: “Qua kiểm tra lưu chiểu cuốn sách “Đi tìm sự thật”, tác giả Trần Nhuận Minh, biên tập Nguyễn Văn Sơn, do Nhà xuất bản Hội Nhà văn xuất bản, Cục Xuất bản, In và Phát hành có ý kiến như sau:

Nhà xuất bản Hội Nhà văn đăng ký xuất bản đề tài “Đi tìm sự thật” với tóm tắt nội dung: “Tập tiểu luận là những khắc khoải, tìm tòi của tác giả với nền văn học hiện thực nước nhà” nhưng nội dung cuốn sách khi xuất bản không như đăng ký.

Tuy nhiên, trong cuốn sách có một số ý kiến của tác giả về lịch sử không phù hợp. Ví dụ: trang 20 - 21 của cuốn sách này có nhiều thông tin chưa chuẩn xác.

Bìa cuốn sách Đi tìm sự thật của tác giả Trần Nhuận Minh. Ảnh: KMS.
Bìa cuốn sách "Đi tìm sự thật" của tác giả Trần Nhuận Minh. Ảnh: KMS.

Vì thế, Cục Xuất bản, In và Phát hành yêu cầu Nhà xuất bản Hội Nhà văn đình chỉ phát hành cuốn sách để thẩm định lại nội dung; Giải trình rõ việc khác biệt giữa đăng ký xuất bản và thực hiện. Văn bản báo cáo giải trình và kết quả thẩm định nội dung cuốn sách gửi về Cục Xuất bản, In và Phát hành trước ngày 22/5/2017.

Theo tìm hiểu, cuốn sách “Đi tìm sự thật” do Nhà xuất bản Hội Nhà văn liên kết với Trung tâm Nghiên cứu Quốc học, được ký quyết định xuất bản ngày 21/2/2017, số lượng in 500 cuốn.

Gần 280 trang sách với 21 bài viết được tác giả Trần Nhuận Minh nêu ra trong “Tiểu luận sử học” (chữ đề ngay bìa lót cuốn sách) gồm 3 phần. Phần 1: Đi tìm sự thật (gồm 5 bài viết). Phần 2: Bây giờ mới nói (gồm 15 bài viết). Phần 3: Phụ lục (đăng thư tác giả gửi Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Quảng Ninh ngày 5/9/2016,về “Một số vấn đề cần làm rõ về lịch sử thời nhà Trần tại Quảng Ninh).

Trong cùng một diễn biến, Cục Xuất bản, In và Phát hành cũng vừa có văn bản số 3841/CXBIPH-QLXB yêu cầu Nhà xuất bản Hội Nhà văn không phát hành và thực hiện thu hồi toàn bộ số sách “ Một cơn gió bụi” ( Kiến văn lục) đang phát hành trên thị trường.

Bìa cuốn sách Một cơn gió bụi của tác giả Trần Trọng Kim. Ảnh: KMS.
Bìa cuốn sách "Một cơn gió bụi" của tác giả Trần Trọng Kim. Ảnh: KMS.

Lý do thu hồi cuốn sách được văn bản nêu rõ: “Nhà xuất bản Hội Nhà văn đăng ký xuất bản đề tài “Một cơn gió bụi” với thể loại là thơ văn nhưng nội dung cuốn sách khi xuất bản không đúng thể loại và tóm tắt nội dung như đăng ký”.

“Một cơn gió bụi (Kiến văn lục)” là hồi ký của học giả Trần Trọng Kim (1882-1953), Thủ tướng Chính phủ đế quốc Việt Nam sau ngày Nhật đảo chính Pháp (9/3/1945).

Đầu năm 2017, Nhà xuất bản Hội Nhà văn - Công ty TNHH MTV sách Phương Nam liên kết phát hành ấn phẩm này với số lượng 2.000 bản. In xong và nộp lưu chiểu quý 1/2017.

Hồi ký “Một cơn gió bụi (Kiến văn lục)” của học giả Trần Trọng Kim giới thiệu của nhà sách Phương Nam “là tài liệu quan trọng nhất về việc thành lập, tổ chức, hoạt động của nội các Trần Trọng Kim”.

Hà Tùng Long/Dân Trí

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Nguyễn Văn Mỹ

  Tác giả - Doanh nhân

  Những người yêu biển chưa nguôi nỗi đau mang tên Formosa nay lại được bồi thêm nhát chém mang tên Vĩnh Tân ở Tuy Phong, Bình Thuận. Dư luận chưa kịp mừng vì Thủ tướng của chính phủ kiến tạo đã dũng cảm ra lệnh dừng dự án điện hạt nhân ở Ninh Thuận, lại đang sốt vó vì nhiệt điện than Vĩnh Tân được Bộ Tài nguyên và Môi trường cho phép đổ 1,5 triệu mét khối bùn thải xuống biển Tuy Phong, gần khu bảo tồn sinh vật biển Hòn Cau.

 • Quốc Nam

  Nhà báo

  Tôi đọc đi đọc lại nhiều lần bản tư vấn dự án nhận chìm triệu khối bùn thải ở biển Bình Thuận do ông giám đốc Hà Quốc Quân ký (ông Quân vừa bị Bộ Công Thương đình chỉ công tác 15 ngày) và nhận thấy đây là dự án mạo danh chưa từng có về mặt khoa học ở Việt Nam.

 • Nguyễn Văn Mỹ

  Tác giả - Doanh nhân

  Báo chí đưa tin Bộ Lao động - Thương binh & Xã hội đang khẩn trương hoàn tất đề án “Đưa lao động (LĐ) có trình độ chuyên môn kỹ thuật đi làm việc ở nước ngoài”. Mục tiêu là “Đưa 54.000 LĐ tốt nghiệp ĐH, CĐ, trung cấp chưa tìm được việc làm đi xuất khẩu lao động (XKLĐ)”. Đọc xong là thấy khó hiểu vì mâu thuẫn giữa tên gọi và mục tiêu của đề án. Nhiều người nghĩ rằng đây là đề án hỗ trợ cho những người có trình độ cao bị thất nghiệp!

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Theo Thủ tướng, chính những cán bộ đó đang làm suy yếu niềm tin của các nhà đầu tư vào môi trường kinh doanh ở địa phương, ảnh hưởng đến sinh kế của người dân và sự phát triển chung...

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Quyết định cho phép đổ triệu tấn "vật chất" xuống biển Bình Thuận, sát khu bảo tồn biển Hòn Cau, đang làm dấy lên nhiều tranh cãi, bức xúc và thậm chí cả phẫn nộ.