ngày 20 tháng 11 năm 2017
Văn học - Nghệ thuật
 

Đình chỉ phát hành, thu hồi quyển 'Đi tìm sự thật' của Trần Nhuận Minh và 'Một cơn gió bụi'

In bài viết
  Ông Chu Văn Hòa - Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành (Bộ Thông tin & Truyền thông) vừa ký văn bản gửi Nhà xuất bản Hội Nhà văn yêu cầu: Đình chỉ phát hành cuốn sách “Đi tìm sự thật” để thẩm định lại nội dung.

Văn bản ghi rõ: “Qua kiểm tra lưu chiểu cuốn sách “Đi tìm sự thật”, tác giả Trần Nhuận Minh, biên tập Nguyễn Văn Sơn, do Nhà xuất bản Hội Nhà văn xuất bản, Cục Xuất bản, In và Phát hành có ý kiến như sau:

Nhà xuất bản Hội Nhà văn đăng ký xuất bản đề tài “Đi tìm sự thật” với tóm tắt nội dung: “Tập tiểu luận là những khắc khoải, tìm tòi của tác giả với nền văn học hiện thực nước nhà” nhưng nội dung cuốn sách khi xuất bản không như đăng ký.

Tuy nhiên, trong cuốn sách có một số ý kiến của tác giả về lịch sử không phù hợp. Ví dụ: trang 20 - 21 của cuốn sách này có nhiều thông tin chưa chuẩn xác.

Bìa cuốn sách Đi tìm sự thật của tác giả Trần Nhuận Minh. Ảnh: KMS.
Bìa cuốn sách "Đi tìm sự thật" của tác giả Trần Nhuận Minh. Ảnh: KMS.

Vì thế, Cục Xuất bản, In và Phát hành yêu cầu Nhà xuất bản Hội Nhà văn đình chỉ phát hành cuốn sách để thẩm định lại nội dung; Giải trình rõ việc khác biệt giữa đăng ký xuất bản và thực hiện. Văn bản báo cáo giải trình và kết quả thẩm định nội dung cuốn sách gửi về Cục Xuất bản, In và Phát hành trước ngày 22/5/2017.

Theo tìm hiểu, cuốn sách “Đi tìm sự thật” do Nhà xuất bản Hội Nhà văn liên kết với Trung tâm Nghiên cứu Quốc học, được ký quyết định xuất bản ngày 21/2/2017, số lượng in 500 cuốn.

Gần 280 trang sách với 21 bài viết được tác giả Trần Nhuận Minh nêu ra trong “Tiểu luận sử học” (chữ đề ngay bìa lót cuốn sách) gồm 3 phần. Phần 1: Đi tìm sự thật (gồm 5 bài viết). Phần 2: Bây giờ mới nói (gồm 15 bài viết). Phần 3: Phụ lục (đăng thư tác giả gửi Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Quảng Ninh ngày 5/9/2016,về “Một số vấn đề cần làm rõ về lịch sử thời nhà Trần tại Quảng Ninh).

Trong cùng một diễn biến, Cục Xuất bản, In và Phát hành cũng vừa có văn bản số 3841/CXBIPH-QLXB yêu cầu Nhà xuất bản Hội Nhà văn không phát hành và thực hiện thu hồi toàn bộ số sách “ Một cơn gió bụi” ( Kiến văn lục) đang phát hành trên thị trường.

Bìa cuốn sách Một cơn gió bụi của tác giả Trần Trọng Kim. Ảnh: KMS.
Bìa cuốn sách "Một cơn gió bụi" của tác giả Trần Trọng Kim. Ảnh: KMS.

Lý do thu hồi cuốn sách được văn bản nêu rõ: “Nhà xuất bản Hội Nhà văn đăng ký xuất bản đề tài “Một cơn gió bụi” với thể loại là thơ văn nhưng nội dung cuốn sách khi xuất bản không đúng thể loại và tóm tắt nội dung như đăng ký”.

“Một cơn gió bụi (Kiến văn lục)” là hồi ký của học giả Trần Trọng Kim (1882-1953), Thủ tướng Chính phủ đế quốc Việt Nam sau ngày Nhật đảo chính Pháp (9/3/1945).

Đầu năm 2017, Nhà xuất bản Hội Nhà văn - Công ty TNHH MTV sách Phương Nam liên kết phát hành ấn phẩm này với số lượng 2.000 bản. In xong và nộp lưu chiểu quý 1/2017.

Hồi ký “Một cơn gió bụi (Kiến văn lục)” của học giả Trần Trọng Kim giới thiệu của nhà sách Phương Nam “là tài liệu quan trọng nhất về việc thành lập, tổ chức, hoạt động của nội các Trần Trọng Kim”.

Hà Tùng Long/Dân Trí

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  20.11 đối với thầy cô giáo là một ngày rất đẹp, đầy ý nghĩa - ngày Tết của nhà giáo. Trước thềm 20.11, các em học sinh, các bậc phụ huynh và toàn xã hội đều hướng về người thầy với niềm tri ân, trân trọng. Cũng như bao thầy cô giáo khác, tôi cũng có những phút giây lắng đọng, ngẫm về người thầy...

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Phát biểu vào chiều 13.11 tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra về dự thảo luật Bảo vệ bí mật nhà nước và dự luật An ninh mạng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết đây là 2 dự án luật rất quan trọng, là đòi hỏi của thực tiễn phát triển đất nước và nhằm thực hiện Hiến pháp năm 2013, liên quan đến quyền tự do dân chủ của nhân dân. Đây cũng là vấn đề rất khó, không chỉ với Việt Nam mà với thế giới.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Nếu tưởng thưởng xã hội tỷ lệ nghịch với đóng góp cho xã hội cứ được duy trì công khai trước mắt người dân thì càng về sau thành phần không lương thiện càng lấn át thành phần lương thiện.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Thật không ai có thể hình dung nổi câu chuyện cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ, quả phụ nhà tư sản dân tộc Trịnh Văn Bô vào những ngày sau Tổng khỏi nghĩa Cách mạng tháng Tám. Khi đó, cụ đã nhận trách nhiệm cực kỳ to lớn trước Đảng Cộng sản Đông Dương và Chủ tịch Hồ Chí Minh mà không hề hay biết nhiệm vụ lịch sử.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một quốc tang sẽ giáo dục lòng nhân ái, lòng quý trọng sinh mạng con người, đoàn kết người ta với nhau trong tình nhân loại, trong thảm họa chung, khiến người ta quyết tâm hơn trong việc ngăn ngừa thảm họa. Quốc tang cho người dân cảm nhận và hiểu rằng sinh mạng của mỗi công dân được quý trọng như nhau.