ngày 18 tháng 01 năm 2018
Văn học - Nghệ thuật
 

Đình chỉ phát hành, thu hồi quyển 'Đi tìm sự thật' của Trần Nhuận Minh và 'Một cơn gió bụi'

In bài viết
  Ông Chu Văn Hòa - Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành (Bộ Thông tin & Truyền thông) vừa ký văn bản gửi Nhà xuất bản Hội Nhà văn yêu cầu: Đình chỉ phát hành cuốn sách “Đi tìm sự thật” để thẩm định lại nội dung.

Văn bản ghi rõ: “Qua kiểm tra lưu chiểu cuốn sách “Đi tìm sự thật”, tác giả Trần Nhuận Minh, biên tập Nguyễn Văn Sơn, do Nhà xuất bản Hội Nhà văn xuất bản, Cục Xuất bản, In và Phát hành có ý kiến như sau:

Nhà xuất bản Hội Nhà văn đăng ký xuất bản đề tài “Đi tìm sự thật” với tóm tắt nội dung: “Tập tiểu luận là những khắc khoải, tìm tòi của tác giả với nền văn học hiện thực nước nhà” nhưng nội dung cuốn sách khi xuất bản không như đăng ký.

Tuy nhiên, trong cuốn sách có một số ý kiến của tác giả về lịch sử không phù hợp. Ví dụ: trang 20 - 21 của cuốn sách này có nhiều thông tin chưa chuẩn xác.

Bìa cuốn sách Đi tìm sự thật của tác giả Trần Nhuận Minh. Ảnh: KMS.
Bìa cuốn sách "Đi tìm sự thật" của tác giả Trần Nhuận Minh. Ảnh: KMS.

Vì thế, Cục Xuất bản, In và Phát hành yêu cầu Nhà xuất bản Hội Nhà văn đình chỉ phát hành cuốn sách để thẩm định lại nội dung; Giải trình rõ việc khác biệt giữa đăng ký xuất bản và thực hiện. Văn bản báo cáo giải trình và kết quả thẩm định nội dung cuốn sách gửi về Cục Xuất bản, In và Phát hành trước ngày 22/5/2017.

Theo tìm hiểu, cuốn sách “Đi tìm sự thật” do Nhà xuất bản Hội Nhà văn liên kết với Trung tâm Nghiên cứu Quốc học, được ký quyết định xuất bản ngày 21/2/2017, số lượng in 500 cuốn.

Gần 280 trang sách với 21 bài viết được tác giả Trần Nhuận Minh nêu ra trong “Tiểu luận sử học” (chữ đề ngay bìa lót cuốn sách) gồm 3 phần. Phần 1: Đi tìm sự thật (gồm 5 bài viết). Phần 2: Bây giờ mới nói (gồm 15 bài viết). Phần 3: Phụ lục (đăng thư tác giả gửi Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Quảng Ninh ngày 5/9/2016,về “Một số vấn đề cần làm rõ về lịch sử thời nhà Trần tại Quảng Ninh).

Trong cùng một diễn biến, Cục Xuất bản, In và Phát hành cũng vừa có văn bản số 3841/CXBIPH-QLXB yêu cầu Nhà xuất bản Hội Nhà văn không phát hành và thực hiện thu hồi toàn bộ số sách “ Một cơn gió bụi” ( Kiến văn lục) đang phát hành trên thị trường.

Bìa cuốn sách Một cơn gió bụi của tác giả Trần Trọng Kim. Ảnh: KMS.
Bìa cuốn sách "Một cơn gió bụi" của tác giả Trần Trọng Kim. Ảnh: KMS.

Lý do thu hồi cuốn sách được văn bản nêu rõ: “Nhà xuất bản Hội Nhà văn đăng ký xuất bản đề tài “Một cơn gió bụi” với thể loại là thơ văn nhưng nội dung cuốn sách khi xuất bản không đúng thể loại và tóm tắt nội dung như đăng ký”.

“Một cơn gió bụi (Kiến văn lục)” là hồi ký của học giả Trần Trọng Kim (1882-1953), Thủ tướng Chính phủ đế quốc Việt Nam sau ngày Nhật đảo chính Pháp (9/3/1945).

Đầu năm 2017, Nhà xuất bản Hội Nhà văn - Công ty TNHH MTV sách Phương Nam liên kết phát hành ấn phẩm này với số lượng 2.000 bản. In xong và nộp lưu chiểu quý 1/2017.

Hồi ký “Một cơn gió bụi (Kiến văn lục)” của học giả Trần Trọng Kim giới thiệu của nhà sách Phương Nam “là tài liệu quan trọng nhất về việc thành lập, tổ chức, hoạt động của nội các Trần Trọng Kim”.

Hà Tùng Long/Dân Trí

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đến hôm nay, đã quá thời hạn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa sẽ có “phương án xử lý dứt điểm” trạm thu phí BOT Cai Lậy (trạm Cai Lậy), mà phương án vẫn chưa được đưa ra. Những ngày này lại bùng nổ sự chống đối trạm thu phí Cần Thơ – Phụng Hiệp và trạm BOT Sóc Trăng. Các trạm BOT ở nhiều địa phương khác cũng đang “nóng”!

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Đi có 150 mét mà chuyến đi, chuyến về đóng 280.000 đồng, đau như bò đá không? Trong khi phí đường bộ xe tui đã đóng mỗi năm 13 triệu đồng”, chị Vân, tài xế, nói vậy với nhân viên thu phí Trạm BOT T2 (Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ). Trước đó, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định, các trạm đều đặt đúng quy trình.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Những câu chuyện và bài học lịch sử mà ông Trương Tấn Sang dẫn lại và rút ra là những câu chuyện và bài học mà dân Việt thuộc nằm lòng. Việc ông Sang dẫn ra, nhắc lại không hề thừa, nhất là trong thời buổi này khi xã hội đang có nhiều điều đáng suy nghĩ.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đã đến lúc cần phải chấn chỉnh lại ngay công tác thanh, kiểm tra, kiểm toán, không chỉ về nghiệp vụ mà còn về tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân...

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đầu năm, đầu tháng, nói những điều này không phải để bi quan hay hoài nghi những thành tựu đạt được mà để thấy đau đáu nhiều việc phải cùng nhau hợp sức và nỗ lực nhiều hơn. Để những kỷ lục buồn, những Guinness băn khoăn ngày càng thu hẹp và không có điều kiện sinh sôi.