ngày 23 tháng 10 năm 2017
Văn học - Nghệ thuật
 

'Đàn bà hư ảo' lột trần cảm xúc của người phụ nữ thực tại

In bài viết
'Đàn bà hư ảo' lột trần cảm xúc của người phụ nữ thực tại
  “Đàn bà hư ảo” cuốn tiểu thuyết mô tả cuộc sống thực tại không chút màu hồng về cuộc đời của người phụ nữ, được tác giả Nguyễn Khắc Vi Ngân tái hiện hết sức chân thực qua từng ngôn từ trong tác phẩm.

Sau những thành công ở đề tài truyện ngắn tác giả Nguyễn Khắc Ngân Vi chủ nhân của truyện ngắn “Con gián” ngày nào nay lại mang đến một hơi thở mới khi cô cho ra mắt cuốn tiểu thuyết “Đàn bà hư ảo”. Nội dung cuốn sách đã lột tả một cách trần trụi cuộc sống bi ai của người phụ nữ, cứ tưởng như êm đềm mà lại dữ dội, mạnh liệt đến đau đớn hơn bao giờ hết. Tác phẩm cho người đọc sống lại những giây phút vui buồn như chính bản thân mình đang phải trải qua và cuối câu chuyện là lời nhắc nhở cho chính bản thân người phụ nữ sự thật phũ phàng mà họ chưa dám đối mặt trước đó.

Dưới ngòi bút dịu dàng nhưng không kém phần quyết liệt tác giả đã đưa người đọc tới những cảm xúc giằng xé tâm can đến tột độ. Vẻ đẹp nội tâm được lột trần đến đáng thương của người phụ nữ, để họ tự thổ lộ lòng mình, nói lên những điều xưa nay chưa ai dám nói ra. “Ta lạc lối trong sự mông lung đan xen giữa quá khứ - hiện tại - tương lai, ta khao khát muốn biết thực sự biến cố gì đã xảy đến với An, Nhai, Vân, Huyền cũng như các nhân vật khác, thứ gì có thể ghê gớm đến mức rạch sâu vào trái tim và khối óc của họ những vết thương nham nhở mãi rỉ máu như thế và liệu có điều gì, phương cách gì có thể khép miệng nỗi đau, chữa lành tâm hồn, cứu rỗi họ được hay không...". Chính những dòng văn tự sự đầy trải nghiệm cuộc sống ấy đã đưa độc giả đến với chính con người thật của mình khi cầm trên tay cuốn sách và bị cuốn vào trong từng ngôn từ của cuộc sống, những trải nghiệm mà đau đớn. Chúng ta như sống lại chính mình bằng thứ cảm xúc thật và đặc biệt nhất mang theo những dằn vặt day dứt của nhà văn đi sâu vào lòng độc giả. Và khi gấp sách lại mỗi nỗi đau, mỗi sự xác xơ như một lời nhắc với mỗi người phụ nữ, trong chính cuộc sống bon chen xô bồ của thực tại. Họ như đang dần quên đi chính mình cam chịu sống âm thầm giữa cuộc đời nhạt nhẽo đến vô vị mà tưởng như ồn ào hạnh phúc kia.

Tác giả Nguyễn Khắc Ngân Vi

Rồi ta lại rùng mình khe khẽ khi chạm đến sâu thẳm dục vọng của con người nữ, những say đắm cuồng dại gào thét trong tâm khảm nhưng khó thốt ra được đầu môi, những khát khao chính đáng bị cái lề thói xã hội ra sức kìm nén. Ta cũng phải băn khoăn nam hay nữ - giới tính có thật sự là một trở ngại trong tình yêu? Ngưỡng mộ việc dám sống thật với chính mình và quyết đi đến tận cùng bản thể, ta thấy thôi thúc muốn chống lại mấy chuẩn mực xã hội cứng nhắc, chẳng màng đến những thường tình đời sống, bỏ ngoài tai hết thảy những phán xét người đời, xem thường những định kiến vô nghĩa lý, tự đặt cho mình những thước đo riêng.

Cuốn tiểu thuyết "Đàn bà hư ảo" như nói lên tiếng lòng thổn thức đến đau thương của người phụ nữ, cho họ sống lại những mảnh kí ức tưởng như đã qua đi nay lại hiện lên rõ rệt, sâu lắng như chính bản thân độc giả đang trải qua. Với lối viết dòng ý thức tác giả đã lột tả hoàn toàn cuộc sống lúc hài lúc bi của người phụ nữ, mà chính họ đã vô tình quên đi để bây giờ vô tình được trải lòng mình. Tác phẩm như một lời nhắc nhở với độc giả về chính cuộc sống thực tại để thấy được tiếng bi ai bên cửa kính màu hồng của hiện tại. 

Cuốn tiểu thuyết “Đàn bà hư ảo” của Nguyễn Khắc Ngân Vi,sẽ được NXB Hội Nhà Văn và Công ty cổ phần sách Tao Đàn xuất bản và phát hành tháng 12.2016.

Thúy Quỳnh

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một vị bộ trưởng phải có trách nhiệm huy động nguồn lực của bộ tạo môi trường làm việc thoải mái, nâng đỡ nhân viên sao cho không ai áp chế ai, không ai phải khúm núm sợ hãi, người nào cũng có tư thế vững vàng, đúng đắn phù hợp với các giá trị văn minh!

 • Hoàng Linh

  Nhà báo

  Một công dân cư ngụ ở Quận 10 TP.HCM đã kiện ra một tòa án quận khác cũng là nơi bị đơn cư ngụ, yêu cầu người này phải xin lỗi và bồi thường thiệt hại 250 triệu đồng về tổn thất tinh thần và sức khỏe. Việc xin lỗi phải được thực hiện ở nơi làm việc là trường học và đồng thời phải đăng cải chính và thư xin lỗi trên báo (trang quảng cáo).

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong 3-4 nhiệm kỳ gần đây, hình ảnh những người đứng đầu ngành thanh tra nước nhà xem ra chưa có vị nào được coi như tấm gương mẫu mực như các bậc tiền bối của họ. Trước khi rời nhiệm sở, họ cũng đã để lại những ấn tượng không hay.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Thủy điện cũng như bãi rác có lẽ chung đặc điểm: Lấy lợi ích của số đông làm nền tảng và bắt một bộ phận không nhỏ khác trong cộng đồng phải gánh chịu mọi hậu quả. Sự bất công, vô lý chính là ở chỗ ấy.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Cả nước đang bàng hoàng đau xót trước hậu quả kinh hoàng của đợt mưa lũ vừa qua với 93 người chết và mất tích vì lũ cuốn ở các tỉnh Hòa Bình, Yên Bái, Thanh Hóa. Nhưng nào đã hết...