ngày 26 tháng 06 năm 2017
Văn học - Nghệ thuật
 

'Đàn bà hư ảo' lột trần cảm xúc của người phụ nữ thực tại

In bài viết
'Đàn bà hư ảo' lột trần cảm xúc của người phụ nữ thực tại
  “Đàn bà hư ảo” cuốn tiểu thuyết mô tả cuộc sống thực tại không chút màu hồng về cuộc đời của người phụ nữ, được tác giả Nguyễn Khắc Vi Ngân tái hiện hết sức chân thực qua từng ngôn từ trong tác phẩm.

Sau những thành công ở đề tài truyện ngắn tác giả Nguyễn Khắc Ngân Vi chủ nhân của truyện ngắn “Con gián” ngày nào nay lại mang đến một hơi thở mới khi cô cho ra mắt cuốn tiểu thuyết “Đàn bà hư ảo”. Nội dung cuốn sách đã lột tả một cách trần trụi cuộc sống bi ai của người phụ nữ, cứ tưởng như êm đềm mà lại dữ dội, mạnh liệt đến đau đớn hơn bao giờ hết. Tác phẩm cho người đọc sống lại những giây phút vui buồn như chính bản thân mình đang phải trải qua và cuối câu chuyện là lời nhắc nhở cho chính bản thân người phụ nữ sự thật phũ phàng mà họ chưa dám đối mặt trước đó.

Dưới ngòi bút dịu dàng nhưng không kém phần quyết liệt tác giả đã đưa người đọc tới những cảm xúc giằng xé tâm can đến tột độ. Vẻ đẹp nội tâm được lột trần đến đáng thương của người phụ nữ, để họ tự thổ lộ lòng mình, nói lên những điều xưa nay chưa ai dám nói ra. “Ta lạc lối trong sự mông lung đan xen giữa quá khứ - hiện tại - tương lai, ta khao khát muốn biết thực sự biến cố gì đã xảy đến với An, Nhai, Vân, Huyền cũng như các nhân vật khác, thứ gì có thể ghê gớm đến mức rạch sâu vào trái tim và khối óc của họ những vết thương nham nhở mãi rỉ máu như thế và liệu có điều gì, phương cách gì có thể khép miệng nỗi đau, chữa lành tâm hồn, cứu rỗi họ được hay không...". Chính những dòng văn tự sự đầy trải nghiệm cuộc sống ấy đã đưa độc giả đến với chính con người thật của mình khi cầm trên tay cuốn sách và bị cuốn vào trong từng ngôn từ của cuộc sống, những trải nghiệm mà đau đớn. Chúng ta như sống lại chính mình bằng thứ cảm xúc thật và đặc biệt nhất mang theo những dằn vặt day dứt của nhà văn đi sâu vào lòng độc giả. Và khi gấp sách lại mỗi nỗi đau, mỗi sự xác xơ như một lời nhắc với mỗi người phụ nữ, trong chính cuộc sống bon chen xô bồ của thực tại. Họ như đang dần quên đi chính mình cam chịu sống âm thầm giữa cuộc đời nhạt nhẽo đến vô vị mà tưởng như ồn ào hạnh phúc kia.

Tác giả Nguyễn Khắc Ngân Vi

Rồi ta lại rùng mình khe khẽ khi chạm đến sâu thẳm dục vọng của con người nữ, những say đắm cuồng dại gào thét trong tâm khảm nhưng khó thốt ra được đầu môi, những khát khao chính đáng bị cái lề thói xã hội ra sức kìm nén. Ta cũng phải băn khoăn nam hay nữ - giới tính có thật sự là một trở ngại trong tình yêu? Ngưỡng mộ việc dám sống thật với chính mình và quyết đi đến tận cùng bản thể, ta thấy thôi thúc muốn chống lại mấy chuẩn mực xã hội cứng nhắc, chẳng màng đến những thường tình đời sống, bỏ ngoài tai hết thảy những phán xét người đời, xem thường những định kiến vô nghĩa lý, tự đặt cho mình những thước đo riêng.

Cuốn tiểu thuyết "Đàn bà hư ảo" như nói lên tiếng lòng thổn thức đến đau thương của người phụ nữ, cho họ sống lại những mảnh kí ức tưởng như đã qua đi nay lại hiện lên rõ rệt, sâu lắng như chính bản thân độc giả đang trải qua. Với lối viết dòng ý thức tác giả đã lột tả hoàn toàn cuộc sống lúc hài lúc bi của người phụ nữ, mà chính họ đã vô tình quên đi để bây giờ vô tình được trải lòng mình. Tác phẩm như một lời nhắc nhở với độc giả về chính cuộc sống thực tại để thấy được tiếng bi ai bên cửa kính màu hồng của hiện tại. 

Cuốn tiểu thuyết “Đàn bà hư ảo” của Nguyễn Khắc Ngân Vi,sẽ được NXB Hội Nhà Văn và Công ty cổ phần sách Tao Đàn xuất bản và phát hành tháng 12.2016.

Thúy Quỳnh

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Nguyễn Văn Mỹ

  Tác giả - Doanh nhân

  Gần trăm năm nay, cụm từ “Công tử Bạc Liêu” đã trở thành thành ngữ chỉ sự xa hoa, giàu có. Dần dà, danh xưng này gần như thuộc về ông Trần Trinh Huy, tên thật là Trần Trinh Quy, còn gọi là Ba Huy, giàu có nhất vùng Nam Bộ những năm đầu thế kỷ 20.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Chuyện những con tàu đánh cá vỏ thép ở Bình Định vừa được đóng mới, đưa vào sử dụng không được bao lâu thì bị hư hỏng nặng là những câu hỏi nóng đang đặt ra trước dư luận và diễn đàn quốc hội.

 • Nguyễn Công Khế

  Nhà báo

  Mỗi năm, đến ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, lại gợi tôi nhiều kỷ niệm buồn vui lẫn lộn. Tôi thông cảm cho Thế Thanh. Trước đây, khi tôi còn làm báo. Thế Thanh và Kim Hạnh đã rời vũ đài trước. Gặp tôi Thế Thanh thường tâm sự: "Mình chỉ muốn trở lại nghề báo thôi Khế ơi!". Nghề báo, đối với chúng tôi là lẽ sống, là khát vọng sống, đôi khi là sống và chết chứ không phải là nghề kiếm cơm đơn thuần.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Chúng ta không nên và thậm chí, cần phải hết sức thận trọng trước những thông tin ở đâu đó cung cấp cho người làm báo dù có thể là rất chính xác vào mỗi kỳ "quy hoạch nhân sự" khi đằng sau đó là ý đồ của ai đó. Vô tình, chúng ta trở thành công cụ giúp cho một ai đó, một nhóm nào đó đang mưu cầu lợi ích riêng mà báo chí thì vô tư, không hay biết, trở thành cánh tay nối dài giúp họ.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Cụ Huỳnh Thúc Kháng mang khí phách của người làm báo chân chính, như cụ Hồ nhận định, là của người cầm đuốc soi đường cho quốc dân đi.