ngày 19 tháng 11 năm 2017
Văn học - Nghệ thuật
 

Con trai nhà văn Vũ Bằng bất bình về quyển 'Món ngon Hà Nội'

In bài viết
  Ở tuổi ngoài tám mươi, ông Vũ Hoàng Tuấn - con trai nhà văn Vũ Bằng - cho biết đã đọc tin tức về quyển Miếng ngon Hà Nội trên các báo.

Tình trạng in lậu các sách của ông cụ nhà tôi tràn lan từ nhiều năm nay, tôi vẫn phàn nàn về việc này” - ông Tuấn khẳng định.

Về quyển Miếng ngon Hà Nội của Vũ Bằng, năm 2014 Công ty Nhã Nam đã ký hợp đồng độc quyền ấn hành quyển này và tái bản trong loạt sách Danh tác Việt Nam, phát hành tháng 5.2014.

Đến nay, bản quyền quyển Miếng ngon Hà Nội vẫn thuộc về Nhã Nam (còn trong thời hạn hợp đồng).

Giới xuất bản khi thấy nhà sách Minh Thắng in lại quyển Miếng ngon Hà Nộiđã đặt vấn đề nghi ngờ về tính hợp pháp của bản quyền.

Và quả vậy, ông Vũ Hoàng Tuấn cho biết từ bao nhiêu năm nay ông vốn không để ý đến nhà sách Minh Thắng là đơn vị nào cả, nhưng cách đây nửa năm có người của Minh Thắng liên hệ với ông và thông báo muốn tái bản quyển Miếng ngon Hà Nội.

“Lúc đó tôi nói ngay là tôi đã ký hợp đồng với Nhã Nam rồi, cho nên tôi không có dính dáng gì đến họ cả. Thế nhưng họ vẫn cứ in, không có sự đồng ý gì từ tôi cả” - ông Tuấn nói trong bất bình.

Ông Tuấn cũng băn khoăn khi có dư luận cho rằng chính Vũ Bằng đã viết cái câu “sai sót”, do nhiều người không để ý đây là một câu trong bài báo giới thiệu sách in kèm trong phụ lục.

“Như vậy là cũng ảnh hưởng đến nhân phẩm ông cụ nhà tôi” - ông Tuấn nói và cho biết ông hoàn toàn ủng hộ việc thu hồi quyển sách vừa vi phạm bản quyền, vừa có vấn đề về nội dung như vậy.

Điều băn khoăn của ông Tuấn là có cơ sở, do lẽ đến nay nhiều người chưa nắm rõ vấn đề truyền bản của quyển sách Miếng ngon Hà Nội.

Quyển này được Nhà xuất bản Đất Nước in lần đầu tại Sài Gòn năm 1957, chắc chắn trước ngày 28.10.1957.

Sau khi sách ra, ngày 28.10.1957 báo Nắng Sớm tại Sài Gòn đăng một bài dài giới thiệu quyển này. Ba năm sau, vào ngày 26.8.1960, giấy phép tái bản quyển Miếng ngon Hà Nội được cấp cho nhà Nam Chi Tùng Thư.

Lần này, sách có in phần phụ lục gồm hai bài báo: Một bài trên báo Nắng Sớmnhư vừa nói, một bài trên báo Tự Do số ra ngày 23.12.1957. Cả hai bài báo in trong phụ lục đều không in nhan đề. Bài trên báo Tự Do có in tên tác giả là Hi Hoàng, nhưng bài trên báo Nắng Sớm lại không in tên tác giả.

Như vậy đối chiếu văn bản cho thấy bản in của nhà sách Minh Thắng vừa rồi giống bản của Nam Chi Tùng Thư ra đời từ năm 1960, bởi ở phần phụ lục cũng in lại nguyên văn bài báo trên Nắng Sớm với nội dung nguyên văn một câu đã bị Cục Xuất bản cho là vi phạm nghiêm trọng điều 10 Luật xuất bản năm 2012.

Cụ thể, câu ấy nằm trong đoạn cuối cùng của bài báo. Chữ “tôi” xưng ở đầu câu là tác giả bài báo, chứ không phải tôi là Vũ Bằng

Lam Điền/Tuổi Trẻ

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  20.11 đối với thầy cô giáo là một ngày rất đẹp, đầy ý nghĩa - ngày Tết của nhà giáo. Trước thềm 20.11, các em học sinh, các bậc phụ huynh và toàn xã hội đều hướng về người thầy với niềm tri ân, trân trọng. Cũng như bao thầy cô giáo khác, tôi cũng có những phút giây lắng đọng, ngẫm về người thầy...

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Phát biểu vào chiều 13.11 tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra về dự thảo luật Bảo vệ bí mật nhà nước và dự luật An ninh mạng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết đây là 2 dự án luật rất quan trọng, là đòi hỏi của thực tiễn phát triển đất nước và nhằm thực hiện Hiến pháp năm 2013, liên quan đến quyền tự do dân chủ của nhân dân. Đây cũng là vấn đề rất khó, không chỉ với Việt Nam mà với thế giới.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Nếu tưởng thưởng xã hội tỷ lệ nghịch với đóng góp cho xã hội cứ được duy trì công khai trước mắt người dân thì càng về sau thành phần không lương thiện càng lấn át thành phần lương thiện.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Thật không ai có thể hình dung nổi câu chuyện cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ, quả phụ nhà tư sản dân tộc Trịnh Văn Bô vào những ngày sau Tổng khỏi nghĩa Cách mạng tháng Tám. Khi đó, cụ đã nhận trách nhiệm cực kỳ to lớn trước Đảng Cộng sản Đông Dương và Chủ tịch Hồ Chí Minh mà không hề hay biết nhiệm vụ lịch sử.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một quốc tang sẽ giáo dục lòng nhân ái, lòng quý trọng sinh mạng con người, đoàn kết người ta với nhau trong tình nhân loại, trong thảm họa chung, khiến người ta quyết tâm hơn trong việc ngăn ngừa thảm họa. Quốc tang cho người dân cảm nhận và hiểu rằng sinh mạng của mỗi công dân được quý trọng như nhau.