ngày 22 tháng 09 năm 2017
Văn học - Nghệ thuật
 

CLB Sách Sài Gòn tố cáo Yeah1 vi phạm bản quyền sách nói

In bài viết
  Bà Nguyễn Lệ Chi, Phó Chủ tịch CLB Sách Sài Gòn đã có đơn gửi lên Hội Xuất bản Việt Nam chi nhánh phía Nam phản ánh tình về tình trạng vi phạm bản quyền sách nói (audiobooks) của Cty Yeah1 Network.

Sáng ngày 10.7, bà Nguyễn Lệ Chi, Phó Chủ tịch CLB Sách Sài Gòn đã chính thức đệ đơn lên Hội Xuất bản Việt Nam chi nhánh phía Nam (Hội XBVN) để phản ảnh về tình trạng vi phạm sách nói của Cty Yeah1 Network.

Theo đơn phản ảnh của CLB Sách Sài Gòn thì vào  ngày 9.7.2017 đại diện của Câu lạc bộ sách Sài Gòn (Chibooks và Huy Hoàng Bookstore) đã phát hiện thấy công ty Yeah1 Network (trụ sở tại 201A, Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Q3,TP.HCM) đã có hành vi công khai tuyển dụng cộng tác viên thu âm sách nói không bản quyền từ tối ngày 7.7.2017. Trong đó có sách của Alphabooks và đã được đơn vị này xác nhận vào sáng ngày 10.7.2017 rằng không hề bán bản quyền thu âm làm audio book cho Yeah1.

Đơn của CLB Sách Sài Gòn gửi cho Hội XB Việt Nam chi nhánh phía Nam

Đơn  phản ánh của CLB Sách Sài Gòn viết: “Theo giới thiệu trên trang Yeah1 được biết, Yeah1 Network là mạng lưới Online Video đa nền tảng, đứng số 1 châu Á, top 8 thế giới về Network Youtube và là hệ thống Social số 1 Việt Nam. Hiện đang sở hữu 11 nút vàng và 180 nút bạc về Youtube. Kênh Yeah1 Tuyển dụng là kênh tuyển dụng duy nhất và chính thức của Yeah1 Network trên Facebook. Đây là hệ thống đa kênh, đa nội dung trên Youtube và  Facebook, là MCN duy nhất quản lý 4 kênh Youtube đạt trên 1 triệu lượt theo dõi ở Việt Nam.  Với 1 tầm quy mô như vậy, Yeah1 không phải là một công ty “gà mờ” về bản quyền, nhưng lại cố ý vi phạm bản quyền sách có tổ chức”.

Sách của Alpha books được Yeah giới thiệu phát hành audiobook khi chưa có xác nhận đồng ý của đơn vị này - Ảnh: CLB Sách Sài Gòn cung cấp

Bà Nguyễn Lệ Chi  cho hay: “Sau khi chúng tôi phản ứng dữ dội trên mạng xã hội của Yeah1 Network có tên Yeah1 Tuyển Dụng và hình chụp kèm theo để làm chứng, bên Yeah1 ban đầu thừa nhận kế hoạch tuyển cộng tác viên để thu âm làm tủ sách nội bộ 1000 đầu sách. Tuy nhiên chúng tôi vẫn phản đối vì việc thu âm làm sách nói dù lưu hành nội bộ vẫn là xâm phạm bản quyền nghiêm trọng, cương quyết phản đối hành vi trên, thì tối ngày 9.7.2017, bên Yeah1 đã trả lời trên trang của tôi, thừa nhận đã vi phạm bản quyền và sẽ không thực hiện nữa”.

Bà Nguyễn Lệ Chi bức xúc phản ảnh: “Tới 12 giờ trưa nay (10.9) bên Yeah1 tới nay vẫn chưa xóa bỏ nội dung tuyển CTV thu audio book và vẫn liên tục tư vấn, trả lời CTV đăng ký thu âm, giới thiệu họ vào group kín có tên Yeah1 Cộng đồng sách nói lên tới hơn 2.300 thành viên”.

Trước phản ứng của bà Lệ Chi trên trang cá nhân thì phía Yeah1đã có comment xin lỗi và thừa nhận vi phạm bản quyền trên trang của đại diện Chibooks có tên Lucy Nguyen vào tối ngày 9.7.2017. Comment của Yeah1 viết:  “Yeah1 chắc chắn không sử dụng các bản audio book thu được cho việc kinh doanh, thương mại dưới bất kỳ hình thức nào. - Toàn bộ sách nói chỉ được lưu hành nội bộ công ty cho nhân viên của Yeah1, công ty đang có tủ sách gần 1.000 cuốn dành cho nhân viên cùng đọc, học và phát triển kiến thức bên cạnh đó xây dựng thêm "tủ sách nói" dành cho những bạn chưa quen với việc đọc sách giấy để tiết kiệm thời gian trong lúc không cầm được sách giấy như trên tàu xe, tập thể dục,ngồi máy tính...
Nếu gặp bất kỳ vấn đề nào liên quan đến bản quyền hoặc kinh doanh trái phép vấn đề này xin anh chị chia sẻ thông tin cùng Yeah1 để cùng chung tay xử lý & tạo ra một môi trường đọc sách lành mạnh hơn".

Thông báo tuyển dụng của Yeah1 - Ảnh CLB Sách Sài Gòn cung cấp

Chiều 10.7, trao đổi với phóng viên báo điện tử Một Thế Giới, ông Lê Hoàng, Phó Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam cho biết Hội XB chi nhánh phía Nam đã tiếp nhận đơn của CLB Sách Sài Gòn, qua tìm hiểu Hội XB nhận thấy hành vi của Yeah1 là vi phạm là xâm hại đến lợi ích hợp pháp của các đơn vị xuất bản và kịch liệt phản đối hành động này của Yeah1.

"Việc tự tiện lấy tác phẩm của các đơn vị xuất bản rồi chuyển sang audio để phát hành mà không xin phép chủ sở hữu là hành vi vi phạm pháp luật, vi phạm Luật sở hữu trí tuệ. Để bảo vệ quyền lợi chính đáng và hợp pháp của các đơn vị thành viên thuộc Hội Xuất bản Việt Nam, chúng tôi sẽ yêu cầu các cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ. Đồng thời chúng tôi cũng sẽ chuyển đơn của CLB Sách Sài Gòn đến Cục Xuất bản Việt Nam, Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ VHTT-DL và Bộ Công An để xem xét xử lý". - Ông Lê Hoàng nói. 

Ông  Lê Hoàng cho biết thêm, qua sự việc này Hội Xuất bản Việt Nam chi nhánh phía Nam cũng đã thông báo cho các đơn vị xuất bản, nếu thấy những vi phạm tương tự nên thu thập bằng chứng và gửi đơn lên Hội Xuất bản Việt Nam để hội cho những biện pháp hỗ trợ quyền lợi hợp pháp của các đơn vị xuất bản. 

CLB sách Sài Gòn cho rằng: “Tình hình vi phạm bản quyền sách như trên quá công khai, trắng trợn và có tổ chức, huy động tập thể, gây ảnh hưởng thiệt hại nghiêm trọng đến ngành xuất bản Việt Nam chúng tôi đại diện cho Câu lạc bộ sách Sài Gòn xin viết đơn này, kính chuyển lên Hội xuất bản Việt Nam chi nhánh phía Nam và Cục Xuất bản VN để phối hợp với các cơ quan chức năng, kịp thời có hành động xử lý”.

Theo đó CLB Sài Gòn đề nghị: “Yeah1 Tuyển Dụng xóa bỏ thông tin tuyển dụng thu âm làm audio book và đăng trên page chính của mình, thừa nhận đã sai trong việc vi phạm bản quyền thu âm audiobook và cam kết sẽ không tái phạm. Đồng thời đề nghị Yeah1 Tuyển Dụng xóa bỏ group Yeah1 Cộng đồng sách nói”.

Cũng trong chiều ngày 10.7 bà Lệ Chi - phó chủ tịch CLB Sách Sài Gòn cho phóng viên biết  Nguyễn Ảnh Nhượng Tống - đại diện Yeah1 Network đã gọi điện cho đại diện CLB Sách Sài  Gòn nói rằng ông mới được thông báo về sự kiện lùm xùm vừa qua. Và mọi chuyện là do cấp dưới hiểu lầm gây nên. Ông Tống phân trần rằng Yeah1 hoàn toàn không có ý xâm phạm bản quyền sách và chỉ tuyển CTV nhằm thu nội dung giải trí có bản quyền của Yeah1. Ông Tống cũng cam kết sẽ xóa bỏ status tuyển CTV đọc sách, sẽ xóa group đọc sách và không vi phạm bản quyền sách nữa.

Tiểu Vân - Vũ Y Nguyên

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong công tác quản lý nhà nước, nhiều khi chúng ta "nói vậy nhưng lại không làm vậy" để rồi “cái sảy nảy cái ung". Đến khi muốn xử lý khi biết có chuyện không bình thường hoặc buộc phải xử lý để xã hội phát triển thì khi đó mới lòi ra những bất ổn khó hiểu, thậm chí là hậu quả khôn lường từ những nhiệm kỳ trước để lại. Vì thế, những vị lãnh đạo kế tục đã và sẽ gặp khó.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đồng tiền lẻ đang phát huy sức mạnh bé mọn của nó, nhưng phát huy kiểu này thì chả ai mong muốn, kể cả nhà chức việc, nhà đầu tư lẫn giới tài xế, chủ xe. Người ta ai cũng chỉ mong có sự hợp lý trong mọi sự, nếu phải trả phí thì trả đúng đồng tiền bát gạo.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đồng phục đưa học sinh vào khuôn khổ, thử thách học sinh rèn luyện trong môi trường tập thể, nhưng “đồng phục” một cách máy móc, thái quá vô hình trung làm cho các em mắc chứng rập khuôn, phản xạ theo kiểu “rô-bốt”, bấm nút là chạy theo “lập trình”.

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  Điều quan trong là chất lượng cán bộ, chứ vẻ bề ngoài lịch lãm chẳng nói lên được điều gì…

 • Bình Luận

  Bình luận

  Quy trình kiểm định với cả chục chuyên gia mà cũng để lọt một nhà sản xuất ma thì có khi đến ông nông dân chân đất cũng có thể làm cán bộ kiểm định được! Và một sản phẩm giả thuốc lại được một vị Thứ trưởng của Bộ Y tế một quốc gia công nhận là "thuốc" kém chất lượng, đến khi ra tòa xét xử cũng lại được "công nhận" là thuốc, thì như vậy quả thực, làm cán bộ ở Việt Nam "dễ" quá còn gì!