ngày 22 tháng 01 năm 2017
Văn học - Nghệ thuật
 

Cà Mau bỏ hơn 600 triệu in ra 1.500 cuốn sách gây tranh cãi

In bài viết
Bìa quyển sách gây tranh cãi
  Nhân dịp kỷ niệm 20 năm tái lập tỉnh, Cà Mau đã chi hơn 600 triệu đồng để in 1.500 quyển sách “Cà Mau- sức trẻ tuổi hai mươi”. Sách vừa phát hành, đã gặp phản ứng dữ dội từ cánh báo chí và người dân Cà Mau, vì… sai sót từ địa danh đến hình ảnh, câu chữ…

Quyển sách này do phía tỉnh Cà Mau hợp đồng với liên danh IFE- EXPO: Trung tâm Giáo dục đào tạo- Tổ chức sự kiện & Hội chợ quốc tế (IFE) cùng Công ty Cổ phần Thương mại Quốc tế (EXPO) thực hiện nội dung.

Theo đó, chủ biên quyển sách là thạc sĩ Nguyễn Thanh Sơn (trước là Giám đốc Công ty Hội chợ Triển lãm Cần Thơ), và hầu như không có nhà báo, nhà văn nào đang làm việc hoặc am hiểu về Cà Mau tham gia biên soạn. Những người tham gia thực hiện nội dung đều từ nơi khác đến.

Nhóm thực hiện quyển sách

“Ngay từ đầu, phía tỉnh không cho các cơ quan báo ở Cà Mau tham gia, mà giao cho đơn vị khác. Sau này, những người làm nội dung có rủ cộng tác, nhưng tất cả anh em báo Cà Mau đều từ chối”, 1 nhà báo ở Cà Mau cho biết. Và ngay sau khi quyển sách hoàn thành, dư luận Cà Mau đã phản ứng dữ dội vì cuốn sách quá nhiều sai sót.

1.500 quyển sách này mất hơn 600 triệu đồng

Như 1 bức ảnh chụp cảnh rừng đước Cà Mau, nhưng lại chú thích là… rừng tràm. “Người biên tập có hỏi tui, cánh rừng này ở đâu? Tui trả lời trên đường về Đất Mũi, gần Rạch Gốc. Và tự dưng họ biên tập lại ghi thành… cây tràm”, anh M., tác giả bức ảnh này, người ở An Giang, cho biết.

Đước bị "hô biến" thành tràm

Còn trang giới thiệu về điểm du lịch nổi tiếng của Cà Mau, lại ghi tít là: “Khu du lịch Hòn Bá Bạc”. Chính vì vậy, có người dân Cà Mau mỉa mai: “Chắc họ định chú thích là Hòn Bá… Đạo, mà ghi nhầm”. Và trong diễn giải, sách này ghi: “… ngày 7.12.1971, quân và dân xã Khánh Bình Tây đã bức rút một Trung đội pháo binh với cụm pháo 105 ly đặt trên Hòn của địch”. Không ai hiểu “bức rút” nghĩa là gì!

Cà Mau có hòn Bá Bạc?

Còn trang giới thiệu về khu du lịch sinh thái Vườn Quốc gia U Minh Hạ thuộc H.Trần Văn Thời và H.U Minh, nhóm thực hiện sách lại lấy bức ảnh chụp rừng trồng mới (Vườn Quốc gia không có rừng trồng mới) ở xã Khánh Thuận, H.U Minh để minh họa!

Lấy ảnh chụp ở rừng trồng mới ở H.U Minh để giới thiệu Vườn Quốc gia U Minh Hạ

Còn trang giới thiệu các điểm du lịch thì chụp ngôi chợ như bị bỏ hoang, các bãi cỏ như bãi tha ma, không một bóng người lai vãng… Rất kinh khủng cho quyển sách nói về “sức trẻ” và thành tựu 20 năm của Cà Mau!

Giới thiệu để du khách đến ngôi chợ bị bỏ hoang?

Giới thiệu điểm du lịch "rùng rợn" ở Cà Mau?

Đầm Dơi đã nuôi tôm hết, còn đâu sặc rằn mà làm khô cá bổi?

Còn H.Đầm Dơi, đã chuyển dịch sang nuôi tôm 17 năm nay, tức chỉ chuyên tôm, nhưng sách vẫn giới thiệu là vùng chuyên về sản xuất khô cá sặc rằn! “Những người này chỉ cưỡi ngựa xem hoa, không biết gì về Cà Mau mà làm sách về nơi này!”, 1 người Cà Mau bức xúc.

Cầu Mới (cũ), nay là cầu Cà Mau, nhưng bị các nhà làm sách gán cho tên cầu Gành Hào cũ. Còn cầu Gành Hào thực ra nằm ở chỗ khác!

Và trong quyển sách, rất nhiều lỗi chính tả, sai sót chú thích ảnh tác giả hoặc không ghi tên tác giả, sai địa danh… khiến nhiều người bức xúc. “Đúng ra, tỉnh phải bắt đơn vị thực hiện bồi thường”, nhà báo Võ Đắc Danh, người Cà Mau, hiện đang sinh sống tại TP.HCM, nói vậy trên Facebook về những sai sót này.

Thanh Ngọc

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 4
08/01/17PHẢN HỒI
" bức rút " vẫn có nghĩa chứ không phải vô nghĩa , nếu mà hỏi không biết bức rút là gì thì nên xem lại .
07/01/17PHẢN HỒI
Cà mau nghèo mãi cũng vì dốt mà kg chịu học hỏi cho tử tế nên kg biết sử dụng tiền thuế của dân cho hiệu quả. Dân mãi khổ...
07/01/17PHẢN HỒI
"Tiền chùa" thì cứ lấy xài có ai ngăn cấm đâu! Lâu nay có ...'mode' các quan xếp thích lưu danh với trần thế bằng trước tác. Lúc bán sách còn kèm cả giấy giới thiệu của chính quyền cho nó thêm phần trọng lượng. Sách thì dở, đề tài xây dựng thô thiển, nội dung thiếu chất văn học nhưng được cái là người viết có chân là quan chức có tầm cỡ nên cưỡng mãi cũng xong. Tôi cũng từng bị ép mua một cuốn sách tổng hợp các vụ án tình tiền với giá 300 ngàn đồng bởi một xếp mà không thể từ chối được vì ngại quá...! Ngày trước có thạc sĩ thực vật học Phạm Hoàng Hộ với công trình "Cây cỏ miền nam Việt Nam" rất có giá trị trong nghiên cứu, còn bây giờ nhà nước ta đào tạo ra một đống thạc sĩ nhưng vô vị quá, chẳng có công trình nào cho ra hồn!
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 

Sau ‘Em bé Napalm’ đến tượng Thủy Tề bị FB cho là ‘khiêu dâm’

  Sự kiện bức ảnh ‘Em bé Napalm’ bị Facebook kiểm duyệt cho là ảnh mang tính “khiêu dâm’ vừa lắng xuống thì cộng đồng mạng lại dậy sóng chỉ trích bộ phận kiểm duyệt của Facebook khi họ quyết định chặn tấm ảnh chụp hình tượng Thủy Tề

Nhà văn người Ý Elisa Barbari vừa có những phản đối quyết liệt với bộ phận kiểm duyệt của mạng xã hội Facebook khi họ quyết định gỡ tấm hình có tượng Thủy Tề (thần Neptune trong trong thần thoại La Mã) được đăng trên trang cá nhân của bà. Email của FB gửi tới nhà văn Elisa Barbari nêu lý chặn là vì tấm hình tượng thần Neptune có tính “khiêu dâm” và “Việc sử dụng hình ảnh, video khỏa thân là không được phép, ngay cả khi vì lý do nghệ thuật, giáo dục’ và như vậy là, “vi phạm quy định quảng cáo của Facebook”.

Nhà văn Elisa Barbari đã phản đối FB bằng cách đăng tấm hình tượng thần Neptune và chèn dòng chữ bằng tiếng Ý có nội dung "Phải, Thần biển, không kiểm duyệt" - Ảnh: RT

Không hài lòng với quyết định về việc FB gỡ bỏ tấm ảnh chụp tượng thần biển Neptune, nhà văn Elisa Barbari đã phản hồi đến bộ phận kiểm duyệt của FB, đồng thời cũng bày tỏ quan điểm trên trang CNN "Bức tượng chỉ được chụp từ phía sau, thậm chí còn được chụp từ xa. Quyết định đó thật ngớ ngẩn.Tại sao một công trình nghệ thuật như bức tượng thần Neptune lại có thể trở thành đối tượng bị kiểm duyệt được?".

Quan điểm của nhà văn Elisa Barbari được sự ủng hộ mạnh mẽ từ cộng đồng mạng.

Trước “áp lực" của cư dân mạng, FB đã thay đổi quyết định bằng phản hồi: "Hình ảnh này không vi phạm chính sách quảng cáo của chúng tôi. Chúng tôi xin lỗi vì sự cố và đã cho người quảng cáo biết chúng tôi chấp nhận quảng cáo của họ". Sau lời xin lỗi, FB đã quyết định phục hồi tấm ảnh mà họ đã gỡ bỏ trên trang cá nhân của nhà văn Elisa Barbari.

Đây không phải lần đầu tiên FB có sự nhầm lẫn trong đánh giá hình ảnh mang tính khiêu dâm trên mạng xã hội này. Trước đó vào tháng 9.2016 Facebook cũng đã chặn bức ảnh Em bé Napalm được đăng trên trang cá nhân của nhà báo người Na Uy Tom Egeland. Em bé Napal là tấm  hình biểu tượng đoạt giải thưởng danh giá Pulitzer do nhiếp ảnh gia người Việt  là Nick Út của hãng tin AP chụp vào năm 1972, ghi lại hình ảnh một bé gái trần truồng vừa khóc vừa chạy khỏi một ngôi làng ở Việt Nam đang bị dội bom Napalm.

Quyết định của FB lúc đó bị phản đối dữ dội từ cộng đồng mạng, và lên đến đỉnh điểm lad khi thủ tướng Na Uy, Erna Solberg, cũng bị xóa bức ảnh Em bé Napalm trên trang cá nhân của bà.

Tuy nhiên đến ngày 9.9.2016, FB đã thay đổi quyết định, thôi chặn ảnh Em bé Napalm trên trang mạng xã hội này sau một chiến dịch phản đối từ Na Uy.

Tiểu Vũ (theo DNA)

 
 

10 cuốn sách bán chạy nhất năm 2016

  Vậy là sau nhiều năm, nữ nhà văn người Anh J.K Rowling cũng đã trở lại ngôi vương danh sách "10 cuốn sách bán chạy nhất trong năm" của kênh bán hàng trực tuyến Amazon với "Harry Potter and The Cursed Child Part 1 & Part 2".

10. Diary of a Wimpy Kid: Double Down - Jeff Kinney

Double Down là cuốn thứ 11 trong loạt tiểu thuyết dài tập Diary of a Wimpy Kid xoay quanh nhân vật chính Greg Heffley của nhà văn Jeff Kinney. Ra mắt vào cuối tháng 11 nhưng Double Down đã nhanh chóng lọt vào danh sách những cuốn sách bán chạy nhất. Kể từ phần đầu tiên được xuất bản vào năm 2007, Diary of a Wimpy Kid đã bán được hàng chục triệu bản trên toàn thế giới. Phần 1, phần 2 và phần 4 cũng đã được hãng 20th Century Fox chuyển thể thành phim.

9. The Black Widow - Daniel Silva

Nhân vật điệp viên Garbriel Allon nổi tiếng của nhà văn Daniel Silva đã trở lại với một nhiệm vụ khó nhằn khác. Gabriel Allon chuẩn bị đảm nhận vai trò giám đốc của cơ quan tình báo Israel nhưng ngay vào đêm anh được thăng chức thì ISIS (tổ chức Hồi giáo cực đoan) cho nổ một quả bom tại Paris. Tuyệt vọng và sợ hãi, chính quyền Pháp đã nhờ đến sự giúp đỡ của Gabriel để tìm kiếm tên khủng bố trước khi hắn tấn công lần nữa.

8. Night School - Lee Child

Đây là câu chuyện thứ 21 về nhân vật cựu điệp viên Jack Reacher từng được Tom Cruise thể hiện trên màn ảnh rộng. Lấy bối cảnh năm 1996 khi Jack Reacher vẫn còn phục vụ trong quân đội. Anh được triệu tập vào một cuộc họp kín và cho xem một thông điệp bí ẩn: "The American wants a hundread million dollars" (Người Mỹ muốn 100 triệu USD). Nhiệm vụ của anh là tìm kiếm người tự xưng "The American", nếu không cả thế giới sẽ phải hứng chịu một cuộc tấn công khủng bố trên diện rộng.

7. Truly Madly Guilty - Liane Moriarty

Tác phẩm này của nhà văn Úc Liane Moriarty đã mang về cho cô giải thưởng Goodreads Choice Award 2016. Nội dung của cuốn tiểu thuyết kể về 3 cặp đôi, 3 đứa trẻ và một buổi trưa nướng thịt ngày chủ nhật đầy kịch tích nhằm đề cao những giá trị của tình thân mà chúng ta thường bỏ quên. Trước Truly Madly Guilty, Liane từng cho ra mắt nhiều tiểu thuyết lọt vào danh sách bán chạy nhất của New York Times như The Husband’s Secret, Big Little Lies và What Alice Forgot.

6. Hillbilly Elegy: A Memoir of a Family and Culture in Crisis

J.D Vance là nhà đầu tư mạo hiểm tại thung lũng silicon từng tốt nghiệp trường luật ĐH Yale. Trong Hillbilly Elegy, Vance tập trung vào tầng lớp người da trắng thấp nhất ở Mỹ, đặc biệt cộng đồng người Ireland gốc Scotland sống ở Appalachia. Đây là một lời cảnh báo về một lý tưởng nay đã lỗi thời: giấc mơ Mỹ. The New York Times đã xếp Hillbilly Elgy vào danh sách "6 cuốn sách giúp giải thích chiến thắng của Donald Trump".

5. Killing the Rising Sun: How America Vanquished World War II Japan

Killing the Rising Sun miêu tả những khoảnh khắc cuối cùng của chiến tranh thế giới lần 2 và quyết định gây tranh cãi của chính phủ Mỹ khi quyết định thả 2 trái bom nguyên tử xuống thành phố Hiroshima và Nagasaki. Đây là cuốn thứ 6 trong loạt sách bán chạy mang tên Killings của Bill O' Reilly.

4. The Last Mile - David Baldacci

Melvin Mars bị kết tội giết chết cha mẹ của mình vào 20 năm trước và đang chờ bị xử tử. Tuy nhiên, bất chợt xuất hiện một người thú nhận toàn bộ tội trạng của Melvin. Amos Decker, một thám tử mới vào nghề của FBI, được phân công điều tra vụ án. Một thứ dần trở nên rắc rối sau khi Amos phát hiện ra nhiều chi tiết mới. 

3. The Whistler - John Grisham

Đây là đoạn miêu tả cuốn tiểu thuyết trên Amazon: "Chúng ta mong chờ các thẩm phán phải trung thực và khôn ngoan. Bởi vì sự công bằng của họ là nền tảng cho bộ máy tư pháp. Chúng ta tin tưởng họ có thể bảo đảm một phiên xét xử công bằng, bảo vệ quyền lợi của tất cả đương sự, trừng phạt những ai làm sai cũng như giàm sát dòng chảy có trật tự và hiệu quả của công lí. Tuy nhiên, chuyện gì sẽ xảy ra nếu một thẩm phán nhận hối lộ và bẻ cong pháp luật?"

2. When Breath Becomes Air - Paul Kalanithi

Paul Kalanithi sắp hoàn thành khóa huấn luyện trở thành bác sĩ giải phẫu thần kinh của mình ở tuổi 36. Anh có rất nhiều dự định cho tương lai: yêu thương đứa con gái bé bỏng, chia sẻ cuộc sống với người vợ xinh đẹp và có những đóng góp cho lĩnh vực y tế. Tuy nhiên, mọi khát vọng của Paul đã bị dập tắt khi anh được chuẩn đoán bị ung thư phổi giai đoạn 4. 

Trong cuốn hồi ký sâu sắc và đầy mê hoặc của mình, Paul đã ghi chép lại trải nghiệm của bản thân khi đối mặt với cái chết và ý nghĩa của việc thật sự sống. Anh qua đời trước khi hoàn toàn cuốn tự truyện và nó được xuất bản sau khi anh mất. When Breath Becomes Air đã lọt vào danh sách bán chạy nhất của The New York Times trong hơn 1 năm.

1. Harry Potter and The Cursed Child - J.K Rowling

Sau loạt tiểu thuyết Harry Potter, J.K Rowling đã cho ra mắt nhiều cuốn tiểu thuyết khác nhưng không thể nào đạt được thành công tương tự. Chính vì thế, khi cái tên "Harry Potter" xuất hiện trở lại trên văn đàn, nó ngay lập tức thống lĩnh danh sách bán chạy nhất của mọi kênh bán hàng. Harry Potter and the Cursed Child không phải là một cuốn tiểu thuyết. Trên thực tế, nó là bản thảo của vở kịch cùng tên bao gồm 2 phần hiện đang được trình diễn tại thành phố London kể từ ngày 30.7. Nó là câu chuyện được phát triển từ "nguyên liệu" cũ của 7 phần tiểu thuyết gốc cùng với sự tham gia chấp bút của J.K Rowling và 2 nhân tố mới: John Tiffany và Jack Thorne - kiêm đạo diễn của vở kịch. 

Bối cảnh của Harry Potter and the Cursed Child diễn ra 19 năm sau sự kiện Chúa tể hắc ám Voldemort bị đánh bại. Việc trở thành một Thần sáng bận rộn ở Bộ Pháp thuật và là cha của 3 đứa trẻ đã khiến cho Harry Potter trở nên "quá tải". Trong khi đó, Albus Severus - cậu con trai út của anh và là nhân vật chính - thì phải vật lộn với những giá trị và hào quang từ gia đình của mình khi bước vào năm nhất của trường Hogwarts. Khi quá khứ và tương lai hòa lẫn vào nhau thì cũng là lúc 2 cha con nhà Potter nhận ra rằng: Bóng tối đôi khi lại đến từ những nơi bất ngờ nhất.

Mai Thảo (theo Independent)

 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
mot-the-gioi-tuyen-dung
 
 
 
 
 
 
BLOGGER NỔI BẬT