ngày 17 tháng 11 năm 2017
Văn hóa-Giải trí
 

Tiểu thuyết 'Tình cát' của nhà văn Nguyễn Quang Lập giành giải Sách hay 2017

In bài viết
Nhà văn Nguyễn Quang Lập tại lễ trao giải Sách hay 2017
  Tiểu thuyết “Tình cát” của nhà văn Nguyễn Quang Lập thắng giải "Văn học" và “Từ điển tiếng Việt của GS Nguyễn Lân – Phê bình và khảo cứu” được vinh danh trong hạng mục “Phát hiện mới” của giải thưởng Sách hay năm 2017. Bên cạnh 2 giải thưởng quan trọng, Phương Nam Book còn có sách lọt vào chung khảo ở các thể loại khác.

Lễ công bố Giải sách hay lần thứ VII năm 2017 với chủ đề Khuyến đọc sách hay do Viện giáo dục IRED, Quỹ văn hóa Phan Châu Trinh và Sáng kiến OpenEdu tổ chức tại TP.HCM vào sáng 1.10.2017. Sự kiện đã thu hút sự tham gia của đông đảo giới thức giả, chuyên gia, doanh nhân, báo giới và nhất là các độc giả trẻ mê sách trên khắp cả nước.

Bên cạnh những tác phẩm được vinh danh ở 7 hạng mục: Giáo dục, Quản trị, Nghiên cứu, Thiếu nhi, Văn học và Phát hiện mới, giải thưởng Sách hay năm 2017 còn phát động chương trình “Sách cho trại giam 2017 – 2018”, nhằm kêu gọi cộng đồng cùng trao tặng những cuốn sách đến các trại giam trên cả nước. Từ đó, góp phần nâng cao kiến thức về pháp luật, nghề nghiệp cũng như nuôi dưỡng tinh thần hướng thiện của các phạm nhân.

Tiểu thuyết Tình cát của nhà văn Nguyễn Quang Lập (sách do Phương Nam Books phát hành) thắng giải "Văn học" và Từ điển tiếng Việt của GS Nguyễn Lân – Phê bình và khảo cứu của Hoàng Tuấn Công được vinh danh trong hạng mục “Phát hiện mới”. Bên cạnh đó, sách Ăn vóc học hay của bác sĩ, nhà văn Đỗ Hồng Ngọc và tiểu thuyết Thế kỷ bị mất của tác giả Phạm Ngọc Cảnh Nam cũng là những tác phẩm nổi bật lọt vào vòng chung khảo của hạng mục "Giáo dục" và "Văn học" ở thể loại sách viết.

Ra mắt bạn đọc vào cuối tháng 7.2017, Từ điển Tiếng Việt của GS Nguyễn Lân – Phê bình và khảo cứu của tác giả Hoàng Tuấn Công nhanh chóng làm xôn xao dư luận. Phần vì sự bảo chứng của tác giả Hoàng Tuấn Công - một cây bút chuyên về ngôn ngữ, đặc biệt là lời ăn tiếng nói hàng ngày. Phần vì GS Nguyễn Lân vốn là cây đa cây đề trong giới ngôn ngữ học Việt Nam. Vậy mà Hoàng Tuấn Công có can đảm dấn thân vào chỗ khó khi đưa ra những nhận định, phê bình, khảo cứu và chỉ ra những chỗ trong Từ điển của GS Nguyễn Lân mà Hoàng Tuấn Công cho là không đúng.

Chẳng hạn như trường hợp mục từ “nằm giá khóc măng”, GS Nguyễn Lân giải thích: Theo một truyện trong Nhị thập tứ hiếu: Một người con hiếu thảo đi kiếm măng cho mẹ, không thấy măng, nằm trên tuyết khóc, măng thương tình mọc lên cho anh lấy. Nói người con có hiếu hết lòng vì cha mẹ”. Hoàng Tuấn Công phản đối điều này, ông chỉ ra: “Nằm giá khóc măng” thực chất là gọi tắt 2 tấm gương hiếu của hai người con: Một người là Vương Tường nằm giá để tìm cá chép cho mẹ kế, một là Mạnh Tông nuôi mẹ ốm, ngồi khóc dưới khóm trúc khiến trúc sinh măng đem về nấu canh cho mẹ. Không phải là một người như GS Nguyễn Lân giải thích”.

Theo đánh giá của BTC giải thì khi đọc công trình nghiên cứu của Hoàng Tuấn Công, người ta không chỉ hiểu nghĩa của từ mà còn hiểu được văn hóa, câu chuyện sau những con chữ ấy. BTC giải khẳng định chính điều này đã làm nên chất lượng của cuốn sách. Việc được vinh danh trong hạng mục “Phát hiện mới” của Từ điển tiếng Việt của GS Nguyễn Lân – Phê bình và khảo cứu đã phần nào khẳng định ý nghĩa của một quyển sách đầy giá trị do Phương Nam Book khai thác và xuất bản.

Bên cạnh Từ điển Tiếng Việt của GS Nguyễn Lân – Phê bình và khảo cứu của Hoàng Tuấn Công, sách Mộ phần tuổi trẻ – tác giả Huỳnh Trọng Khang và Đà Lạt một thời hương xa: Du khảo văn hóa Đà Lạt 1954 – 1975 của tác giả Nguyễn Vĩnh Nguyên là 2 tác phẩm được vinh danh trong hạng mục sách Phát hiện mới.

T.V                                                                                 

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Phát biểu vào chiều 13.11 tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra về dự thảo luật Bảo vệ bí mật nhà nước và dự luật An ninh mạng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết đây là 2 dự án luật rất quan trọng, là đòi hỏi của thực tiễn phát triển đất nước và nhằm thực hiện Hiến pháp năm 2013, liên quan đến quyền tự do dân chủ của nhân dân. Đây cũng là vấn đề rất khó, không chỉ với Việt Nam mà với thế giới.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Nếu tưởng thưởng xã hội tỷ lệ nghịch với đóng góp cho xã hội cứ được duy trì công khai trước mắt người dân thì càng về sau thành phần không lương thiện càng lấn át thành phần lương thiện.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Thật không ai có thể hình dung nổi câu chuyện cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ, quả phụ nhà tư sản dân tộc Trịnh Văn Bô vào những ngày sau Tổng khỏi nghĩa Cách mạng tháng Tám. Khi đó, cụ đã nhận trách nhiệm cực kỳ to lớn trước Đảng Cộng sản Đông Dương và Chủ tịch Hồ Chí Minh mà không hề hay biết nhiệm vụ lịch sử.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một quốc tang sẽ giáo dục lòng nhân ái, lòng quý trọng sinh mạng con người, đoàn kết người ta với nhau trong tình nhân loại, trong thảm họa chung, khiến người ta quyết tâm hơn trong việc ngăn ngừa thảm họa. Quốc tang cho người dân cảm nhận và hiểu rằng sinh mạng của mỗi công dân được quý trọng như nhau.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nêu lên ý kiến về một chính phủ kiến tạo. Có thể xem trở thành chính phủ kiến tạo là một Tầm Nhìn của thủ tướng.