ngày 20 tháng 09 năm 2017
Thế giới showbiz
 

Trấn Thành: Bài trừ hài nhảm bằng cách... đừng xem nữa!

In bài viết
Chỉ với một kịch bản, 'hot boy trà sữa' Tấn Lợi khiến Trấn Thành cười nghiêng ngã trong 'Thách thức danh hài'
  Bị cho là cười dễ dãi trong chương trình Thách thức danh hài, lần đầu tiên, Trấn Thành thẳng thắn đối mặt với dư luận về vấn đề này, đặc biệt là câu chuyện hài nhảm trên truyền hình hiện nay.

Thời gian qua, dư luận tranh cãi khá gay gắt về nụ cười của anh đã giúp "hot boy trà sữa" giành chiến thắng ở vòng gala Thách thức danh hài. Nhiều người không hiểu vì sao anh lại có thể dễ dàng cười như vậy?

Trấn Thành: Tôi không có ý thanh minh nhưng sẵn đây tôi cũng muốn nói vài điều để khán giả hiểu tôi. Trước tiên, tôi khẳng định tôi không hề nhớ chuyện Tấn Lợi từng thi Thách thức danh hài năm ngoái. Nếu không tin, các bạn có thể hỏi Việt Hương khi đó cũng là giám khảo cùng với tôi. Ngay cả xem lại, tôi cũng không ấn tượng vì đó là một tiết mục rất dở. Lần đầu tiên đi thi, có vẻ như Lợi không hiểu hài là gì nên bắt chước như một con vẹt và rõ ràng đã thất bại.

Trở lại mùa giải năm nay, Lợi có vẻ hiểu hơn về hài, mang con người chân thật của mình để gây tiếng cười, điều đó hợp lý. Còn nếu nói Lợi cố tình ngây thơ, điều đó cũng chẳng có gì sai vì đây là gameshow về hài, không phải một cuộc thi tài năng mà chúng ta đòi hỏi cậu ấy phải trung thực về bản thân trên sân khấu trong khi quy định của chương trình là chỉ cần chọc giám khảo cười là được.

Có phải trước sự lên án gay gắt của khán giả về "nụ cười 150 triệu đồng" này mà anh thừa nhận "mình sai rồi" trên Fanpage?

Trước tiên, tôi khẳng định Lợi không làm gì sai. Đây là gameshow mà ở đó thí sinh phải bộc lộ cái duyên hài hước, mang đến niềm vui tức thời chứ không phải cuộc thi tài năng. Cả tôi và Trường Giang đều cho rằng anh chàng này có tí thông minh nhưng cũng có sự chân thật, không thể nào diễn mà qua mặt chúng tôi được.

Riêng bản thân tôi, từ vòng đầu tới vòng gala cách nhau không lâu nên tâm trạng tôi còn khá thoải mái và cởi mở khi thấy xuất hiện một "hiện tượng" như vậy. Tôi dám khẳng định ngày ghi hình, cả hội trường đều cười. Trường Giang không cười vì có thể Giang khó tính, ngồi xem với tâm thế soi coi anh chàng này có giả tạo không. Cũng như khán giả xem truyền hình thì sau vòng đầu, việc xuất hiện scandal cho rằng Tấn Lợi giả tạo khiến họ xem ở góc độ soi mói, dè chừng.

Tuy nhiên, phải thừa nhận một điều là khi dựng lại thì hiệu quả truyền hình không giống hiệu quả trường quay. Thú thật, khi xem lại, tôi cũng tự hỏi: "Ủa sao mình dễ cười như vậy" nên mình không thể trách khán giả được. Bởi thế, tôi nghĩ chắc mình sai thật. Có lẽ hôm đó do mình yêu thương quá nên dễ dãi chứ không có chuyện tôi cổ xúy này nọ.

Chiến thắng của ''hot boy trà sữa'' ở Thách thức danh hài gây nhiều tranh cãi

Tuy nhiên, gần đây, dư luận đang phản ứng kịch liệt với các chương trình hài nhảm. Chuyện vừa qua giống như "giọt nước tràn ly" khiến người ta càng kêu gọi tẩy chay các gameshow hài. Anh nghĩ như thế nào về việc này?

Tôi xin phản bác những người nói rằng hài hiện nay là rẻ tiền vì đó là quơ đũa cả nắm. Tôi đồng ý rằng gameshow hài dạo này đang xuống cấp nhưng bản chất gameshow không rẻ tiền và nhảm nhí. Các bạn không hiểu một gameshow mang lại lợi ích thế nào cho xã hội, đâu phải gameshow nào cũng nhảm nhí, quy chụp như vậy không nên. Gameshow hài cũng có những gameshow hiệu quả, chỉ là vô tình có những người làm những cái nhảm nhí xung quanh nên mới gây hiệu ứng ngược thôi. 

Bây giờ, truyền hình là của chung. Chúng ta có thể chọn lọc mà xem. Các bạn thấy cái nào nhảm nhí thì nên tắt tivi. Còn chuyện kiểm soát nó thuộc về phạm trù kiểm duyệt của nhà đài rồi. Với tôi nghĩ thế này, một gameshow hài, mang đến cho người ta giá trị về tinh thần, mang đến những phút giây thoải mái cho bao nhiêu người khi đi làm về. Một chương trình hot mang đến nguồn thu cho nhà đài, nhà sản xuất, nghệ sĩ và hàng trăm nhân công thực hiện chương trình đó. Vì thế, xin khán giả hãy có cái nhìn khách quan hơn về hài.

Chúng ta có quyền lựa chọn mà. Cái nào dở sẽ tự động bị đào thải theo thời gian, đó là quy luật của xã hội. Những gameshow nhảm nhí, không hợp số đông, chắc chắn bị tẩy chay lâu rồi. Hài khó hơn ca nhạc nhiều vì nó luôn phải đổi mới. Một bài hát có thể hát 10 năm nhưng một kịch bản hài chỉ được diễn 1 lần duy nhất. Ai xem rồi rất khó cười lại được. Các bạn thử vào nghề này một ngày, các bạn sẽ hiểu hài khó như thế nào, trí tuệ như thế nào.

Các nhà khoa học đã chứng minh, độ hài hước con người tỉ lệ thuận với IQ của họ. Một đất nước văn minh và phát triển thì người dân sẽ cởi mở và hài hước hơn. Chúng ta cũng nên có cái nhìn thoáng hơn, không nên chỉ tập trung vào cái xấu. Các bạn xem cả một mùa vui vẻ không sao, chỉ có một vấn đề nhỏ thì các bạn quy chụp là lố lăng, nhảm nhí?

Dĩ nhiên gameshow có những cái không tốt, mất chất lượng, tôi xác nhận điều đó. Chúng ta nên bài trừ bằng cách đừng xem nữa. Còn những chương trình hấp dẫn, thú vị thì cứ xem. Và những chương trình không có người xem, mất rating thì tự động sẽ bị đào thải. 

Trấn Thành giả gái trong một chương trình truyền hình

Ngoài chuyện hài nhảm, chuyện hài tục cũng là vấn đề bị khán giả lên án. Thời gian qua, hài của Trấn Thành bị cho là giảm chất lượng, nhất là khi anh thường xuyên mượn đời tư của người khác để gây tiếng cười cho khán giả.

Nếu nói mượn đời tư thì những người tôi "mượn" đa số là bạn của tôi. Họ không có ý kiến thì lý do gì những người khác ý kiến? Họ là người "bị hại" trực tiếp kia mà nhưng họ đều hiểu tôi ham vui và thích giỡn. Họ không lên tiếng thì không lý do gì mọi người lên tiếng thay họ. Còn nếu bạn nói hài Trấn Thành giảm chất lượng thì cho tôi hỏi trên đời này, cái gì luôn giữ được chất lượng? Nếu bạn cho tôi câu trả lời, tôi sẽ trả lời bạn.

Vấn đề là mỗi người mỗi ý. Chúng tôi cũng chỉ là một sản phẩm của cuộc sống, sẽ bị "cũ" dần theo thời gian. Quý vị sẽ quen dần với Trấn Thành, với cách biểu diễn của Trấn Thành. Vì thế, cái mà tôi đang làm không phải là tạo ra một "đợt sóng khủng khiếp" nào đó mà đang duy trì những giá trị tốt trong con người và giá trị nghệ thuật mà Trấn Thành đã tạo ra được trước nay. Dĩ nhiên, trong quá trình duy trì, có lúc lên, phải có lúc xuống để tạo đà lên lại. Còn lúc nào cũng phải chiến thắng chính mình, đó là một bài toán khó. Làm sao có thể tốt hơn cái tốt nhất mà mình từng tạo ra? Chiến thắng chính mình, đó là đối thủ lớn nhất của đời người.

Việc anh tham gia quá nhiều gameshow và gần như nhẵn mặt trên truyền hình cũng bị cho là một sự dễ dãi. Anh có nghĩ như vậy?

Hiện nay sức khỏe của tôi còn yếu hơn bà xã của tôi nữa. Tôi làm việc quá nhiều nên bị viêm thanh quản cấp và đang trong giai đoạn điều trị, phải giảm bớt công việc rất nhiều. Trong năm sau, tôi sẽ hạn chế nhận gameshow để khi xuất hiện, gameshow đó phải mang dấu ấn của Trấn Thành và phải có chất lượng để khán giả xem và không nói đây là gameshow vô bổ. 

Xin cảm ơn anh!

Theo Thiên Hương (Thanh Niên)

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong công tác quản lý nhà nước, nhiều khi chúng ta "nói vậy nhưng lại không làm vậy" để rồi “cái sảy nảy cái ung". Đến khi muốn xử lý khi biết có chuyện không bình thường hoặc buộc phải xử lý để xã hội phát triển thì khi đó mới lòi ra những bất ổn khó hiểu, thậm chí là hậu quả khôn lường từ những nhiệm kỳ trước để lại. Vì thế, những vị lãnh đạo kế tục đã và sẽ gặp khó.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đồng tiền lẻ đang phát huy sức mạnh bé mọn của nó, nhưng phát huy kiểu này thì chả ai mong muốn, kể cả nhà chức việc, nhà đầu tư lẫn giới tài xế, chủ xe. Người ta ai cũng chỉ mong có sự hợp lý trong mọi sự, nếu phải trả phí thì trả đúng đồng tiền bát gạo.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đồng phục đưa học sinh vào khuôn khổ, thử thách học sinh rèn luyện trong môi trường tập thể, nhưng “đồng phục” một cách máy móc, thái quá vô hình trung làm cho các em mắc chứng rập khuôn, phản xạ theo kiểu “rô-bốt”, bấm nút là chạy theo “lập trình”.

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  Điều quan trong là chất lượng cán bộ, chứ vẻ bề ngoài lịch lãm chẳng nói lên được điều gì…

 • Bình Luận

  Bình luận

  Quy trình kiểm định với cả chục chuyên gia mà cũng để lọt một nhà sản xuất ma thì có khi đến ông nông dân chân đất cũng có thể làm cán bộ kiểm định được! Và một sản phẩm giả thuốc lại được một vị Thứ trưởng của Bộ Y tế một quốc gia công nhận là "thuốc" kém chất lượng, đến khi ra tòa xét xử cũng lại được "công nhận" là thuốc, thì như vậy quả thực, làm cán bộ ở Việt Nam "dễ" quá còn gì!