ngày 22 tháng 01 năm 2017
Văn hóa-Giải trí
 

Truyện 18+ ‘Hiệp sĩ lưu ban’ bị 'vịn' , NXB Văn học lên tiếng

In bài viết
Một phần bìa cuốn sách 'Hiệp sĩ lưu ban'
  NXB Văn học vừa chính thức lên tiếng về bộ sách 18+ có tên “Hiệp sĩ lưu ban” gây xôn xao dư luận vừa qua, một lần nữa đơn vị này khẳng định đây chỉ là cuốn sách mang tính giải trí cao và chưa được chính thức phát hành nên không có chuyện sách bị "thu hồi".

Trong những ngày qua, trong dư luận có nhiều ý kiến trái chiều về cuốn truyện Hiệp sĩ lưu ban, do Nhà xuất bản Văn học xuất bản và ấn hành, thuộc dòng sách light novel, gắn mác 18+, được phát tán rộng rãi nhưng phía NXB chưa nộp lưu chiểu.

Trước thông tin trên, ngày 10.1.2017 Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn đã yêu cầu Cục Xuất bản, In và Phát hành khẩn trương báo cáo giải trình chi tiết, làm rõ nhiều vấn đề liên quan đến cuốn sách Hiệp sĩ lưu ban của NXB Văn học.

Bìa cuốn sách 'Hiệp sĩ lưu ban'

Sau khi nhận được phản hồi từ nhiều phía, NXB Văn học đã chính thức có thông văn bản gửi đến các cơ qua báo chí để giải thích về cuốn sách Hiệp sĩ lưu ban do đơn vị này phát xuất bản.

Thông tin chính thức NXB Văn học gửi cho các cơ quan báo chí có đoạn: "Hiệp sĩ lưu ban được viết theo phong cách Light Novel, một dòng tiểu thuyết khá thịnh hành tại Nhật Bản. Thuật ngữ Light Novel bắt đầu xuất hiện tại Nhật Bản vào khoảng đầu những năm 1990, trải qua một quá trình phát triển, ngày nay tiểu thuyết Light Novel đã nổi tiếng ở Nhật Bản, rất được giới trẻ yêu chuộng. Đặc điểm của dòng truyện này là có lối viết kể chuyện đơn giản; cách diễn đạt dùng nhiều khẩu ngữ hằng ngày; nội dung gần gũi, dễ hiểu; thường có tranh minh họa đi kèm, nét vẽ chịu ảnh hưởng của phim hoạt hình và truyện tranh. Ở Việt Nam đã có nhiều tiểu thuyết Light Novel của Nhật Bản được mua bản quyền và xuất bản”.

Nói về nội dung và hình ảnh trong Hiệp sĩ lưu ban cũng như việc dán nhãn 18+ gây xôn xao trong dư luận, NXB Văn học giải thích như sau: “Tuy nhiên, do có một số hình ảnh minh họa có phẩn gợi cảm, để phù hợp với đối tượng độc giả, Nhà xuất bản Văn học và đối tác liên kết đã thống nhất ghi dòng chữ “Truyện dành cho lứa tuổi 18+” trên bìa sách để thông tin đến bạn đọc”.

Trước phản ứng của dư luận của như từ các cơ quan chức năng về việc sách Hiệp sĩ lưu ban chưa có quyết định phát hành nhưng nội dung đã được phổ biến và phát tán rộng rãi NXB Văn học một lần nữa khẳng định cho đến thời điểm hiện Hiệp sĩ lưu ban chưa được chính thức phát phát hành nên không có chuyện sách bị thu hồi như như một số báo chí đã đưa tin. Riêng về nội dung và hình ảnh trong cuốn sách thì con phải chờ sự rà soát thẩm định của các cơ quan quản lý đưa ra quyết định.

NXB Văn học cho biết thêm: “Hiện tại, Nhà xuất bản Văn học đã nhận được lưu chiểu cuốn sách Hiệp sĩ lưu ban - tập 1 và đang tiến hành đối chiếu, so sánh với bản thảo đã được biên tập và duyệt in. Cũng theo cam kết của Công ty Cổ phần XYZ, hiện tại cuốn sách Hiệp sĩ lưu ban - tập 1 chưa được phát hành ra thị trường. Theo giải trình của Công ty Cổ phần XYZ, đơn vị này chỉ mới gửi sách cho một số đơn vị truyền thông để chuẩn bị cho công việc giới thiệu, quảng bá sách sau khi chính thức có quyết định phát hành".

Nội dung cuốn sách 'Hiệp sĩ lưu ban' (Thông tin của NXB Văn học)

Hiệp sĩ lưu ban - tập 1, Tác giả Riku Misora, dịch giả Torarika do Nhà xuất bản Văn học liên kết với Công ty Cổ phần XYZ xuất bản.

Câu chuyện xoay quanh những hiệp sĩ Pháp thuật, những người có thể sử dụng ma thuật và chiến đấu bằng vũ khí được tạo ra bởi chính linh hồn của họ. Mục đích cao quý của họ là để bảo vệ dân thường, chiến đấu vì công lý. Kurogane Ikki được gửi đến trường đào tạo các hiệp sĩ Pháp thuật để theo học. 

Tài năng có hạn liên tục bị lưu ban, cậu được xem như một nỗi đau khổ của gia đình vì đã không tiếp nối được truyền thống của một gia đình danh giá với nhiều hiệp sĩ pháp thuật lừng danh.

Cậu bị gia đình bỏ rơi, chỉ có cô em gái là yêu thương anh hơn tất cả. Tại trường Pháp thuật, Ikki đã gặp công chúa Stella. Do bị xếp vào nhầm phòng cùng nhau, cả hai đã xảy ra hiểu lầm và phải giải quyết bằng một trận giao đấu pháp thuật. 

Công chúa Stella đạt thủ khoa, tài năng, sắc sảo đã phải chịu thua Ikki đầy nghị lực và ý chí quyết tâm chiến thắng. Điều kiện: “Kẻ nào thua phải phục tùng người thắng suốt đời” trở thành hiện thực. 

Tình yêu nảy nở giữa hai người. Trong một lần cùng em gái và bạn đi chơi, bốn người họ đã gặp một nhóm người xấu, một tổ chức phạm tội khét tiếng có vũ khí bạo lực đàn áp khủng bố con tin với mục đích xấu. 

Để bảo vệ người dân lương thiện, công chúa Stella đã ra tay chiến đấu, vì mạng sống của người dân cô bất chấp tất cả, kể cả điều kiện giao đấu nếu thua sẵn sàng cởi bỏ quần áo trước đông người. 

Không may cho Stella, khi kẻ thù có vũ khí tàn bạo và sự ác độc hơn người. Cô đã phải đau khổ cởi bỏ quần áo, chấp nhận chịu nhục nhã. Sự cao thượng, sẵn sàng hy sinh, chấp nhận tất cả vì người khác của Stella đã khiến Ikki vô cùng cảm phục và yêu cô nhiều hơn hết thảy. Tình yêu đã khiến Ikki mạnh mẽ hơn. Anh quyết tâm tham gia giải đấu giành Thất tinh võ vương và cuối cùng đã thành công nhờ nghị lực phi thường. 

Ikki đã thực sự là chính mình, vượt lên trên hoàn cảnh và bản thân, vượt qua mọi khó khăn thử thách để chiến thắng cuộc sống.
 

 Tiểu Vũ 

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 

Danh ca Phương Dung: Đừng ảo tưởng Bolero là dễ hát

  Danh ca Phương Dung là một trong những ca sĩ đầu tiên của Việt Nam thể hiện dòng nhạc Bolero từ gần 60 năm trước rất thành công. Cũng chính Bolero đã làm nên tên tuổi một "Nhạn trắng Gò Công" vang danh làng nhạc Việt. Nữ danh ca cho rằng với Bolero thì đừng nên ảo tưởng dòng nhạc này dễ hát...

Danh ca Phương Dung cho rằng trong các dòng nhạc thì Bolero là dòng nhạc huyền thoại. Bà luôn thể hiện sự biết ơn với dòng nhạc Bolero và những nhạc sĩ của dòng nhạc này: “Tôi biết ơn Bolero vì Bolero đã cho tôi sự giàu sang trong tình cảm của người hâm mộ. Tôi cảm ơn những nhạc sĩ đã sáng tác dòng nhạc này bởi nhờ Bolero mà người Việt yêu nhạc Việt hơn…”.

Thời gian gần đây cô hát và tham gia làm giám khảo chương trình âm nhạc, xin cô cho một vài nhận xét về xu hướng âm nhạc hiện nay nói chung và dòng nhạc Bolero nói riêng?

Câu hỏi này hơi khó trả lời nhưng nó lại giúp cho những người đứng trên sân khấu nhiều năm như tôi có dịp nói lên suy nghĩ của mình. Tình hình âm nhạc ở Việt Nam nói chung và dòng nhạc Bolero nói riêng đang trỗi dậy rầm rộ. Đặc biệt là dòng nhạc Bolero. Nó giống như là một luồng gió mới cho nền âm nhạc Việt Nam hiện nay. Thật sự mà nói, có rất nhiều giọng hát có thể hát được dòng nhạc này, hát lại những bài hát một thời được thương mến, một thời được tin yêu và một thời đầy kỷ niệm. Trong số đó có một số em có giọng ca rất khá, rất hợp với dòng nhạc trữ tình mà mình quen gọi là dòng nhạc Bolero.

Có thể chọn ra trong hàng chục ngàn thí sinh (dự thi Bolero - PV) có vài chục em hát rất tốt. Nhưng các em thiếu người hướng dẫn, nâng đỡ để đưa tiếng hát của mình vang xa khắp mọi miền đất nước. Một điều đáng tiếc là các em không ở vào cái thời của tôi nên không biết tôi đã lớn lên và được tôi luyện dòng nhạc này trước thời 1975 như thế nào. Người ca sĩ không chỉ có giọng hát hay và phù hợp, mà còn phải yêu Bolero, phải có những hiểu biết nhất định về  bài hát, về tác giả của bài hát đó thì mới thành công được.

Có những tình khúc mà khi viết, tác giả đã ấp ủ, hy vọng và để sẵn chiếc thuyền dưới bến mà trách nhiệm của người ca sĩ là chèo qua sông, phải đưa được tâm trạng, tình cảm của tác giả muốn gửi gắm trong đứa con tinh thần của mình đến với khán giả. Các em tuy có giọng hát tốt nhưng chưa có sức truyền cảm, chưa làm toát ra cái thâm thúy, cái hay của bài hát nên chưa thật sự chinh phục được người yêu nhạc Bolero.

Danh ca Phương Dung cùng các ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, Ngọc Ánh, Ngọc Sơn - Ảnh: Tiểu Vũ

Thưa cô, một số gameshow âm nhạc hiện nay, ban tổ chức dường như hời hợt trong việc chọn mời thành phần giám khảo. Cô nghĩ sao về điều này?

Tôi có xem lại một số chương trình và nhận thấy điều này: Có nhiều người không thuộc trường phái Bolero nhưng vẫn ngồi ghế giám khảo Bolero thì rất khó để hoàn thành nhiệm vụ. Ví dụ họ ở dòng nhạc bán cổ điển mà họ qua trường phái của Bolero thì sẽ đi lạc đường ngay. Bởi vì Ngô Thụy Miên là Ngô Thụy Miên, còn dòng nhạc của Quỳnh Anh, Lê Minh Bằng, Trúc Phương, Lam Phương, Hoàng Thi Thơ… không phải là nhạc thính phòng, khác nhau xa lắm. Chính vì vậy, nhiều vị giám khảo khi chấm thi, họ không thuộc, không nắm vững kỹ thuật Bolero nên khi nhận xét dễ đi sai lệch vấn đề. Có nhiều thí sinh hát sai lời, sai nốt nhạc mà họ vẫn cho qua. Điều này đối với Phương Dung nói riêng và những người yêu Bolero chân chính là một điều hết sức cấm kỵ.

Xin cảm ơn cô về cuộc trò chuyện!

Tiểu Vũ (thực hiện)

 
 

Khởi động cuộc thi Ngôi sao tóc Việt 2017

  Cuộc thi đặc biệt dành cho những người yêu nghệ thuật làm tóc đã chính thức được khởi động tại Hà Nội.

Với chủ đề Dạ tiệc sắc màu, cuộc thi đề cao tài năng thiết kế màu nhuộm, kỹ thuật cắt và khả năng trình diễn chuyên nghiệp của các nhà tạo mẫu tóc. Đây là cơ hội tìm kiếm những tài năng có đam mê trong lĩnh vực nghệ thuật làm tóc trên toàn quốc.

Ông Quách Thanh Quang - Giám đốc điều hành, bà Kim Thị Hiền - Giám đốc kinh doanh cùng đội ngũ nhân viên của thương hiệu Karseell – nhà tài trợ độc quyền cho cuộc thi “Ngôi sao tóc Việt 2017”

Cuộc thi chính thức bắt đầu từ ngày 9.1.2017 đến hết tháng 3.2017 với 3 vòng thi: vòng sơ khảo, vòng thử thách chụp hình và vòng chung kết với chủ đề Party Of Color. Đặc biệt vòng thử thách chụp hình chính là cơ hội tuyệt vời cho thí sinh rèn luyện kỹ năng xây dựng hình ảnh, PR và quảng bá cho salon tóc của mình.

Nhà báo Hoàng Mạnh Hà, bà Bùi Thúy Hằng, diễn viên Mai Thỏ, Á hoàng Huyền Trang chụp hình cùng các khách mời tham gia chương trình

Đêm chung kết Ngôi sao tóc Việt 2017 sẽ được tổ chức vào cuối tháng 3.2017 tại khách sạn 5 sao Grand Plaza. Cuộc thi hứa hẹn mang đến nhiều bất ngờ thú vị cho khán giả khi nhận được sự ủng hộ lớn từ các hãng mỹ phẩm cao cấp như Karseell, Berdy Wins, Pallamina, các nhà tạo mẫu tóc và các đơn vị truyền thông báo chí.

Tú Viên

 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
mot-the-gioi-tuyen-dung
 
 
 
 
 
 
BLOGGER NỔI BẬT