ngày 17 tháng 12 năm 2017
Văn hóa-Giải trí
 

Nhiếp ảnh gia Giản Thanh Sơn chia sẻ những kinh nghiệm chụp ảnh với giới trẻ

In bài viết
  Với hơn 40 năm kinh nghiệm cầm máy, cầm bút, tác nghiệp báo chí tại hơn 80 quốc gia, với 4 lần kỷ lục quốc gia về nhiếp ảnh - báo chí; là phóng viên tháp tùng Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết (2006-2010), phóng viên chuyên trách của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang (2011-2016), tham dự với tư cách ký giả báo chí tại nhiều sự kiện quốc tế, diễn đàn thế giới, những chia sẻ của nhà báo, nhiếp ảnh gia Giản Thanh Sơn tại sự kiện thật sự có ý nghĩa.

Talkshow với chủ đề “Nhà báo Giản Thanh Sơn: Vị thế Việt Nam và những kinh nghiệm tác nghiệp các sự kiện trên thế giới” được diễn ra trong bối cảnh giao lưu và hội nhập, thu hút sự có mặt của phần đông các bạn trẻ yêu thích nhiếp ảnh, báo chí, các bạn sinh viên đang theo học PR, truyền thông. Nhà báo, nhiếp ảnh gia Giản Thanh Sơn đã có những chia sẻ về kinh nghiệm quý báu của ông trong suốt những năm tháng “cầm máy và cầm bút”.

Buổi giao lưu đồng thời là buổi ra mắt cuốn sách Vị thế Việt Nam của ông trong suốt quãng thời gian tác nghiệp báo chí, tháp tùng Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết (2006-2010), phóng viên chuyên trách cho Chủ tịch nước Trương Tấn Sang (2011-2016).

Vị thế Việt Nam – Hành trình tác nghiệp và những khoảnh khắc

Với hơn 40 năm làm báo, tác nghiệp tại 89 quốc gia trên thế giới, Vị thế Việt Nam là một cuốn sách đã ghi chép lại những khoảnh khắc, những tấm ảnh tư liệu về những chuyến công du của các nguyên thủ Việt Nam tại 25 quốc gia và vùng lãnh thổ khác nhau bao gồm châu Âu, Mỹ, châu Á, Tây Á… mà ông đã tháp tùng, với tổng cộng trên 40 bức hình.

Trả lời về sự hình thành của cuốn sách, nhiếp ảnh gia Giản Thanh Sơn chia sẻ: “Khoảng thời gian biên tập 11 tháng, tôi đã trải qua khá nhiều đêm thức trắng, một mình tuyển chọn ảnh, viết nội dung, trình bày mỹ thuật và kỹ thuật cho cuốn sách, với tôi thực sự thật khó khăn và đòi hỏi sự kiên trì bền vững”.

Mỗi một tấm ảnh được chụp lại là một khoảnh khắc đã đi qua, được nhà báo nhiếp ảnh gia Giản Thanh Sơn chia sẻ thật giàu cảm xúc. Với ông, để có được một bài báo hay phải cố gắng vượt qua những trở ngại, phải ghi chép đầy đủ các tư liệu về hoàn cảnh cũng như nhân vật quan trọng, phải nhớ đúng họ tên của các nguyên thủ quốc gia và viết đúng tiếng Anh.

Nghề báo, nhiếp ảnh là nghề “Gừng càng già càng cay”

Chia sẻ về bí quyết tác nghiệp để được có những bức ảnh như mong muốn, ông nói: “Với một thể lực yếu, phương tiện tác nghiệp trong tay không hiện đại như bây giờ, tôi đã trang bị cho mình những thế đứng thật sự kinh nghiệm. Đó là sự xông pha, chen lấn, sự quan sát cẩn trọng trước khi vào sự kiên, tôi chú ý xem nhân vật chính ở đâu, xuất hiện lúc nào để có sự chuẩn bị linh hoạt vì sự kiện diễn ra vô cùng nhanh chóng, không chờ đợi ai cả.

Công việc của nhà báo phải ghi chép nhiều, đôi khi phải phối hợp vừa chụp ảnh vừa ghi chép nên tôi đã tham khảo nhiều tài liệu về quốc gia mà mình đến thăm trước đó, trau dồi cho mình vốn hiểu biết. Khi tác nghiệp tai phải nghe thật kỹ, chắc hơn là có máy ghi âm. Sau khi xong sự kiện, tối hôm đó về tôi phải nghe lại, các tấm ảnh luôn được tôi lưu trong một folder riêng có ghi chú rõ ràng”.

Nhiếp ảnh chuyên nghiệp cần máy ảnh sang chảnh là quan niệm sai lầm!

Nhiếp ảnh phải có máy ảnh và thiết bị xịn là quan điểm sai lầm của phần đông các trẻ đang theo đuổi nghề nhiếp ảnh gia hiện nay. Theo kinh nghiệm hơn 40 năm hành nghề, nhà báo nhiếp ảnh gia Giản Thanh Sơn thật lòng chia sẻ: “Ngày xưa khi tôi tác nghiệp không có những phương tiện hiện đại như ngày nay, phải có sự đam mê chụp ảnh thực sự. Những sự kiện khác nhau thì ống kính phải khác nhau. Trường hợp an ninh không cho phép thì dùng ống kính dài, khán phòng chật kín người thì dùng ống kính rộng… Khi tác nghiệp phải có ít nhất hai máy ảnh, nhiều ống kính có kích thước khác nhau. Bên cạnh đó cần hỏi an ninh trước về thời gian diễn ra sự kiện để chuẩn bị ống kính trước, khi bị động, sự kiện diễn ra không như ý muốn thì phải có sự nhanh nhạy trong xử lý vấn đề”.

 

Kết thúc buổi talk show, nhiếp ảnh gia Giản Thanh Sơn cũng không quên nhắn nhủ với các bạn trẻ đam mê nhiếp ảnh và truyền thông thông điệp về sự học tập và trau dồi kỹ năng nghề nghiệp ở mọi lúc mọi nơi. Đó là chìa khóa của mọi thành công.

Đào Út Quỳnh

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một trạm thu phí Cai Lậy có đáng để xã hội lãng phí những nguồn lực xã hội vô giá không? Cho dù trạm thu phí đó có liên quan tới hệ thống BOT toàn quốc đi nữa, tôi cho rằng không đáng.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Sau một thời gian tạm lắng, dư luận tiếp tục ồn ào xung quanh chuyện đề xuất cải tiến chữ tiếng Việt của PGS.TS Bùi Hiền được vào đề thi Ngữ văn một số trường THPT. Có nhiều ý kiến phản ứng gay gắt về cách làm này.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Học thuyết kinh tế của John M. Keynes diễn tả trong tác phẩm nổi tiếng của ông (Lý thuyết tổng quát về nhân dụng, lợi tức và tiền tệ) đã nhấn mạnh đến các hiện tượng tiêu cực mang tính phổ biến ở các nước kinh tế chậm phát triển, làm cho các nước đó càng luẩn quẩn trong vòng chậm tiến.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Lê Hồng Sơn trả lời đại biểu tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 6, HĐND sáng 6.12 về biên soạn sách giáo khoa rằng, sau khi biên soạn xong, bộ sách sẽ được trình lên Bộ GD-ĐT để bộ phê duyệt trước rồi mới thực hiện, tất nhiên phải hoàn tất trước khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong tổng số 88 trạm thu phí BOT trên cả nước thì trong đó đã có đến 13 trạm "có vấn đề" kiểu như Cai Lậy, Tào Xuyên... và Bộ GTVT cùng các bộ, ngành liên quan đã cho điều chỉnh phí thì cũng rất cần truy tiếp xem có bao nhiêu nhóm lợi ích can thiệp vào nó để đến nông nỗi này?