Nhạc sĩ Phó Đức Phương: 'Tôi quá buồn với suy nghĩ của Phú Quang'

Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC) vừa có phản hồi về những ý kiến nhạc sĩ Phú Quang trả lời một tờ báo điện tử về tiền thu chi tác quyền âm nhạc.

VCPMC khẳng định “thông tin do bài báo đăng tải theo những phát ngôn của nhạc sĩ Phú Quang… hoàn toàn sai lệch và bịa đặt.” VCPMC cũng yêu cầu nhạc sĩ xin lỗi công khai về một phát ngôn theo Trung tâm “mang tính xúc phạm nghiêm trọng”.

Trong bài phỏng vấn, nhạc sĩ Phú Quang khẳng định, mỗi năm VCPMC đều công bố thu được 80 tỉ, 90 tỉ hay 100 tỉ đồng mà theo ông là để báo cáo thành tích. VCPMC phản hồi, chưa từng đạt được những con số đó. Số tiền (sau khi trừ thuế GTGT) mà Trung tâm thu vào những năm gần đây ở vào khoảng 32 tỷ (năm 2010), 41 tỷ (năm 2011), 48 tỷ (năm 2012), 53 tỷ (năm 2013), 60 tỷ (năm 2014), 68 tỷ (năm 2015), 73 tỷ (năm 2016). Các con số này đã được gửi đến tất cả các thành viên của Trung tâm, đến các cơ quan hữu quan và được đăng công khai trên các báo hoặc tại trang website của Trung tâm.

Bên cạnh đó, tờ báo cũng đưa ý kiến của nhạc sĩ Phú Quang: “Thực tế số tiền họ trả cho các tác giả chẳng đáng là bao. Và vì thế họ chẳng bao giờ dám công khai số tiền chi trả thực tế ấy”. VCPMC giải thích: “Trung tâm công khai việc chi trả ấy với chính tác giả để đảm bảo đúng thỏa thuận ủy quyền và tôn trọng quyền riêng tư của tác giả, chứ không tùy tiện công khai khi không cần thiết. Cũng tương tự như trước đây, Trung tâm không tiết lộ thông tin tác giả Phú Quang ký nhận phiếu chi của Trung tâm bao nhiêu tiền, bao nhiêu lần, trừ khi tác giả Phú Quang đưa ra những thông tin thiếu chính xác, buộc Trung tâm phải đưa ra để đối chứng.” VCPMC cũng công khai số lần nhạc sĩ Phú Quang lĩnh tiền tác quyền từ đầu năm 2012 đến đầu 2015, tổng số hơn 310 triệu đồng.

Theo nhạc sĩ Phú Quang: “VCPMC hiện nay có gần 100 tỉ đồng đang gửi ngân hàng. Số tiền ấy họ lấy ở đâu ra. Đó là tiền thu được từ tác quyền chứ ở đâu. Tiền đi thu giúp các nhạc sĩ sao họ lại gửi ngân hàng?” VCPMC khẳng định thông tin này của nhạc sĩ Phú Quang là bịa đặt. “Trung tâm phân phối, chi trả đến tác giả đều đặn vào mỗi quý trong năm, thu bao nhiêu trả bấy nhiêu, vậy thì kiếm đâu ra được con số 100 tỉ mà gửi ngân hàng? Tất cả các cán bộ, nhân viên của Trung tâm đều rất ngạc nhiên và phẫn nộ khi nghe ông Phú Quang phát ngôn và bịa đặt ra con số như vậy!”- công văn của VCPMC viết.

VCPMC cho biết, tỷ lệ chi trả cho các tác giả thành viên mỗi quý đều đạt trên 90% tổng số tiền phân phối, chỉ còn một lượng tồn không nhiều do các nguyên nhân khách quan như: tác giả đã được thông báo nhưng chưa đến nhận, tác giả hẹn chờ nhiều quý rồi sẽ nhận một lần, tác phẩm đang chờ xác minh, tác giả đang chờ xác minh, tác phẩm đang có tranh chấp về đồng tác giả… tiếp tục được Trung tâm rà soát, chi trả vào các kỳ phân phối tiếp theo. Hoạt động thu và chi trả tiền quyền tác giả của Trung tâm đều được báo cáo đầy đủ, chi tiết tại Báo cáo kiểm toán hàng năm.

Cũng trên tờ báo này, nhạc sĩ Phú Quang chia sẻ: “Sau một thời gian VCPMC hoạt động, tôi nhận thấy có quá nhiều bất cập. Trước đó, khi tôi còn hợp đồng để VCPMC khai thác tiền tác quyền, mỗi quý tôi chỉ được 75.000 đồng tiền tác quyền ở VTV. Tuy nhiên, khi tôi thông báo là sẽ tự thu, VCPMC xin tôi thêm 3 tháng để hoàn thành nốt công tác thu tiền tác quyền còn đang dang dở. Tôi đồng ý. Lần đó, từ tháng 9 đến tháng 12, tiền tác quyền của tôi tại VTV lập tức tăng vọt lên 43 triệu. Như thế để thấy rõ ràng họ có nhiều mánh khóe trong vấn đề thu - chi tiền tác quyền, không chỉ riêng tôi mà với nhiều tác giả nữa”.

VCPMC cho rằng, VTV bắt đầu ký hợp đồng sử dụng tác phẩm với Trung tâm kể từ năm 2012. Trước đó, VTV tự liên hệ chi trả cho tác giả. Việc chi trả của Trung tâm cho nhạc sĩ Phú Quang phụ thuộc vào dữ liệu do VTV cung cấp mỗi năm, vào việc thống kê từ phía VTV về tác phẩm được sử dụng... Tuy nhiên, Trung tâm khẳng định “chưa bao giờ chi trả cho nhạc sĩ số tiền nào giống với con số 75.000đ như nhạc sĩ đã nói”.

VCPMC cũng giải trình chi tiết về những băn khoăn của nhạc sĩ Phú Quang trong quá trình thương lượng tiền tác quyền trong một số chương trình ca nhạc. VCPMC cũng có ý kiến phản đối cách dùng từ của nhạc sĩ Phú Quang như hét giá”, “xuống giá”, “ngã giá”, “chớp nhoáng” và “chẳng khác gì đi mua mớ rau, cân thịt ngoài chợ” khi nói về công việc của Trung tâm. Công văn viết: “Điều buồn nhất là ông Phú Quang đã quên đi chữ ‘tình’ mà anh em nghệ sĩ và Trung tâm ưu ái dành cho ông, khi mà ông cũng là nhạc sĩ, bằng sự ảnh hưởng của mình, đã cất công gọi điện thoại nhờ Trung tâm giúp đỡ, giảm giá cho đơn vị tổ chức biểu diễn nói trên.”

Cụ thể VCMPC xác định nhà tổ chức đêm nhạc Nghìn trùng xa cách biểu diễn tại Nhà hát Hòa Bình- TP.HCM tháng 2/2013 phải nộp số tiền tác quyền chưa VAT là 25.550.000 đồng. Theo Trung tâm, nhạc sĩ Phú Quang lúc ấy đã điện thoại cho Trung tâm để nhờ giúp đỡ, hỗ trợ giảm số tiền: “Trong phạm vi đàm phán, cấp phép và trên tinh thần hỗ trợ anh em nghệ sĩ, đặc biệt lại là chỗ nhạc sĩ Phú Quang, lãnh đạo Trung tâm đã đồng ý giảm thêm 20%, số tiền chưa VAT còn lại là: 20.440.000 đồng”.

Nhạc sĩ Phú Quang trả lời trên tờ báo này: “Khi tôi làm đêm nhạc có sử dụng một số tác phẩm của Trịnh Công Sơn, Phạm Duy, Thụy Miên. Bên VCPMC lại đến đòi tiền tác quyền. Lần này là 75 triệu cho 6 bài… Tôi cố tình không đóng”. Với phát ngôn này VCPMC khẳng định “Đây là một hành vi cố ý xâm phạm quyền tác giả, mà theo Nghị định 131/2013/NĐ-CP ông Quang sẽ phải chịu những hình thức xử phạt nếu các tác giả và chủ sở hữu quyền yêu cầu các cơ quan nhà nước xử lý”.

VCPMC tỏ thái độ gay gắt trước câu trả lời phỏng vấn của nhạc sĩ Phú Quang: “Khi tôi nói rằng việc này đang nghiên cứu xem nên ‘lên’ báo này thì họ lập tức hạ giọng: ‘Thôi anh ơi, em lấy anh 7 triệu rưỡi 2 đêm’. Điều đó đủ thấy họ làm ăn lưu manh cỡ nào.”

Với từ "lưu manh" mà nhạc sĩ Phú Quang đã sử dụng, Trung tâm yêu cầu riêng nhạc sĩ Phú Quang phải công khai xin lỗi Trung tâm vì sự xúc phạm nghiêm trọng trong phát ngôn trên, bởi đây chính là hiện tượng “lợi dụng quyền tự do ngôn luận trên báo chí của công dân”, lợi dụng báo chí để “cung cấp thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức”, vi phạm các quy định tại Luật báo chí”, VCPMC gay gắt.

Hiện nay phía VCPMC cũng phủ nhận thông tin trung tâm này thu khoán, thu theo cách đổ đồng mà nhạc sĩ Phú Quang đưa ra.

Chia sẻ riêng với báo điện tử Một Thế Giới - nhạc sĩ Phó Đức Phương bày tỏ ông rất buồn và chán vì sự khác biệt trong suy nghĩ của người nhạc sĩ này. Trong thời gian tới phía VCPMC sẽ bàn với ban giám đốc để đưa ra thông tin cụ thể về vấn đề. "Hiện nay tôi đang đi công tác trong Thanh Hóa nên tôi cũng không muốn chia sẻ gì nhiều, chỉ mong mọi người hiểu những khó khăn và vất vả mà phía VCPMC đang phải làm".

Dạ Thảo

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT

Bình luận4

 • thien khaiReply

  17-7-2017 11:12:06

  Một mặt để thu tiền ông Phương nói rằng được hàng chục nghìn tác giải trong và ngoài nước "ủy quyền" để thu tác quyền nhưng không chịu trưng ra bằng chứng, lấy cớ rằng chúng quá nhiều... Mặt khác thì không công khai số tiền thu được và số tiền chi trả cho các tác giả là bao nhiêu... Như vậy rõ ràng là một sự mập mờ. Nếu đúng là chuyên nghiệp thì VCPMC cần đăng ải rộng rãi trên website chính thức của mình tên những tác phẩm và tác giả được ủy quyền để thu phí tác quyền. Định kỳ hằng năm cần công bố công khai số tiền thu được, thu từ những nguồn nào.... để có cơ sở xác định mức chi trả tác quyền cho mỗi cá nhân... sau khi trừ các chi phí họa động và thuế theo quy định nhà nước. Vì đây là hoạt động thu hộ, không phải là kinh doanh nên không có gì phải giữ bí mật, ngược lại phải hoàn toàn công khai, minh bạch cho toàn thể văn nghệ sĩ biết. Chỉ có như vậy, dư luận mới có cơ sở để tin tưởng vào sự "công tâm" của ông Phương và VCPMC... !

 • ThỏReply

  16-7-2017 05:13:17

  Cái vụ thu quyền tác quyền này rất mập mờ khó mà quản lý được mà nguyên nhân thứ nhất là do luật VN rất linh tinh, thứ hai là do trình độ quản lý của cán bộ hoặc là kém hoặc kệ nó đi, khó quá thì cho nó qua.

 • Phạm Thiết HùngReply

  16-7-2017 04:37:51

  Tôi cũng thấy nản và buồn vì cách ứng xử của nhạc sĩ Phú Quang.

 • HuyReply

  16-7-2017 02:05:23

  Không rõ ràng gì cả! Hiện nay tỷ lệ ăn chia sau khi trừ thuế giữa nhạc sĩ và trung tâm bảo vệ tác quyền âm nhạc là bao nhiêu trong số thu? Từ đó mới biết trung tâm có...ăn dày hay không nếu minh bạch số thu chính xác bằng hóa đơn. Vấn đề là bây giờ trung tâm thu tiền của các cơ sở kinh doanh có sử dụng âm nhạc theo bình quân phân bổ vào cơ sở kinh doanh, không có căn cứ vào chuyện sử dụng nhạc phẩm. Như vậy, nhạc sĩ có tác phẩm hay, được sử dụng nhiều cũng được chia bình quân như các tác phẩm không hay, sử dụng ít...vì không thể chi tiết được trong việc thu này. Có lẽ để thống nhất với nhau, nhạc sĩ và trung tâm nên thực hiện một hình thức hợp đồng : Một số sự kiện tổ chức âm nhạc mà nhạc sĩ tự tổ chức hay ủy quyền và tự thu chi thì nhạc sĩ có toàn quyền, không cần thông qua trung tâm để phân phối lại. Tất nhiên nếu biểu diễn mà có bài hát của các nhạc sĩ khác đã ủy quyền tác quyền cho trung tâm thì phải thanh toán cho trung tâm tác quyền theo tỷ lệ hợp lý dựa trên mức thu. Còn các việc thu khác mà nhạc sĩ không làm được thì trung tâm tác quyền vẫn xem ra rất hữu dụng đối với nhạc sĩ.


Loading...

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.