ngày 16 tháng 01 năm 2018
Văn hóa-Giải trí
 

Nghệ sĩ đàn tranh và piano nổi tiếng Trí Nguyễn về Việt Nam biểu diễn

In bài viết
  Nghệ sĩ đàn tranh và piano Trí Nguyễn sẽ có đêm biểu diễn đặc biệt tại TP.HCM vào ngày 27.10 trong buổi hoà nhạc vinh danh bản sắc âm nhạc truyền thống Việt Nam và giá trị đỉnh cao của âm nhạc cổ điển Tây phương.

Trí Nguyễn là nghệ sĩ đàn tranh và piano nổi tiếng tại Pháp. Mặc dù đã định cư 30 năm tại Paris và được chính phủ Pháp chào đón nhưng Trí Nguyễn vẫn kiên định giữ quốc tịch Việt Nam. “Tôi muốn khi nói đến âm nhạc mà Trí Nguyễn đang chơi là người ta biết đến Việt Nam. Tôi tự hào về nguồn gốc và mong muốn làm hãnh diện âm nhạc Việt Nam, đất nước Việt Nam”, Trí Nguyễn bộc bạch về chuyện không nhập quốc tịch Pháp dù việc này gây không ít trở ngại về giấy tờ cho anh trong việc lưu diễn khắp nơi trên thế giới.

Nghệ sĩ Trí Nguyễn

Năm 2015, lần đầu tiên Việt Nam đã được vinh danh tại Global Music Awards tháng Bảy với giải thưởng Vàng và giải Album được khán giả Mỹ yêu thích nhất cho Consonnances ở thể loại âm nhạc cổ truyền Việt Nam và phương Đông. Cũng trong năm này, album Consonnances đã nhận giải thưởng Akademia USA, vinh danh tài năng của nghệ sĩ đàn tranh - piano Trí Nguyễn đến từ Việt Nam.

Giữa năm 2016, nghệ sĩ Trí Nguyễn chính thức trở thành thành viên của Hội đồng bình chọn giải thưởng Grammy, một vinh dự lớn lao mà chưa nghệ sĩ Việt Nam hay gốc Việt đạt được.

Nghệ sĩ Trí Nguyễn về nước biểu diễn năm 2015

Đầu năm 2017, nghệ sĩ Trí Nguyễn đã về Việt Nam biểu diễn tại sân khấu Idecaf (TP.HCM) trong tour diễn vòng quanh thế giới để giới thiệu album Beyond Border. Đêm diễn tạo ra một không khí phấn khích trong giới yêu nhạc cổ điển khi khán phòng của Idecaf đã không còn chỗ trống và cả trăm người phải đứng suốt nguyên buổi nhạc để nghe những giai điệu tuyệt vời âm nhạc cổ truyền Việt Nam kết hợp nhạc cổ điển Tây phương.

Nghệ sĩ Trí Nguyễn cùng các nghệ sĩ trẻ của Pháp

Nói về album Consonnances - kết quả của một quá trình nghiên cứu và lao động miệt mài, Trí Nguyễn cho biết: “Trí muốn âm thanh của cây đàn tranh phải luôn là âm chính hòa cùng dàn nhạc Tây phương và dùng dàn nhạc Tây phương để đẩy chất âm đặc biệt của đàn tranh lên một bậc mới. Tất cả những bài trong album Consonnances đều mang đậm chất Việt Nam nhưng được hòa âm phối khí theo phong cách Tây phương, có thể thấy rõ từ tên của từng nhạc phẩm: Khóc Hoàng Thiên, Trăng thu dạ khúc, Ái tử kê…”.

Sau đêm diễn gây nức lòng giới yêu nhạc cổ điển và thành công của tour lưu diễn quảng bá cho album thứ ba Beyond Border, nghệ sĩ Trí Nguyễn sẽ tái ngộ khán giả Việt Nam tại đêm biểu diễn chính thức vào ngày 27.10 tại TP.HCM. Rút kinh nghiệm từ sự quá tải của đêm diễn tại Idecaf, lần biểu diễn này của Trí Nguyễn diễn ra tại khán phòng của Đài tiếng nói TP.HCM (số 3 Nguyễn Đình Chiểu, Q.1) với không gian rộng hơn để đáp ứng nhu cầu của khán giả yêu nhạc.

Chương trình biểu diễn của nghệ sĩ Trí Nguyễn như thường lệ gồm hai nội dung với các tác phẩm kinh điển âm nhạc phương Tây và phần biểu diễn đàn tranh với các nhạc phẩm tiêu biểu của âm nhạc cổ truyền Việt Nam. Đêm nhạc của nghệ sĩ Trí Nguyễn sẽ được diễn ra vào ngày 27.10, sau đó nghệ sĩ Trí Nguyễn sẽ có buổi giao lưu và cảm ơn khán giả vào ngày 28.10 tại TP.HCM.

Video Trí Nguyễn biểu diễn đàn tranh tác phẩm Giọt nước (Waterdrops - scenes from the countryside):

T.V

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đến hôm nay, đã quá thời hạn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa sẽ có “phương án xử lý dứt điểm” trạm thu phí BOT Cai Lậy (trạm Cai Lậy), mà phương án vẫn chưa được đưa ra. Những ngày này lại bùng nổ sự chống đối trạm thu phí Cần Thơ – Phụng Hiệp và trạm BOT Sóc Trăng. Các trạm BOT ở nhiều địa phương khác cũng đang “nóng”!

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Đi có 150 mét mà chuyến đi, chuyến về đóng 280.000 đồng, đau như bò đá không? Trong khi phí đường bộ xe tui đã đóng mỗi năm 13 triệu đồng”, chị Vân, tài xế, nói vậy với nhân viên thu phí Trạm BOT T2 (Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ). Trước đó, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định, các trạm đều đặt đúng quy trình.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Những câu chuyện và bài học lịch sử mà ông Trương Tấn Sang dẫn lại và rút ra là những câu chuyện và bài học mà dân Việt thuộc nằm lòng. Việc ông Sang dẫn ra, nhắc lại không hề thừa, nhất là trong thời buổi này khi xã hội đang có nhiều điều đáng suy nghĩ.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đã đến lúc cần phải chấn chỉnh lại ngay công tác thanh, kiểm tra, kiểm toán, không chỉ về nghiệp vụ mà còn về tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân...

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đầu năm, đầu tháng, nói những điều này không phải để bi quan hay hoài nghi những thành tựu đạt được mà để thấy đau đáu nhiều việc phải cùng nhau hợp sức và nỗ lực nhiều hơn. Để những kỷ lục buồn, những Guinness băn khoăn ngày càng thu hẹp và không có điều kiện sinh sôi.