ngày 24 tháng 09 năm 2017
Văn hóa-Giải trí
 

Không thể chống chọi bệnh ung thư, nhạc sĩ Tô Thanh Tùng muốn được về quê những ngày cuối đời

In bài viết
Nhạc sĩ Tô Thanh Tùng tại bệnh viện Bình Dân - Ảnh: Lê Công Sơn
  Sau 2 năm chống chọi với căn bệnh ung thư ở bệnh viện Bình Dân, cảm thấy sức khỏe của mình ngày càng yếu đi nên nhạc sĩ Tô Thanh Tùng có nguyện vọng muốn được về lại quê hương của mình trong những ngày cuối đời.

Người thân của nhạc sĩ Tô Thanh Tùng cho biết, sau 2 năm chống chọi với căn bệnh ung thư tuyến tiền liệt, hiện tại sức khỏe của nhạc sĩ đang có những diễn biến rất xấu. Theo ước nguyện của nhạc sĩ Tô Thanh Tùng, những ngày cuối đời ông muốn được nhìn thấy và nằm lại trên chính quê hương Đồng Tháp – nơi ông sinh ra lớn lên và trưởng thành. Chính vì vậy, cách đây một tuần, người thân của nhạc sĩ Tô Thanh Tùng đã xin cho ông rời khỏi bệnh viện Bình Dân (TP.HCM) để đưa ông về tiếp tục chạy chữa tại bệnh viện Sa Đéc, Đồng Tháp.

Nhạc sĩ Tô Thanh Tùng tại bệnh viện Bình Dân - Ảnh: Lê Công Sơn 

Nhạc sĩ Tô Thanh Tùng nổi tiếng với những bài hát trữ tình và ngọt ngào mang đậm phong cách dân ca Nam Bộ. Những bài hát như Giăng câu, Giã từ, Chuyện tình cây và đất, Người hàng xóm (phổ thơ Nguyễn Bính) Điều chưa dám nói, Hồng Ngự mang tên em… Nhạc của ông đã góp làm nên những tên tuổi cho Bảo Yến, Đình Văn, Tài Linh, Phi Nhung, Quang Lê và nhiều ca sĩ khác.

Nhạc sĩ Tô Thanh Tùng sinh năm 1944 tại Hồng Ngự, Châu Đốc (nay thuộc huyện Tân Hồng, tỉnh Đồng Tháp). Ông sáng tác nhạc từ năm 19 tuổi và nổi tiếng với ca khúc Hồng Ngự mang tên em do ca sĩ Bảo Yến hát đã đi vào lòng nhiều thế hệ yêu nhạc.

20 tuổi nhạc sĩ Tô Thanh Tùng rời quê hương lên học trường Luật tại Sài Gòn và tiếp tục sáng tác nhiều ca khúc khác.

Sau năm 1975 nhạc sĩ Tô Thanh Tùng về lai quê hương, để làm việc. ông giữ chức Trưởng Ban Văn nghệ của thị trấn Hồng Ngự trong ba năm. Đây cũng là thời gian cuộc sống của nhạc sĩ Tô Thanh Tùng gặp vô vàn khó khăn về kinh tế, ông phải làm đủ mọi việc như buôn bán xà phòng, nước mắm, phụ tùng xe đạp để mưa sinh.

Nhạc sĩ Tô Thanh Tùng từng có một mái ấm gia đình, nhưng sau đó vì một số lý do riêng tư, vợ chồng ông ly hôn. Các con và vợ sang định cư sống ở nước ngoài. Riêng Tô Thanh Tùng về sống một mình tại Thủ Dầu Một,  Binh Dương. Tại thời điểm này, nhạc sĩ Tô Thanh Tùng phải đối diện với nhiều khó khăn về kinh tế. Ngoài tiền tác quyên âm nhạc ít ỏi, Tô Thanh Tùng không có bất cứ thu nhập nào khác. Thế nhưng ông vẫn đam mê âm nhạc và cho ra đời nhiều tác phẩm âm nhạc làm say đắm lòng người.

Nhạc sĩ Tô Thanh Tùng cũng là người đi tiên phong cho việc làm sống lại dòng nhạc trữ tình lãng mạn ở miền Nam sau năm 1975 bằng việc mạnh dạn cho ra đời những allbum ca nhạc trữ tình viết theo phong cách mới có “hơi hướm nhạc vàng” như Hồng Ngự mang tên em, Người hàng xóm… trong băng cassette mang tên Tình ca hương lúa  được Sở VH-TT Đồng Tháp cho phép phát hành vào năm 1979.

Tháng 8.2015, Tô Thanh Tùng phát hiện mình bị bệnh ung thư tuyến tiền liệt di căn qua gan đã khiến cho chân trái của ông bị không đi lại được và ông được đưa vào chữa trị tại bệnh viện Bình Dân (TP.HCM).

Sau 2 năm chống chọi với căn bệnh ung thư ở bệnh viện Bình Dân, cảm thấy sức khỏe của mình ngày càng yếu đi nhạc sĩ Tô Thanh Tùng đã có nguyện vọng muốn được về lại quê hương của mình trong những ngày cuối đời. Người thân của ông đã đáp ứng nguyện vọng và đưa ông về tiếp tục điều trị ở bệnh viện Sa Đéc, Đồng Tháp.

Trong những ngày vừa qua sức khỏe của nhạc sĩ Tô Thanh Tùng đang có những diễn biến rất xấu, ông không thể ngồi dậy được mà chỉ nằm trên giường bệnh nên nhiều người rất lo lắng.

Hiện tại một nhóm nghệ sĩ và các nhà báo tại TP.HCM đang khẩn trương chuẩn bị tổ chức một đêm nhạc để gây quỹ giúp nhạc sĩ Tô Thanh Tùng cố gắng tiếp tục chữa trị và có thêm động lực để có thể vượt qua những thử thách nghiệt ngã của số phận.

Tiểu Vũ

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Đoàn Đạt

  Nhà báo

  Mấy ngày qua, câu chuyện về một bà mẹ ở Lào Cai chỉ vì 7.000đ mà dồn hai đứa con ruột của mình vào chỗ chết không khỏi khiến cho nhiều người đau lòng, ám ảnh. Một câu chuyện tưởng như không còn xuất hiện ở thời nay…

 • Bình Luận

  Bình luận

  Có nhiều người được cử đi học sau đại học, lôi về tấm bằng thạc sĩ, tiến sĩ thì nghiễm nhiên tự phong cho mình là giỏi, xem những người còn lại chẳng ra gì. Không phải tôi bi quan, nhưng ở nước ta dường như khoảng cách giữa bằng cấp và thực học vẫn còn xa lắm.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong công tác quản lý nhà nước, nhiều khi chúng ta "nói vậy nhưng lại không làm vậy" để rồi “cái sảy nảy cái ung". Đến khi muốn xử lý khi biết có chuyện không bình thường hoặc buộc phải xử lý để xã hội phát triển thì khi đó mới lòi ra những bất ổn khó hiểu, thậm chí là hậu quả khôn lường từ những nhiệm kỳ trước để lại. Vì thế, những vị lãnh đạo kế tục đã và sẽ gặp khó.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đồng tiền lẻ đang phát huy sức mạnh bé mọn của nó, nhưng phát huy kiểu này thì chả ai mong muốn, kể cả nhà chức việc, nhà đầu tư lẫn giới tài xế, chủ xe. Người ta ai cũng chỉ mong có sự hợp lý trong mọi sự, nếu phải trả phí thì trả đúng đồng tiền bát gạo.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đồng phục đưa học sinh vào khuôn khổ, thử thách học sinh rèn luyện trong môi trường tập thể, nhưng “đồng phục” một cách máy móc, thái quá vô hình trung làm cho các em mắc chứng rập khuôn, phản xạ theo kiểu “rô-bốt”, bấm nút là chạy theo “lập trình”.