Cuốn sách ‘Nằm vạ’ xuất bản năm 1941 được đấu giá 35 triệu đồng

Trong khuôn khổ cuộc triển lãm “Về chốn thư hiên” và đấu giá sách quý xuất bản trước 1945, cuốn sách “Nằm vạ” của nhà văn Bùi Hiển bản in lần đầu năm 1942 của nhà xuất bản Đời Nay trên giấy dó lụa, với lời đề của Bùi Hiển tặng Vũ Ngọc Phan và tác giả còn tự tay sửa các lỗi trong sách, đã được bán với giá 35 triệu đồng.

Triển lãm mang tên "Về chốn thư hiên" và đấu giá sách quý xuất bản trước trước năm 1945 để ủng hộ Quỹ Hoa Sen, thành lập thư viện Nguyễn An Ninh vừa diễn ra vào sáng 10.9.2017 tại Đường sách TP.HCM đã thu hút hàng trăm người tham gia. Ngoài những người đang có mặt tại Đường sách, còn có những người yêu sách ở tỉnh, thành trong cả nước cũng liên tục gọi về đường dây nóng để ra giá.

Tác phẩm "Nằm vạ" có chữ ký và thủ bút của chính tác giả tặng nhà nghiên cứu Vũ Ngọc Phan

Nổi bật nhất trong nhóm những cuốn sách được đấu giá lần này là phẩm Nằm vạ của nhà văn Bùi Hiển, sách do Nhà xuất bản Đời Nay xuất bản năm 1941. Đây là cuốn sách đã giành giải thưởng Tự Lực văn đoàn - tổ chức văn bút do nhà văn nổi tiếng Nhất Linh khởi xướng vào năm 1932.

Nằm vạ là ấn bản đặc biệt được đánh số III, có thủ bút và chữ ký của tác giả Bùi Hiển với lời đề tặng nhà văn, nhà nghiên cứu Vũ Ngọc Phan. Một điều đặc biệt khác là trên ấn phẩm này có bút tích do tác giả đích thân sửa chữa các lỗi ấn loát trong sách.

Sách "Nằm vạ" bắt đầu được đấu giá

Mức giá khởi điểm Nằm vạ được BTC đưa ra là 3 triệu đồng. Cuộc đấu giá cũng được livestream trên Facebook nên diễn ra rất sôi động. Để sở hữu cuốn sách này, nhiều người đã sẵn sàng trả mức giá rất cao. Cuộc so kè càng lúc càng nóng hơn khi các mức giá liên tục được nâng lên vượt xa con số ban đầu đến 30 lần.

Buổi đấu giá thu hút sự quan tâm của những người yêu sách

Cuối cùng, ấn bản đặc biệt Nằm vạ của nhà văn Bùi Hiển đã thuộc sở hữu của một nhà sưu tập giấu tên với mức giá cuối cùng là 35 triệu đồng. Nhà sưu tập giấu tên này cũng đã mua được bộ 4 dị bản "Về chốn thư hiên".

Tiến sĩ Quách Thu Nguyệt trao sách "Nằm vạ" cho một nhà sưu tập sách giấu tên đã đấu giá thành công

Số tiền thu vào từ việc đấu giá sách đã được BTC chuyển cho Quỹ Hoa sen, nhằm để xây dựng thư viện Nguyễn An Ninh - một dự án mang tính nhân văn để phục vụ cộng đồng.

Ngoài cuốn sách Nằm vạ của nhà văn Bùi Hiển, triển lãm còn cho đấu giá bộ bốn ấn phẩm dị bản dành riêng cho sự kiện "Về chốn thư hiên 2017".

Các cuốn sách quý xuất bản trước năm 1945 được triển lãm

Các cuốn sách này do DT Books thực hiện cho chương trình. Tất cả đều có thủ bút và lời đề tặng của các tác giả hoặc dịch giả. Đó là các cuốn sách: Xã hội Việt Nam qua bút ký của người nước ngoài (tác giả Lê Nguyễn), Tổ chức phòng thủ và hoạt động bảo vệ vùng biển miền Trung dưới triều Nguyễn giai đoạn 1802-1885 (tác giả Lê Tiến Công), Kẻ trộm sách (tác giả M. Zusak, Cao Xuân Việt Khương dịch), Người xa lạ (tác giả Albert Camus, Thanh Thư dịch). Mức giá khởi điểm cho bộ ấn phẩm là 1 triệu đồng. Bộ ấn phẩm mang tính chất có một không hai này cuối cùng đã thuộc về người ra giá 10 triệu đồng.

Ca sĩ Đức Tuấn chiêm ngưỡng những cuốn sách quý

Chương trình còn có sự góp mặt của ca sĩ Đức Tuấn. Anh chia sẻ rất nóng lòng được góp phần vào sự kiện có ý nghĩa nhân văn này. Tiếng hát đầy cảm xúc của Đức Tuấn giữa không gian đường sách thi vị với ba ca khúc: Tình ca phố (Quốc Bảo), Về đây nghe em (Trần Quang Lộc, phổ thơ: A Khuê), Tình ca (Phạm Duy) được mọi người nhiệt tình ủng hộ. Đức Tuấn cũng đã có nhiều tâm tình thú vị về sở thích đọc sách và tình yêu sách đã hình thành trong anh từ bé.

Tiểu Vũ


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.