ngày 15 tháng 12 năm 2017
Văn hóa-Giải trí
 

Cục NTBD nhận trách nhiệm kỷ luật khi tạm dừng 5 ca khúc gây ồn ào dư luận

In bài viết
Cục NTBD xin 'nghiêm khắc rút kinh nghiệm' việc tạm dừng lưu hành 5 ca khúc trước 1975
  Chia sẻ với phóng viên báo điện tử Một Thế Giới vào sáng 15.4, Phó Cục trưởng Cục NTBD Lê Minh Tuấn khẳng định Cục sẽ nhận trách nhiệm vì những ồn ào không đáng có trong việc tạm dừng 5 ca khúc trong thời gian qua.

Theo đó, ngày 16.12.2016, Sở VHTT TP Hồ Chí Minh có Công văn số 6274/SVHTT-NT đề nghị xem xét lại nội dung 10 bài hát sáng tác trước năm 1975 đã cấp phép phổ biến bao gồm: Cánh buồm chuyển bến - tác giả Lê Dinh- Hoài Linh; Câu chuyện đầu năm - tác giả Hoài An; Hạnh phúc đầu xuân - tác giả Lê Dinh - Minh Kỳ; Gạo trắng trăng thanh - tác giả Hoàng Thi Thơ; Hoa trinh nữ- tác giả Trần Thiện Thanh; Cánh thiệp đầu xuân - tác giả Lê Dinh - Minh Kỳ; Rừng xưa - tác giả Lam Phương; Chuyện buồn ngày xuân - tác giả Lam Phương; Đừng gọi anh bằng chú - tác giả Diên An và Con đường xưa em đi - tác giả Châu Kỳ- Hồ Đình Phương.


Cục NTBD gửi công văn nhận trách nhiệm của mình trong việc tạm dừng 5 ca khúc gây ồn ào dư luận

Ngày 24.2.2017, Cục NTBD có văn bản số 110/NTBD-QLBD gử Sở VHTT Tp Hồ Chí Minh thống nhất tạm dừng 05 ca khúc đã cấp phép phổ biến để xem xét, xác minh, thẩm định trên cơ sở đối chiếu bản gốc.

Ngày 22.3.2017, Cục NTBD ban hành Quyết định số 20/QĐ-NTBD về việc thu hồi 05 bài hát sáng tác trước năm 1975 gồm: Cánh thiệp đầu xuân - tác giả Lê Dinh- Minh Kỳ; Rừng xưa - tác giả Lam Phương; Chuyện buồn ngày xuân - tác giả Lam Phương; Đừng gọi anh bằng chú - tác giả Diên An và Con đường xưa em đi - tác giả Châu Kỳ- Hồ Đình Phương theo đề nghị của sở VHTT TP Hồ Chí Minh vì vi phạm quy định tại Khoản 5, Điều 6 Nghị định số 79/NĐ-CP ngày 5.10.2012 của Chính phủ và một quy định của pháp luật có liên quan.

Sau vụ việc, báo chí đã có những ý kiến phản biện và Bộ VHTTDL đã có văn bản số 1575/BVHTTDL-VP ngày 14.4.2017 xử lý việc tạm dừng 05 bài hát sáng tác trước năm 1975. Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ, Cục NTBD đã thu thập tư liệu, đối chiếu và đánh giá chưa đủ cơ sở tạm thời dừng phổ biến 05 bài hát trên. 

Ngày 14.4, Cục trưởng Cục NTBD cũng thu hồi quyết định tạm dừng 5 ca khúc vừa qua

Ngay trong sáng 15.4, trong cuộc họp với báo chí, đại diện Cục NTBD đã nghiêm khắc rút kinh nghiệm, kiểm điểm đối với bộ phận tham mưu việc tạm dừng lưu hành 5 ca khúc sáng tác trước năm 1975 đã được phép phổ biến nêu trên.

Trong thời gian tới, Cục NTBD sẽ phối hợp với Sở VHTT-DL, Hội VHNT các tỉnh, thành thu thập tư liệu các bài hát sáng tác trước năm 1975 chưa được phổ biến để tổ chức Hội đồng thẩm định, cập nhật, bổ sung vào danh mục cho phép phổ biến. Bên cạnh đó, Cục cũng sẽ phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu, báo cáo Bộ VHTT-DL trong việc hoàn thiện văn bản quy phạm pháp luật về công tác quản lý, cấp phép phổ biến đối với các bài hát sáng tác trước năm 1975 và bài hát do người Việt Nam định cư ở nước ngoài sáng tác, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho tác phẩm nghệ thuật có nội dung tư tưởng tốt, có chất lượng nghệ thuật được phổ biến rộng rãi, phục vụ nhu cầu thưởng thức nghệ thuật của công chúng.

Dạ Thảo

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 1
15/04/17PHẢN HỒI
Những người làm công tác quản lý nghệ thuật mà không hiểu nghệ thuật thì nên cho nghỉ việc hoặc bố trí làm việc khác. Qua sự kiện này cho thấy chất lượng cán bộ của ta quá kém kể cả những người được gắn mác nhà thơ nhạc sỹ như ông Nguyễn Thụy Kha... Văn học , nghệ thuật là món ăn tinh thần ,hợp khẩu vị thì ăn không hợp thì chọn món khác Bài hát ,bản nhạc có sức sống riêng và khả năng lan tỏa của nó là vô hạn không ai có thể cấm đoán được.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một trạm thu phí Cai Lậy có đáng để xã hội lãng phí những nguồn lực xã hội vô giá không? Cho dù trạm thu phí đó có liên quan tới hệ thống BOT toàn quốc đi nữa, tôi cho rằng không đáng.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Sau một thời gian tạm lắng, dư luận tiếp tục ồn ào xung quanh chuyện đề xuất cải tiến chữ tiếng Việt của PGS.TS Bùi Hiền được vào đề thi Ngữ văn một số trường THPT. Có nhiều ý kiến phản ứng gay gắt về cách làm này.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Học thuyết kinh tế của John M. Keynes diễn tả trong tác phẩm nổi tiếng của ông (Lý thuyết tổng quát về nhân dụng, lợi tức và tiền tệ) đã nhấn mạnh đến các hiện tượng tiêu cực mang tính phổ biến ở các nước kinh tế chậm phát triển, làm cho các nước đó càng luẩn quẩn trong vòng chậm tiến.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Lê Hồng Sơn trả lời đại biểu tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 6, HĐND sáng 6.12 về biên soạn sách giáo khoa rằng, sau khi biên soạn xong, bộ sách sẽ được trình lên Bộ GD-ĐT để bộ phê duyệt trước rồi mới thực hiện, tất nhiên phải hoàn tất trước khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong tổng số 88 trạm thu phí BOT trên cả nước thì trong đó đã có đến 13 trạm "có vấn đề" kiểu như Cai Lậy, Tào Xuyên... và Bộ GTVT cùng các bộ, ngành liên quan đã cho điều chỉnh phí thì cũng rất cần truy tiếp xem có bao nhiêu nhóm lợi ích can thiệp vào nó để đến nông nỗi này?