ngày 19 tháng 01 năm 2018
Văn hóa-Giải trí
 

Cục Báo chí đề nghị xử lý phóng viên miệt thị Hoa hậu H'Hen Niê

In bài viết
Tân Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017 - Ảnh: N.S
  Theo chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Cục Báo chí đã đề nghị báo Lao Động làm rõ vụ phóng viên có lời lẽ miệt thị Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017 H'hen Niê trên Facebook

Vào ngày 6.1.2018 trong đêm chung kết cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017 tổ chức tại thành phố Nha Trang, cô gái người Ê-đê H'hen Niê đã đăng quang hoa hậu. Đây cũng là lần đầu tiên trong lịch sử các cuộc thi sắc đẹp một cô gái dân tộc thiểu số bước lên ngôi vị cao nhất.

Thế nhưng sau khi  H'hen Niê đăng quang, trên mạng xã hội đã xuất hiện nhiều ý kiến trái chiều, đặc biệt có nhiều bình luận mang tính kỳ thị về làn da nâu đặc trưng Ê-đê của H'hen Niê. Trong số những ý kiến trái chiều đó có một tài khoản Facebook tên là Đào Tuấn đã có một status được cho là có “lời lẽ không đúng mực, xúc phạm uy tín, danh dự và miệt thị làn da của tân Hoa hậu” gây nên những bức xúc trong dư luận. Chủ tài khoản Facebook này được xác định là của phóng viên Đào Tuấn thuộc báo Lao Động.

H’hen Niê xúc động trong giây phút đăng quang - Ảnh: NS

Tiếp nhận phản ảnh của báo chí  và dư luận, ngày 8.1.2018 Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn đã chỉ đạo cho Cục Báo chí đề nghị Tổng biên tập Báo Lao động yêu cầu phóng viên Đào Tuấn của báo này giải trình làm rõ về việc đã đăng nội dung miệt thị, xúc phạm danh dự đối với tân Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017- H’hen Niê trên Facebook cá nhân.

Sau khi có chỉ đạo từ Bộ trưởng, Cục Báo chí  đã ra công văn số 26/CBC-BCTƯ đề nghị Tổng biên tập báo Lao Động chỉ đạo phóng viên Đào Tuấn giải trình làm rõ về việc đã đăng nội dung miệt thị, xúc phạm danh dự đối với tân Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017 và báo cáo kết quả xử lý về Cục Báo chí trước ngày 12.1.2018.

Cùng ngày, Hội Nhà báo Việt Nam cũng có công văn gửi báo Lao Động đề nghị báo này giải trình và cung cấp tài liệu, thông tin liên quan đến vụ việc nêu trên để có căn cứ và cơ sở báo cáo với lãnh đạo cơ quan chỉ đạo, quản lý báo chí. Công văn của Hội Nhà báo Việt Nam viết có đoạn:“Trên mạng xã hội Facebook, nhà báo Đào Anh Tuấn, báo Lao Động, là chủ tài khoản có tên Đào Tuấn đã viết status với lời lẽ không đúng mực, xúc phạm uy tín, danh dự của tân hoa hậu… Căn cứ 10 điều quy định đạo đức nghề nghiệp của người làm báo Việt Nam, hành động trên chưa thực hiện điều 5 - chuẩn mực và trách nhiệm khi tham gia mạng xã hội và các phương tiện truyền thông khác”.

Theo đó Hội Nhà báo đã đề nghị báo Lao Động có công văn giải trình và cung cấp thông tin, tài liệu có liên quan trong thời gian sớm nhất.

Tiểu Vân

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 1
09/01/18PHẢN HỒI
Tôi thường không tin vào ban giám khảo các cuộc thi Hoa Hậu. Họ chịu nhiều áp lực từ nhà tổ chức, nhà tài trợ, quảng cáo...Nhưng khi Hen đăng quan tôi rất khâm phục ban tổ chức và các giám khảo HHHV. Họ rất công bình và có tinh thần nhân bản, không kỳ thị chủng tộc. Mừng vì "Đám dân Mạng" cư xử rất văn minh, mở rộng vòng tay đón chào người bạn Hen từ dân tộc Ê Đê. Chúc mừng một thế hệ thanh niên mới hòa đồng, đoàn kết, có văn hóa.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đến hôm nay, đã quá thời hạn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa sẽ có “phương án xử lý dứt điểm” trạm thu phí BOT Cai Lậy (trạm Cai Lậy), mà phương án vẫn chưa được đưa ra. Những ngày này lại bùng nổ sự chống đối trạm thu phí Cần Thơ – Phụng Hiệp và trạm BOT Sóc Trăng. Các trạm BOT ở nhiều địa phương khác cũng đang “nóng”!

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Đi có 150 mét mà chuyến đi, chuyến về đóng 280.000 đồng, đau như bò đá không? Trong khi phí đường bộ xe tui đã đóng mỗi năm 13 triệu đồng”, chị Vân, tài xế, nói vậy với nhân viên thu phí Trạm BOT T2 (Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ). Trước đó, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định, các trạm đều đặt đúng quy trình.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Những câu chuyện và bài học lịch sử mà ông Trương Tấn Sang dẫn lại và rút ra là những câu chuyện và bài học mà dân Việt thuộc nằm lòng. Việc ông Sang dẫn ra, nhắc lại không hề thừa, nhất là trong thời buổi này khi xã hội đang có nhiều điều đáng suy nghĩ.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đã đến lúc cần phải chấn chỉnh lại ngay công tác thanh, kiểm tra, kiểm toán, không chỉ về nghiệp vụ mà còn về tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân...

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đầu năm, đầu tháng, nói những điều này không phải để bi quan hay hoài nghi những thành tựu đạt được mà để thấy đau đáu nhiều việc phải cùng nhau hợp sức và nỗ lực nhiều hơn. Để những kỷ lục buồn, những Guinness băn khoăn ngày càng thu hẹp và không có điều kiện sinh sôi.