ngày 15 tháng 12 năm 2017
Câu chuyện văn hóa
 

Văn hóa phản văn hóa

In bài viết
Đám đông lượm tiền tại sân vận động Tự Do (TP Huế) - Ảnh: VOV
  Không thể nói tiền của tôi, tôi muốn làm thế nào thì làm. Bảo vệ đồng tiền, coi trọng giá trị đồng tiền là trách nhiệm của mọi công dân, bất kể giàu nghèo.

Mới sáng sớm, một chị bạn đồng nghiệp đã gọi điện cho tôi giọng bức xúc lắm. Cứ tưởng chuyện gì, hóa ra chị ấy bày tỏ sự khó chịu về vụ tác giả cuốn sách trong buổi ra mắt sách của ông ta đã thượng lên khinh khí cầu và rải tiền xuống để lấy lòng độc giả. Chị bảo như thế thì quá thể, quá thể.

Vâng, tôi cũng đã biết chuyện đó, cũng đồng ý với chị. Rất quá đáng, phản cảm, vô văn hóa. Lại chợt so với hôm trước tôi được đi dự buổi ra mắt sách của một nhà thơ nổi tiếng, sao mà ấn tượng sâu sắc, dễ chịu và khó quên đến vậy. Nhưng đến vụ ra mắt sách kiểu “khí cầu rải tiền” này thì quả thật hết biết.

Tới chiều nay (17.6), chính tác giả cuốn sách dạy làm giàu mang tên Dám làm giàu Phạm Tuấn Sơn đã gửi thư đến các nhà báo để phân trần, rằng là thế này, rằng là thế nọ, chủ ý thế kia, không ngờ sự việc ngoài vòng kiểm soát, v.v.. Thôi thì cứ cho là có trục trặc kỹ thuật đi nhưng cái sai ấy chỉ cần một lần thôi cũng đủ thành tai tiếng khó gột rửa rồi.

Điều đáng nói nhất, sự vi phạm nghiêm trọng này liên quan đến nhiều khía cạnh, cả về mặt luật pháp, đạo đức, văn hóa. Một người viết sách, có học, từng trải, từng đăng đàn diễn thuyết dạy người khác mà vi phạm chồng chất như thế thì liệu có đáng tin cậy nữa không.

Trước hết, xét về mặt luật pháp. Đồng tiền Việt Nam đang được lưu hành là một thứ sản phẩm đặc biệt do nhà nước ban hành và quản lý chặt chẽ. Đó là đồng tiền pháp định, mọi hành vi sử dụng đều phải theo quy định của pháp luật. Hồi xưa người ta hay kể lại với ý thán phục một vị công tử Bạc Liêu bật diêm đốt tiền giấy để khoe sự giàu có của mình. Đúng ra, theo pháp luật về tiền tệ, hành vi hủy hoại tiền như vậy là vi phạm pháp luật, có thể bị khởi tố. Trong đám tang, theo một vài phong tục cũ, tang quyến có thể rải tiền nhưng chỉ có thể tiền vàng mã, nếu dùng tiền thật sẽ bị ngăn cấm tuyệt đối. Ai đó có thể đem tiền cho người này người khác, tuy nhiên cho bằng cách rải tiền cũng không được xã hội và pháp luật chấp nhận. Không phải cứ có nhiều tiền thì muốn đối xử với nó thế nào cũng được. Không thể nói tiền của tôi, tôi muốn làm thế nào thì làm. Bảo vệ đồng tiền, coi trọng giá trị đồng tiền là trách nhiệm của mọi công dân, bất kể giàu nghèo.

Về mặt văn hóa và đạo đức, hành vi của “tác giả viết sách dạy làm giàu” kia có vấn đề. Viết ra một cuốn sách là cả một quá trình hoạt động văn hóa. Tác giả thường mặc nhiên được coi là người có văn hóa. Đáng nhẽ phải có cách nào đó thật văn hóa để phổ biến cuốn sách tới bạn đọc thì tác giả lại dùng hình thức phản văn hóa. Nói chính xác, đó là thói ngông nghênh, cao ngạo, coi thường độc giả, tưởng rằng cái gì cũng phải có mùi tiền. Hay là ông ấy nghĩ có tiền là xong tất, ai mà chẳng ham tiền, việc gì không giải quyết được bằng tiền thì sẽ bằng rất nhiều tiền. Có tiền mua tiên cũng được, huống chi người bình thường? Đừng nói tôi chỉ rải loại mệnh giá 5 ngàn, 10 ngàn cho vui. Đừng biện bạch tôi chỉ đóng phim với diễn viên quần chúng. Đừng quấy quá rằng chỉ định rải trong sân vận động, không may nó bay ra ngoài phố… Xin nhớ rằng bao nhiêu, ở đâu, với ai cũng là rải tiền câu khách, là hành vi coi thường người khác. Chả hay ho gì cái cảnh thấy người khác chạy đuổi theo nhặt những đồng tiền do mình cao hứng bốc đồng tung ra. Chỉ là trọc phú thôi. Làm văn hóa mà công khai phản văn hóa như vậy, ai mà chấp nhận được.

Có người bảo cũng nên thông cảm, con người ta, dù là trí thức vẫn có lúc này lúc khác. Đành vậy, nhưng với những việc đáng lẽ phải bóp trán suy nghĩ đường hay dở, lợi hại, tốt xấu, nên hay không… mà cứ “vô tư” nhẹ bỗng như thế, gây hậu quả, tai tiếng thế, thì chỉ nên tự trách mình. Gom củi 10 năm đốt 1 giờ là vậy.

Nguyễn Thông

 

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 1
18/06/17PHẢN HỒI
Ăn thua gì! Khi người làm ra tiền (in tiền), vay tiền còn coi tiền như mớ giấy lộn, phung phí gấp triệu gấp tỷ lần vào những cái "trời ơi đất hỡi" thì chuyện này nhỏ như con thỏ, dù Bill Gates cũng không thể đem thả rơi tiền khơi khơi....không có mục đích có ý nghĩa có giá trị như vậy!
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một trạm thu phí Cai Lậy có đáng để xã hội lãng phí những nguồn lực xã hội vô giá không? Cho dù trạm thu phí đó có liên quan tới hệ thống BOT toàn quốc đi nữa, tôi cho rằng không đáng.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Sau một thời gian tạm lắng, dư luận tiếp tục ồn ào xung quanh chuyện đề xuất cải tiến chữ tiếng Việt của PGS.TS Bùi Hiền được vào đề thi Ngữ văn một số trường THPT. Có nhiều ý kiến phản ứng gay gắt về cách làm này.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Học thuyết kinh tế của John M. Keynes diễn tả trong tác phẩm nổi tiếng của ông (Lý thuyết tổng quát về nhân dụng, lợi tức và tiền tệ) đã nhấn mạnh đến các hiện tượng tiêu cực mang tính phổ biến ở các nước kinh tế chậm phát triển, làm cho các nước đó càng luẩn quẩn trong vòng chậm tiến.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Lê Hồng Sơn trả lời đại biểu tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 6, HĐND sáng 6.12 về biên soạn sách giáo khoa rằng, sau khi biên soạn xong, bộ sách sẽ được trình lên Bộ GD-ĐT để bộ phê duyệt trước rồi mới thực hiện, tất nhiên phải hoàn tất trước khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong tổng số 88 trạm thu phí BOT trên cả nước thì trong đó đã có đến 13 trạm "có vấn đề" kiểu như Cai Lậy, Tào Xuyên... và Bộ GTVT cùng các bộ, ngành liên quan đã cho điều chỉnh phí thì cũng rất cần truy tiếp xem có bao nhiêu nhóm lợi ích can thiệp vào nó để đến nông nỗi này?