ngày 16 tháng 12 năm 2017
Câu chuyện văn hóa
 

Lì xì đang biến thành HỦ TỤC

In bài viết
  “Lì xì” (lợi thị) chỉ số tiền được cho, tặng trong các dịp đầu năm, khai trương và cả trong lễ thành hôn, chứ không bó hẹp trong dịp Tết Nguyên đán, và tất nhiên, từ ông Tàu mà ra, tràn vào xứ ta từ thuở nào, nay biến tướng dữ dằn, thành một thứ hủ tục, tệ nạn là chủ yếu.

Trẻ con nhiều đứa nhận lì xì xong là xé toạc cái phong bao đỏ, coi mệnh giá ngay trước mặt người cho. Nhiều đứa nhắc luôn “còn em cháu nữa”, nhiều đứa nhìn mệnh giá xong thở dài rất to với bạn với anh với em nó “ôi dồi chỉ có 10 nghìn, bác kia cho tao hẳn 200 ngàn cơ”. Ông chú bà cô vừa mừng tuổi nó xong phát ngượng.

Lại nữa, tới nhà họ hàng chúc Tết, cháu mình hai đứa nhưng xung quanh mọc đâu ra vô khối đứa cháu nhà ai tình cờ ở đó, ông chú bà cô lì xì hết đám xong thì cũng kín đáo thở dài. Nên có ông chú bà cô cẩn thận soạn ra vài loại bao đỏ mệnh giá khác nhau, cháu mình thì đồng to, cháu thiên hạ đồng nhỏ, tưởng hay, nhưng rồi cũng gặp cảnh tụi nhóc đồng loạt xé phong bao coi mệnh giá, ô sao chị có 100 ngàn mà em chỉ có 10 ngàn. Ai vui ở đây được nữa hả giời?

Lại nữa, có ông chú bà cô móc ra một xấp bạc nguyên cọng thun, giọng sang cả “tất cả lại đây chú lì xì”, phát mỗi đứa một tờ to to, nổi bật đình đám giữa đám người lớn khác. Lì xì lúc ấy là chuyện oách hay không oách của ông chú bà cô, không liên quan gì đám trẻ. Món này đi vào nhiều cơ quan đầu năm, tiền mình lao động quần quật ra cả, có phải tiền túi sếp đâu, sếp lại đứng phát phong bao như thật, chả nhẽ không cảm ơn khi cầm, tào lao hết sức.

Lại nữa, có ông chú bà cô kín đáo trả nợ nghĩa nợ tình nợ làm ăn, nhét vào bao đỏ cả đống tiền to, đưa cho con chủ nhà. Rồi thì mày mừng con anh 500 ngàn thì anh cũng mừng con mày 500 ngàn, tiền qua tiền lại rất đỗi ồn ào lôi thôi. Tết thì phàm là lính tới nhà quan chúc Tết lì xì cho con quan chứ mấy khi quan tới khắp các nhà lính mà lì xì cho con lính bao giờ, đồng tiền cứ thế mà đi ngược, xã hội này đâu cần ngang trái mãi thế.

Ngàn lẻ một cái phiền từ lì xì mà ra, gặp phải thời buổi kim tiền sống sượng như hồi nay, nhà ai cũng gặp tình huống trớ trêu khó chịu, không kiểu này thì kiểu khác. Trẻ con hồn nhiên mấy thì rồi cũng biết đó là tiền, hết Tết mở ra đếm coi đứa nào thu hoạch khá hơn, có đứa đưa (hoặc phải đưa bố mẹ giữ), phát sinh tiếp muôn vàn ấm ức trong gia đình.
Làm thế nào giải thích cho trẻ con về tiền lì xì, giúp nó hiểu cái nghĩa gốc có tí hay ho là một món quà nho nhỏ hiện thân cho may mắn, thay cho một lời chúc? Rất khó. Phải dạy, phải giảng từ lúc nó bé tí, năm nào cũng cần nhắc lại cho nó nhớ nó thấm. Rồi nhắc nhở nó về thái độ nhận và ứng xử với đồng tiền lì xì cho đúng. Rồi dạy nó cách dùng số tiền đó cho phải. Mấy bậc cha mẹ nào chú ý mà làm tốt được điều này? Sau nhiều năm dạy bọn trẻ về chuyện này, tui thấy sự tình càng lúc càng không đơn giản. Nên hai đứa trẻ đã biết từ tốn từ chối nhận lì xì với lời cảm ơn vui vẻ.

Cái món quà bé xinh đỏ thắm có chứa một đồng tiền nhỏ thật mới với lời chúc cho cháu nó hay ăn chóng lớn, vui vẻ may mắn càng lúc càng mất đi ý nghĩa. Trong khi đó, lì xì đi vào thế giới người lớn càng lúc càng nghênh ngang phiền toái nhố nhăng.

Vậy nên, nếu thấy cần và thấy vui, giữ cái tục này trong phạm vi ý nghĩa bé xinh hồn nhiên của nó thì thôi, cứ bỏ một đồng tiền nhỏ thật mới thật lành trong cái bao đỏ, tặng đứa trẻ với lời chúc Xuân an lành, đừng để nó làm phiền đứa nhỏ, phiền ta, phiền người. Bằng không, hãy vứt cái tục này đi, dọn cho mình một cái Tết kiểu mới, lấy cái việc gặp nhau đầu Xuân ấm áp vui vẻ, cùng nhau hy vọng cho một năm mới thanh sạch thư thái làm trọng. Với trẻ con, nếu ta yêu chúng và quan tâm tới chúng, ta có nhiều cách khác hay ho hơn là một đồng tiền.

Chúc mọi trẻ con của chúng ta năm mới khỏe mạnh, hồn nhiên và sống trong tràn đầy yêu thương.

bài viết của Cẩm Phan (SOI)

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 2
28/01/17PHẢN HỒI
Tết thật ra còn nhiều hủ tục không thể bỏ ngay được ,nạn lì xì là nỗi ám ảnh nhiều nhất .Chẳng những lì xì cho trẻ em nhiều người còn phải lì xì cho người lớn nữa,biến tướng thành hối lộ đút lót...
27/01/17PHẢN HỒI
Một hủ tục thực sự. Nhiều người đi thăm bạn bè dịp tết luôn mang theo con nhỏ, thậm chí 2 con. Rồi thì còn mang theo một cáo túi bên người. Thật phiền cho gia chủ. Lại còn có khi anh em ghen tỵ nhau nhiều ít, chê bai ít nhiều ra mặt. Khó có một ý nghĩa cao đẹp khi mà sự biến tướng lì xì làm cơ hội nịnh bợ, đút lót ...
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một trạm thu phí Cai Lậy có đáng để xã hội lãng phí những nguồn lực xã hội vô giá không? Cho dù trạm thu phí đó có liên quan tới hệ thống BOT toàn quốc đi nữa, tôi cho rằng không đáng.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Sau một thời gian tạm lắng, dư luận tiếp tục ồn ào xung quanh chuyện đề xuất cải tiến chữ tiếng Việt của PGS.TS Bùi Hiền được vào đề thi Ngữ văn một số trường THPT. Có nhiều ý kiến phản ứng gay gắt về cách làm này.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Học thuyết kinh tế của John M. Keynes diễn tả trong tác phẩm nổi tiếng của ông (Lý thuyết tổng quát về nhân dụng, lợi tức và tiền tệ) đã nhấn mạnh đến các hiện tượng tiêu cực mang tính phổ biến ở các nước kinh tế chậm phát triển, làm cho các nước đó càng luẩn quẩn trong vòng chậm tiến.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Lê Hồng Sơn trả lời đại biểu tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 6, HĐND sáng 6.12 về biên soạn sách giáo khoa rằng, sau khi biên soạn xong, bộ sách sẽ được trình lên Bộ GD-ĐT để bộ phê duyệt trước rồi mới thực hiện, tất nhiên phải hoàn tất trước khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong tổng số 88 trạm thu phí BOT trên cả nước thì trong đó đã có đến 13 trạm "có vấn đề" kiểu như Cai Lậy, Tào Xuyên... và Bộ GTVT cùng các bộ, ngành liên quan đã cho điều chỉnh phí thì cũng rất cần truy tiếp xem có bao nhiêu nhóm lợi ích can thiệp vào nó để đến nông nỗi này?