ngày 24 tháng 08 năm 2017
Câu chuyện văn hóa
 

Chưa thể cấm Minh Béo biểu diễn tại Việt Nam?

In bài viết
  Trao đổi với phóng viên báo điện tử Một Thế Giới về trường hợp của diễn viên Minh Béo, ông Nguyễn Đăng Chương – Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn cho biết, hiện tại Cục đang gửi công văn đến Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch để xin ý kiến chỉ đạo về việc cấm diễn và hoạt động của Minh Béo tại các sân khấu.

Những ngày gần đây, trong dư luận xã hội đặc biệt là các bậc phụ huynh tỏ ra hết lo ngại và bất bình khi nghe tin diễn viên Minh Béo thông báo chiêu sinh vào các lớp học nghệ thuật biểu diễn cho Cty TNHH Sao Minh Béo tại TP.HCM. Cty này cũng do chính diễn viên Minh Béo làm giám đốc. 

Việc một diễn viên nổi tiếng mở các lớp đào tạo học trò là một việc làm hết sức binh thường, tuy nhiên điều đáng nói ở đây là các lớp học này do chính Minh Béo, người vừa mãn hạn tù ở Mỹ về tội ấu dâm và có hành vi toan dâm ô với trẻ em vị thành niên đứng ra trực tiếp tổ chức và giảng dạy. Theo thông báo của Minh Béo được đăng tải trên trang cá nhân, đối tượng được nhận vào học bao gồm cả trẻ em vị thành niên từ 16 đến 18 tuổi. Việc thông báo tiếp nhận các đối tượng thí vị thành niên của Minh Béo đã gây nên một làn sóng phản ưng gây gắt từ cộng đồng. 

Minh Béo đăng thông tin tuyển sinh lớp diễn viên cho công ty riêng trên trang cá nhân

Ngày 22.3 phóng viên báo điện tử Một Thế Giới đã đặt câu hỏi với ông Nguyễn Đăng Chương – Cục trưởng Cục NTBD về những vấn đề liên quan đến hoạt động nghệ thuật của Minh Béo tại Việt Nam sau khi mãn hạn tù tại Mỹ liệu có hợp pháp hay không? Ông Chương đã có câu trả lời: "Hiện tại Cục vẫn đang gửi công văn đến Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch để xin ý kiến chỉ đạo về việc cấm diễn và hoạt động của Minh Béo tại các sân khấu".

Ông Chương cũng cho biết thêm, việc ra quyết định cấm Minh Béo biểu diễn vĩnh viễn ở các tụ điểm là rất khó vì nếu cấm phải cấm có thời gian cụ thể và hơn hết việc này cần có sự lên án mạnh mẽ của dư luận, chờ kết luận của Bộ VHTT-DL. Bên cạnh đấy khi được hỏi về việc nếu Minh Béo bị cấm diễn nhưng có cấm việc Minh Béo viết kịch bản, tổ chức sản xuất hay đào tàọ cho các sân khấu hay không? Ông Chương cho rằng pháp luật không hề cấm bất cứ ai cầm bút hoặc các hoạt động trong nghệ thuật khi chưa có khung hình phạt cụ thể do các cơ quan chức năng đề ra. Tuy nhiên, tùy vào mức độ hoạt động và xuất hiện của Minh Béo mà các cơ quan chuyên trách sẽ có sự can thiệp đúng mức.

Trong lúc Cục NTBD vẫn còn dè dặt với trường hợp của Minh Béo thì phía Sở VH-TT TP.HCM, đơn vị đang quản lý diễn viên Minh Béo cũng đã có câu trả lời khác với Cục NTBD về trường hợp của Minh Béo trên các phương tiện báo chí. Cụ thể là ông Võ Trọng Nam - PGĐ Sở VH-TT TP.HCM đã có phát biểu với báo Phụ Nữ TP.HCM là diễn viên Minh Béo không bị cấm biểu diễn tại Việt Nam. Tuy nhiên trước đó vào ngày 21.3.2017 báo điện tử Dân Trí cũng đã dẫn lời của ông Võ Trọng Nam: “Sở đã mời diễn viên Hồng Quang Minh lên làm việc. Hiện sự việc vẫn đang trong quá trình thanh tra, xử lý. Nên chưa có câu trả lời chính thức. Sau khi có kết luận cuối cùng, Sở sẽ thông tin cụ thể đến công chúng”.

Theo ý kiến của luật sư Đăng Văn Cường - thuộc Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư thành phố Hà Nội trả lời báo chí thì việc Minh Béo đăng tải thông tin tuyển sinh hoặc trở lại với công việc kinh doanh, dạy học hoàn toàn không vi phạm pháp luật. Tuy nhiên các phụ huynh cần cảnh giác nếu cho con em mình tham gia vào các hoạt động của chính công ty Minh Béo quản lý.

"Về nguyên tắc của luật hình sự thì khi một công dân bị kết án nhưng đã chấp hành xong hình phạt, được xóa án tích thì công dân này sẽ được đối xử công bằng như đối với các công dân khác. Tuy nhiên, họ vẫn sẽ bị cơ quan bảo vệ pháp luật "để ý", đưa vào "danh sách" quản lý để kịp thời phát hiện, ngăn ngừa các hành vi vi phạm pháp luật, phòng khi tái phạm… Chúng ta cần xem xét tính chất pháp lý của hoạt động kinh doanh này và nên đề phòng nguy cơ xâm hại tình dục nếu thấy có những hành vi, biểu hiện bất thường của nghệ sĩ này trong quá trình dạy học" - vị luật sư này đưa ý kiến.

Dạ Thảo - Tiểu Vũ 

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 2
25/03/17PHẢN HỒI
ít nhiều cậu Minh cũng có một thời là người của công chúng, vậy Minh tôn trọng công chúng chính là tôn trọng bản thân mình , và người thân dòng tộc của Minh . để thể hiện sự tôn trong theo ý kiến cá nhân tui Minh nên đổi nghề ẩn tĩnh lặng . không nên ồn ào gây phẫn nộ một số đáng kể trong công chúng...
23/03/17PHẢN HỒI
Làm nghệ thuật, nhất là thầy giáo, nó đòi hỏi rất khắc khe. Đã phạm tội, trong hay ngoài nước gì không cần biết. Đã là người của công chúng, anh nên chuyển nghề thì tốt hơn!. Cơ quan quản lý nên có quyết định dứt khoác, đừng ầu ơ dí dầu nữa, thiên hạ cười. Chuyện nhỏ như con thỏ.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  Chuyện khôi hài vừa xảy ra: Ngọc Sơn, một ca sĩ nhiều tai tiếng, bất ngờ được ông Chủ tịch Hội Nghệ nhân và Thương hiệu Việt Nam “phong” là giáo sư trong tấm bằng khen ký vào ngày 8.8.2017.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Giáo viên hiện nay đời sống cực kỳ khó khăn. Loại được hưởng lương trong biên chế tuy ít ỏi nhưng cũng còn là may mắn. Có những giáo viên ở nông thôn, lương chỉ là thứ phụ cấp vài trăm ngàn/tháng (giáo viên mẫu giáo...) thì xin hỏi họ sống sao nổi nếu không có nghề phụ? Trách nhiệm của nhà nước ở đây là cần có cách xử lý thật thấu đáo chuyện này nếu không muốn đất nước bị tụt hậu về tri thức.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Nếu băm nhỏ các con đường BOT để lắp trạm thu phí dày đặc hơn thì tất nhiên dòng xe cộ sẽ phải lưu thông chậm chạp hơn vì chốc chốc lại phải dừng trạm trả phí ở khoảng cách quá gần. Nếu đặt trạm dày như vậy thì BOT hóa ra lại cản trở tốc độ phát triển kinh tế xã hội, chứ không còn thúc đẩy nữa.

 • Phạm Quang Long

  PGS-TS

  Đường sá nói chung là tài sản quốc gia, nhà nước giao cho ông GTVT quản. Ông quyết định đầu tư đường nào, chọn hình thức nào, đặt trạm thu phí ở đâu, được thu trong bao nhiêu năm... đều được dân giao cho ông quyết cả. Thế mà ông phụ lòng tin của dân.

 • Đoàn Đạt

  Nhà báo

  Cuộc 'khủng hoảng tiền lẻ' ở trạm thu phí Cai Lậy vẫn chưa đến hồi kết mà còn có “khả năng lây lan” như lo ngại của Chủ nhiệm Ủy ban đối ngoại Thường vụ quốc hội Nguyễn Văn Giàu. Câu hỏi được đặt ra là: Ai là người chịu trách nhiệm về cuộc khủng hoảng này và cả khả năng có thể lây lan của nó?